Ngày 22 Tháng 11, 2013 | 11:11 AM

Xử lý dầu gió văng vào mắt

Xử lý dầu gió văng vào mắt
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nếu độ pH dầu gió trung tính thì khi dính vào mắt đỡ gây tổn thương mắt, còn nếu có độ pH cao, thậm chí sử dụng dung môi là cồn thì có thể gây ảnh hưởng đến mắt.

Bà nhà tôi mới bị dầu gió văng vào mắt khiến mắt sưng húp. Mong chuyên mục cho biết có nguy hiểm gì không và cách xử lý. Ngoài ra, khi bị dị vật văng vào mắt thì phải làm sao?
 
Văn Thành (Hải Dương)
 
Thành phần của dầu gió thường sử dụng dung môi để pha hòa tan chất thơm. Nếu độ pH dầu gió trung tính thì khi dính vào mắt đỡ gây tổn thương mắt, còn nếu có độ pH cao, thậm chí sử dụng dung môi là cồn thì có thể gây ảnh hưởng đến mắt. Trong trường hợp này, mắt bác gái bị sưng húp là do độ nóng của dầu gây trợt giác mạc, lớp bề mặt của nhãn cầu giác mạc bị trầy xước, kết mạc sưng nề.

Tuy nhiên, bác không nên quá lo lắng, bởi dầu gió gây tổn thương thường không để lại tác hại lâu dài về thị lực. Với thương tổn này, bác gái thường được bác sĩ kê thuốc nhỏ mắt và điều trị ngoại trú.

Khi không may bị dính dầu gió vào mắt, mọi người cần ngay lập tức rửa mắt với nước muối. Nếu không có nước muối trong tầm tay có thể rửa bằng nước sạch. Với những dị vật khác như: Bụi, côn trùng, cát... cần nhỏ ngay những loại thuốc có tính năng rửa mắt, các loại kháng sinh thông thường hoặc nước muối sinh lý. Nên nhúng mắt vào một chén hoặc thau nước lạnh sạch để dị vật rơi ra bởi những dị vật này khi vào mắt có thể làm rách giác mạc và kết mạc. Không nên dùng tay dụi mắt hoặc dùng bông gòn, giấy để lấy dị vật ra vì điều đó có thể làm mắt nhiễm trùng và dị vật chui sâu thêm vào bên trong.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC