Ngày 10 Tháng 6, 2019 | 03:51 PM

Virus khiến nữ diễn viên series phim 'Những bà nội trợ kiểu Mỹ' lây ung thư từ chồng nguy hại ra sao?

GiadinhNet - Nữ diễn viên Marcia Cross cho biết bệnh ung thư hậu môn của mình liên quan đến bệnh ung thư vòm họng của chồng.

Cách đây 1,5 năm, Marcia Cross - nữ diễn viên người Mỹ, nổi tiếng nhờ tham gia series "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" (Desperate Housewives), phát hiện ung thư hậu môn do virus HPV. Trước đó, năm 2009, chồng của nữ diễn viên 57 tuổi này chẩn đoán ung thư vòm họng.

Các bác sĩ nhận định Cross có thể đã lây HPV từ chồng - Tom Mahoney.


Diễn viên Marcia Cross và chồng. Họ có với nhau 2 đứa con.

Diễn viên Marcia Cross và chồng. Họ có với nhau 2 đứa con.

Năm 2018, người hâm mộ không khỏi xót xa với tâm thư Marcia gửi đến các fan để công khai việc mắc bệnh. Bà nói việc công khai và chia sẻ cùng mọi người về bệnh ung thư khiến bà như "được giải phóng và có sức mạnh trong cuộc chiến dai dẳng này".

Hiện sức khỏe của nữ diễn viên nổi tiếng từng nhận đề cử Emmy và Quả cầu vàng này đã ổn định sau nhiều đợt hóa trị, xạ trị. Bà khuyến khích cộng đồng đừng e ngại, xấu hổ khi bị ung thư hậu môn mà hãy chủ động đi khám, nhờ sự trợ giúp của bác sĩ.

Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện vấn đề bất thường. Mới đây, bà cũng công khai dự định đưa con gái 12 tuổi của mình đi tiêm vaccine HPV.


Nữ diễn viên Marcia nổi tiếng với series phim Những bà nội trợ kiểu Mỹ từ 2004-2012

Nữ diễn viên Marcia nổi tiếng với series phim Những bà nội trợ kiểu Mỹ từ 2004-2012

HPV là loại virus gây ra nhiều ung thư, trong đó có ung thư hậu môn và ung thư vòm họng mà vợ chồng bà mắc phải.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 79 triệu người dân nước này, hầu hết là ở cuối độ tuổi teen và tầm ngoài 20 tuổi, đang bị nhiễm HPV.

Một người có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bị nhiễm virus. Bệnh thường lây lan trong quá trình quan hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn. HPV có thể bị lây lan ngay cả khi người bệnh không có dấu hiệu hay triệu chứng gì.

Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị HPV, ngay cả khi người đó chỉ ân ái với một người. Bạn cũng có thể bị những triệu chứng nhiều năm sau khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Do đó rất khó để biết bạn bị nhiễm bệnh lần đầu vào lúc nào.

Trong phần lớn trường hợp, HPV sẽ tự khỏi và không gây ra bất cứ vấn đề nào về sức khỏe. Khi HPV không khỏi thì nó có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như mụn rộp và ung thư.

Mụn rộp thường trông giống như cục u nhỏ hay một nhóm cục u ở vùng sinh dục. Những cục u này có thể nhỏ hay lớn, nhô lên hay dẹt, hoặc có hình dạng như bông cải. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường có thể chẩn đoán mụn rộp bằng cách khám vùng sinh dục.

HPV có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung và những loại ung thư khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hay hậu môn. HPV cũng có thể gây ung thư ở phía sau họng, bao gồm dưới lưỡi và amidan (gọi là ung thư miệng họng).

Để bảo vệ cơ thể khỏi virus HPV, CDC khuyến cáo trẻ vị thành niên 11-12 tuổi tiêm phòng vaccine, cùng đó, nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ cho nữ giới từ 21 - 65 tuổi để có thể ngăn ngừa bệnh.

Nếu có quan hệ tình dục, CDC khuyến cáo nên dùng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ. Điều này có thể giảm nguy cơ bị HPV. Tuy nhiên, virus này có thể gây nhiễm trùng ở những chỗ bao cao su không che được. Do đó có thể không phòng được HPV một cách triệt để.

Bên cạnh đó, nên duy trì mối quan hệ một vợ một chồng từ hai phía – nghĩa là chỉ quan hệ tình dục với người chỉ quan hệ tình dục với bạn.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC