Ngày 1 Tháng 8, 2019 | 04:56 PM

Vĩnh viễn mất khả năng làm mẹ vì tự ý làm điều này tại nhà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Rất nhiều sản phụ chưa quan tâm đến khám thai định kỳ và vẫn sinh con ở nhà dẫn đến nguy cơ băng huyết, nhiễm trùng, mất khả năng làm mẹ, thậm chí nguy hiểm tính mạng cả mẹ lẫn con.

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi đã cấp cứu, truyền 28 đơn vị máu và tiểu cầu, cắt bỏ tử cung để cứu sống một sản phụ nguy kịch vì sinh con tại nhà.

Theo đó, sản phụ này chuyển dạ sinh con đầu lòng nhưng không đến cơ sở y tế mà tự sinh tại nhà. Tuy nhiên, sau đó, đứa trẻ đã tử vong. Còn sản phụ bị choáng, trụy mạch, huyết áp không ổn định và mất rất nhiều máu nên được đưa đi cấp cứu.

Vĩnh viễn mất khả năng làm mẹ vì tự ý làm điều này tại nhà - Ảnh 1.

Sản phụ ở Quảng Ngãi nguy kịch tính mạng vì sinh con tại nhà. Ảnh: TL

BS Nguyễn Xuân Minh, Phó Trưởng Khoa Sản (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi) cho biết, đây là một trường hợp băng huyết rất nặng, mất gần 2/3 lượng máu, trụy tim mạch, hô hấp cấp, tiên lượng tử vong khi vào viện cao.

Sau khi được các bác sĩ phối hợp cấp cứu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch tuy nhiên vẫn được hồi sức, theo dõi chặt chẽ vì sức khỏe sau phẫu thuật rất yếu.

Theo các bác sĩ, dù đã được khuyến cáo về những hậu quả khôn lường khi sản phụ tự ý sinh đẻ tại nhà, tuy nhiên, hiện nay, tình trạng này vẫn còn diễn ra, nhất là đối với các sản phụ ở vùng sâu, vùng xa.

Ngay trong tháng 4 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cũng đã tiếp nhận một sản phụ bị băng huyết rất nặng do sinh con tại nhà. Trường hợp này được cấp cứu truyền 21 đơn vị máu liên tục đồng thời phẫu thuật cắt bỏ tử cung để cứu sống tính mạng.

Vĩnh viễn mất khả năng làm mẹ vì tự ý làm điều này tại nhà - Ảnh 2.

Sinh con tại nhà tiềm ẩn rất nhiều tai biến, thậm chí nguy hiểm tính mạng cả mẹ lẫn con. Ảnh: TL

Hoặc trước đó, tháng 9/2018, một sản phụ 34 tuổi quê Hưng Yên đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên trong tình trạng vô cùng nguy kịch vì áp dụng phương pháp sinh con "thuận theo tự nhiên" tại nhà.

Ngay thời điểm nhập viện, các bác sĩ đánh giá sản phụ mất máu do bị vỡ tử cung nên lập tức hồi sức tích cực, truyền máu và tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Các bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít máu máu loãng và máu cục, đồng thời tiến hành cắt tử cung hoàn toàn. Sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật, sản phụ và cháu sơ sinh đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Mặc dù các trường hợp trên may mắn được cứu sống, tuy nhiên, hệ lụy để lại là vô cùng lớn đối với sức khỏe của sản phụ, đặc biệt, nhiều người đã vĩnh viễn mất khả năng làm mẹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, hạnh phúc gia đình về sau.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC