Ngày 5 Tháng 4, 2018 | 08:41 AM

Vụ nữ sinh nhập viện vì giảm cân: Mắc ung thư, dùng TPCN giảm cân sẽ vô cùng nguy hiểm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ vụ nữ sinh 14 tuổi ở Bắc Kạn phải nhập viện sau khi sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân Mai Anh, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, với người mắc bệnh ung thư máu, nếu cố sử dụng các sản phẩm dạng này, có thể sẽ thiệt mạng...


Bệnh nhân Nguyễn Hồng Hạnh đang được điều trị tích cực tại Viện Huyết học Truyền máu TƯ.     Ảnh: B.Loan

Bệnh nhân Nguyễn Hồng Hạnh đang được điều trị tích cực tại Viện Huyết học Truyền máu TƯ. Ảnh: B.Loan

Tế bào ác tính trong máu nữ sinh

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin trong số báo ra ngày 31/3/2018 (số 39), sau 6 ngày sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN) giảm cân Mai Anh, nữ sinh Nguyễn Hồng Hạnh (chúng tôi đổi tên nhân vật - PV), 14 tuổi, trú tại TP Bắc Kạn, đã phải nhập viện trong tình trạng người mệt lả, ngất xỉu. Kết quả chẩn đoán tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho thấy, Hạnh bị xuất huyết do giảm tiểu cầu và ngay lập tức được chuyển tuyến điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình và Xã hội, Th.S, Bác sĩ Hoàng Thị Hồng, Phó Trưởng khoa Bệnh máu & Trẻ em, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: “Bệnh nhân Nguyễn Hồng Hạnh nhập viện trong tình trạng thiếu máu, xuất huyết dưới da, cơ thể mệt mỏi, da tái nhợt. Theo giấy chuyển viện của tuyến tỉnh thì bệnh nhân đã có những triệu chứng như trên cách đây 1 tuần và đã được tuyến tỉnh truyền hồng cầu. Trải qua các xét nghiệm, chúng tôi phát hiện có đến 81% tế bào bất thường trong máu của bệnh nhân Hạnh, đây chính là tế bào ung thư máu. Ngay lập tức, chúng tôi xây dựng tuỷ đồ thì phát hiện rất nhiều tế bào ác tính trong tuỷ xương. Chúng tôi chẩn đoán đây là dạng ung thư lơ-xê-mi cấp dòng tuỷ. Hiện tại, bệnh nhân đang trong quá trình điều trị hoá chất đợt 1, qua theo dõi sau gần 1 tuần truyền hoá chất thì bệnh nhân có chiều hướng tiến triển khá tích cực. Bệnh nhân Nguyễn Hồng Hạnh phải điều trị bằng hoá chất để đạt được lui bệnh, sau đó, căn cứ theo tình hình đẩy lui bệnh chúng tôi sẽ hướng đến việc ghép tế bào gốc. Nếu tiên lượng tích cực thì lộ trình điều trị cho bệnh nhân Hạnh sẽ khoảng 1 năm, qua 4 đợt truyền hoá chất. Trường hợp không đẩy được lui bệnh thì chúng tôi sẽ thay đổi phác đồ điều trị”.

Để độc giả có sự nhìn nhận rõ hơn về ung thư máu, Th.S, Bác sĩ Hoàng Thị Hồng phân tích: “Bản chất của ung thư máu là ung thư hệ tạo máu, khởi điểm xuất phát từ tế bào nguồn của dòng tạo máu, gây ra kém biệt hoá, tức là các tế bào non không thể trưởng thành do các tế bào bất thường lấn át, các tế bào ác tính hệ tạo máu bùng phát bắt đầu từ tuỷ xương ra ngoài máu. Đây là bệnh lơ-xê-mi cấp tính, cho nên diễn biến bệnh rất nhanh. Thời điểm phát hiện bệnh là thời điểm bệnh đã toàn phát trên cơ thể. Điều này đồng nghĩa, triệu chứng xuất huyết để nhập viện thường đã có đến khoảng 80% tế bào bất thường trong máu”.

Bị ung thư, uống giảm cân vô cùng nguy hiểm


Ths.BS Hoàng Thị Hồng trong buổi làm việc với PV Báo GĐ&XH.

Ths.BS Hoàng Thị Hồng trong buổi làm việc với PV Báo GĐ&XH.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về sự liên quan giữa việc dùng viên giảm cân và căn bệnh ung thư của nữ sinh Hạnh, Bác sĩ Hoàng Thị Hồng cho rằng, hiện chưa thể chứng minh nguyên nhân ung thư máu là do việc dùng TPCN giảm cân. "Có thể trước đó bệnh nhân đã xuất hiện tế bào bất thường, nhưng không nhận ra, chứ không phải do dùng TPCN giảm cân dẫn đến đi ngoài nhiều, ra máu nhiều mà bị ung thư máu”, Bác sĩ Hồng nói.

Câu trả lời của Bác sĩ Hồng cũng tương tự như ý kiến của một số chuyên gia mà chúng tôi đã hỏi và nêu trong bài trước. Tuy nhiên, có một vấn đề là, vậy thì người bị ung thư (dù chưa hoặc đã phát hiện ra bệnh tình của mình), họ có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng giảm cân hay không?

Trả lời vấn đề này, PGS.TS Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Đối với người mắc bệnh ung thư, nếu họ sử dụng TPCN giảm cân thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng".

TS Mai phân tích, đối với người mắc bệnh ung thư máu, cơ thể bị suy giảm miễn dịch rất nhanh, sức đề kháng rất kém với các tình trạng nhiễm trùng. Nếu bệnh nhân sử dụng TPCN giảm cân bằng các phương pháp ức chế, tăng đào thải thì vô hình chung làm cho cơ thể suy năng lượng, thiếu các chất dinh dưỡng trầm trọng. Khi đó, cơ thể bệnh nhân thiếu năng lượng trường diễn và các vi chất trong cơ thể, dẫn đến suy kiệt, kèm theo suy giảm miễn dịch và nhiễm trùng dễ đe dọa đến tính mạng.

Như vậy, từ trả lời của PGS.TS Trương Tuyết Mai có thể thấy, trường hợp của cháu Nguyễn Hồng Hạnh nêu trên, rất may là còn có sự cứu chữa kịp thời của các bác sĩ, nên tính mạng cháu mới giữ được. Rõ ràng, những người buôn bán thảo dược giảm cân Mai Anh đã vô trách nhiệm, ngay từ khi tư vấn cho cháu mua sản phẩm này. Họ đã không đưa ra những khuyến cáo cần thiết cho cháu bé. Đặc biệt, sản phẩm của họ đã có những vi phạm nghiêm trọng về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Hy vọng những thông tin trên đây là bài học cho tất cả mọi người. Làm đẹp là nhu cầu chính đáng, nhưng hãy làm đẹp một cách thông minh. Khi tính mạng không giữ được, thì đẹp còn có ích gì?

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, TPCN giảm cân Mai Anh đang được bán tràn lan trên thị trường, khi chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý sản phẩm. Nữ sinh Nguyễn Hồng Hạnh đã nhập viện sau 6 ngày sử dụng giảm cân Mai Anh. Vậy những người buôn bán thảo dược giảm cân Mai Anh phải chịu trách nhiệm ra sao với khách hàng của mình?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh cho rằng: “Tại Điều 193, Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nêu rõ: Đối với đơn vị bán hàng, sản xuất TPCN không rõ nguồn gốc mà vẫn lưu hành trên thị trường, thì mức xử phạt thấp nhất đối với cá nhân là 2 năm tù, cao nhất là tù chung thân. Đối với pháp nhân thì phạt tiền từ 6 tỷ đến 9 tỉ đồng, cấm kinh doanh hoạt động trong một số lĩnh vực, đình chỉ hoạt động có thời hạn, đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, cấm huy động vốn”.

Bảo Loan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC