Ngày 14 Tháng 9, 2020 | 05:22 PM

“Vũ khí” giảm đau cho bệnh nhân ung thư

  MỚI NHẤT

Với bệnh nhân ung thư, đau đớn do bệnh tật là nỗi ám ảnh khiến họ dễ dàng suy sụp. Thậm chí, rất nhiều bệnh nhân tiêu cực tới mức có ý nghĩ buông xuôi điều trị vì không thể chịu đựng nổi sự hành hạ về thể xác và tinh thần.

Nỗi đau đớn bệnh nhân ung thư phải gánh chịu

Chúng ta thường động viên, an ủi người bệnh "hãy cố gắng lên", hỏi thăm người bệnh "thấy thế nào", "đau ở đâu". Đúng là bệnh nhân ung thư rất cần sự quan tâm, chăm sóc từ người thân, bạn bè, nhưng chúng ta gần như là không thể thấu hiểu hết được nỗi đau của họ.

"Giai đoạn đầu khi điều trị, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Bắt đầu từ đợt hóa trị thứ 4, những cơn khó thở bắt đầu kéo đến, ngực co rút từng cơn, đau đớn quằn quại hơn 3 tháng. Cả người mệt lả, mỗi lần đứng dậy là phải 2 người nâng, đỡ, dìu, kéo đi. Cả những cơn nôn mửa, sốt nóng, sốt rét, không thể ăn cơm mà chỉ có thể uống sữa. Lúc ấy tôi yếu lắm, đau đớn, mệt mỏi hành hạ, có đêm ngất lịm phải vào viện cấp cứu tưởng không qua khỏi. Tôi chán nản đến chỉ muốn chết đi để giải thoát, quá mệt mỏi và suy sụp." chị Nguyễn Thị Thúy, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4, chia sẻ.

“Vũ khí” giảm đau cho bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Chia sẻ của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối về nỗi đau bệnh tật

3 nguyên nhân chính gây ra cơn đau cho bệnh nhân ung thư

Khối u xâm lấn, chèn ép

Khối u lớn lên và di căn sẽ gây ra tình trạng xâm lấn, chèn ép vào các cơ quan tại vị trí khối u, ở lân cận hoặc nơi khối u di căn đến. Khối u chèn ép tuần hoàn tại chỗ và tổn thương các dây thần kinh gây đau đớn cho người bệnh.

Sưng, viêm nhiễm

Khối u khi thâm nhiễm vào các tổ chức mô tạo ra những tổn thương, cơ thể phản ứng gây ra tình trạng viêm, nhiễm trùng, làm bệnh nhân cảm thấy đau đớn. Khối u ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn và sản sinh các chất kích hoạt tăng sinh cục máu đông gây ra tình trạng sưng đau.

Do các phương pháp điều trị và những tác dụng phụ

- Đau do phẫu thuật:

Hầu hết các cơn đau sau phẫu thuật sẽ tự biến mất sau một thời gian. Nhưng có một số trường hợp bị đau kéo dài hàng tháng, hàng năm. Sự đau đớn của bệnh nhân ung thư có thể do các dây thần kinh bị tổn thương vĩnh viễn hoặc sự phát triển của mô sẹo.

- Đau do tác dụng phụ của hóa trị - xạ trị

Những cơn đau và tê ở ngón tay hoặc ngón chân do sự chèn ép và xâm nhập của các khối u vào dây thần kinh và tác dụng độc hại của hóa - xạ trị. Hóa xạ trị cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến cơ thể: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, khó ngủ, đau nhức,... khiến người bệnh càng thêm suy sụp.

Giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Có nhiều cách khác nhau giúp giảm đau cho bệnh nhân ung thư. Nhiều bệnh nhân vẫn có thể sống chung với ung thư mà ít bị đau đớn!

Bác sĩ có thể cân nhắc áp dụng phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc điều trị khác để loại bỏ nguồn gốc cơn đau, đồng thời sử dụng thuốc giảm đau để giúp giảm đau nhanh chóng và ổn định. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân khá e ngại việc dùng nhiều thuốc giảm đau do ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Trên thực tế, có rất nhiều loài thảo dược quý có khả năng hỗ trợ giảm cơn đau ung bướu. Điển hình trong số đó có Curcumin trong nghệ vàng, Tam thất và Fucoidan.

Theo các chuyên gia, cả 3 thành phần Cucurmin (Nghệ vàng), Tam thất, Fucoidan (Tảo nâu) đều là những dược liệu quý đã được khoa học thế giới nghiên cứu chứng minh khả năng ức chế sự phát triển và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư.

Curcumin có tính kháng viêm cao, bảo vệ gan và kích thích hệ miễn dịch của cơ thể. Với những bệnh nhân có triệu chứng nôn, buồn nôn, Curcumin cũng giữ vai trò làm lành những tổn thương hệ tiêu hóa, giúp người bệnh cải thiện nhanh chóng. Ngoài tác dụng trực tiếp vào tế bào ung bướu, Tam thất và Fucoidan có hiệu quả lớn giúp nâng thể trạng người bệnh, giảm mệt mỏi, giúp bệnh nhân ung thư nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Sản phẩm này không phải là thuốc , không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC