Ngày 3 Tháng 4, 2013 | 10:39 AM

Xử lý khi bị côn trùng chui vào tai

Xử lý khi bị côn trùng chui vào tai
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Con trai tôi 3 tuổi, trong lúc chơi nghịch thỉnh thoảng bị những con côn trùng chui vào tai. Xin cho biết cần xử lý như thế nào trong trường hợp này? Lê Thảo (Vĩnh Phúc).

Khi trẻ bị côn trùng chui vào tai, bạn không nên dùng que để thăm lỗ tai vì có thể vô tình làm rách màng nhĩ. Hãy nhẹ nhàng xem xét kỹ lỗ tai, xem đó là con gì, có nằm sâu trong tai không rồi xử lý bằng cách:

- Nhỏ oxy già hoặc nước ấm đến khi côn trùng không ngọ nguậy được nữa, sau đó nằm nghiêng lại cho nước chảy ra.

- Nếu con côn trùng vẫn không bị trôi ra ngoài hoặc không tự bò ra, bạn có thể soi một ngọn đèn nhỏ vào tai, vì côn trùng thường bị ánh sáng cuốn hút và sẽ tự bò ra. Nếu không lấy được côn trùng ra thì không nên cố lấy vì sẽ làm cho côn trùng chui vào sâu hơn gây chấn thương màng nhĩ, hoặc sẽ làm chúng nát ra dễ dẫn đến nhiễm trùng tai.

- Khi sơ cứu mà côn trùng không lấy ra được cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện, tránh những tổn thương nặng nề hơn.

Thời điểm này cũng là thời điểm côn trùng sinh sôi, để phòng ngừa côn trùng chui vào tai, bạn cần cho trẻ không ăn uống, gây đổ bẩn ra giường sẽ thu hút côn trùng đến. Khu vực quanh giường ngủ, gần khu vui chơi của trẻ cần phải vệ sinh sạch sẽ. Nhà cửa cũng cần thoáng mát nhằm hạn chế các loài côn trùng ẩn náu.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC