Hà Nội
23°C / 22-25°C

Viện trưởng Viện Y học ứng dụng vạch trần "thủ phạm" gây béo phì nhiều người vẫn đang dùng

Thứ sáu, 13:25 21/12/2018 | Sống khỏe

Rất nhiều người có thói quen, uống 5 – 6 cốc trà sữa/tuần, trà sữa được mua sẵn ở các cửa hàng mà không hề biết đang tự rước hại về cho bản thân, thậm chí đã có trường hợp trẻ mất mạng vì cốc trà sữa.

Uống trà sữa bất chấp béo phì chỉ đơn giản được thỏa mãn thói quen

Trà sữa là loại thức uống được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các bạn trẻ, nhất là với thời tiết nóng bức của khí hậu miền Bắc Việt Nam như hiện nay. Chưa kể, xã hội phát triển giờ đi đâu bạn cũng dễ dàng gặp một quán trà sữa - nơi để mọi người dễ tâm sự trò chuyện.

Tuy nhiên, liệu uống trà sữa có tăng cân hay không? Đây vẫn được coi là câu hỏi bỏ ngỏ đối với nhiều người

Rất nhiều người có thói quen, uống 5 – 6 cốc trà sữa/tuần, trà sữa được mua sẵn ở các cửa hàng. Thực tế có nhiều bạn trẻ còn uống trà sữa thay bữa, bởi họ cho rằng mỗi khi dùng thức uống này xong đều cảm thấy no bụng và ngại ăn thêm tinh bột.

Khi được hỏi về thành phần và nguồn gốc của trà sữa hay uống, những tín đồ của trà sữa đề trả lời nói: “Trên mạng nhiều người nói uống trà sữa nhanh béo, da xấu nổi mụn, rất nguy hiểm vì không có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng nhưng em không quá quan tâm các thông tin này, đơn giản chỉ là em thích uống vì trà sữa ngon ngọt, béo ngậy. Có đợt bọn em uống trà sữa cả tuần luôn, thời điểm hay uống là khi đi học nhóm, vừa học vừa uống ”.

Có rất nhiều những lý do và những cơ hội để mỗi người nạp vào cơ thể ly trà sữa béo ngậy. Tuy nhiên, thói quen này sẽ mang tới những ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

Trà sữa – Thủ phạm của việc thừa cân, béo phì

Để tìm câu trả lời thiết thực và khoa học nhất, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam phân tích: “Trà sữa thông thường gồm 3 thành phần chính là trà, sữa, trân châu. Một ly trà sữa trân châu có thể cung cấp tới 335 kcal. Do chứa nhiều đường (có thể lên tới 50g) và calo, nếu uống quá nhiều trà sữa, có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, thiếu hụt dinh dưỡng”.

Đặc biệt là với các bạn lứa tuổi học sinh, đang là lứa tuổi cần tích lũy chất dinh dưỡng, thì uống quá nhiều trà sữa (thậm chí có nhiều bạn trẻ uống trà sữa thay cho các bữa chính hàng ngày) có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển.

Ngoài ra, tại nhiều cửa hàng trà sữa vỉa hè, chủ cửa hàng vì lợi nhuận mà không dùng bột trà tự nhiên mà dùng bột màu, bổ sung thêm các chất phụ gia vượt ngưỡng cho phép.

“Việc sử dụng hương liệu và phẩm màu thực phẩm quá ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ vốn là đối tượng rất dễ bị thu hút bởi những hạt trân châu nhiều màu sắc nên thường thích loại đồ uống này.

Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, bộ máy tiêu hóa còn yếu nên hấp thu loại thực phẩm này rất kém, thậm chí còn bị ngộ độc thực phẩm, nôn, tiêu chảy, hoặc sặc, ngạt thở vì cố hút loại hạt này” – TS Sơn nói.

Nếu uống quá nhiều các loại trà sữa không đảm bảo chất lượng, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thận. Thành phần chủ yếu của trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans. Loại axit này sẽ làm giảm lượng hooc-môn nam giới, khống chế sức sống của tinh trùng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức sống của chúng.

Nhiều người vì yêu thích món trà sữa nhưng sợ nguồn gốc không đảm bảo nên tự mua nguyên liệu về chế biến. Sữa kết hợp với trà nếu pha không đúng cách sẽ làm triệt tiêu các công dụng của trà. Các protein casein trong sữa sẽ làm suy giảm các hợp chất có tác dụng bảo vệ cơ thể chống các bệnh tim mạch có trong trà.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn cũng nhấn mạnh, nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu các thành phần, nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là hoàn toàn có thể xảy ra. Vấn đề này không đến từ bản thân trà sữa mà đến từ việc sản xuất cũng như nguồn gốc của nguyên liệu tạo ra loại đồ uống này.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 21 tuổi được ghép phổi 30 Tết đã xuất viện hoàn toàn khỏe mạnh

Cô gái 21 tuổi được ghép phổi 30 Tết đã xuất viện hoàn toàn khỏe mạnh

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Sau 50 ngày được chăm sóc hậu phẫu tại Trung tâm Ghép phổi – Bệnh viện Phổi Trung ương, người bệnh Phạm Anh Thư đã hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện

Đo huyết áp, huyết áp cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc?

Đo huyết áp, huyết áp cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc?

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Người bệnh cao huyết áp cần đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra chính xác, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp về việc có cần uống thuốc hay không.

Nhiều người trẻ đột quỵ, chuyên gia khuyến cáo gì?

Nhiều người trẻ đột quỵ, chuyên gia khuyến cáo gì?

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai liên tục quá tải bệnh nhân, trong đó nhiều người ở độ tuổi 32-45.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh đau nửa đầu

Câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh đau nửa đầu

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Đau nửa đầu tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng chứng bệnh này gây phiền toái đến sức khỏe cũng như đời sống của người mắc.

Top 7 siêu thực phẩm giàu niacin giúp loại bỏ cholesterol xấu tự nhiên

Top 7 siêu thực phẩm giàu niacin giúp loại bỏ cholesterol xấu tự nhiên

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Niacin (hay vitamin B3), đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và quản lý mức cholesterol cao.

Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi

Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có

Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Việc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Sống khỏe - 11 giờ trước

Dị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Top