Ngày 21 Tháng 5, 2007 | 08:53 AM

Uống sữa đậu nành để ngăn ngừa bệnh ung thư

Uống sữa đậu nành để ngăn ngừa bệnh ung thư

Uống sữa đậu nành để ngăn ngừa bệnh ung thư

Các công trình nghiên cứu hơn 50 năm qua của các nhà khoa học đã chứng minh sữa đậu nành không đơn thuần là loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, mà còn có thể giúp phòng chống được nhiều căn bệnh “thời đại” như bệnh béo phì, tiểu đường, rối loạn nội tiết tố, loãng xương, tim mạch, ung thư, gan mật...

Sở dĩ đậu nành được xem là loại “thần dược” chữa được “bách bệnh” là do trong đậu nành có nhiều đạm, các acid amin thiết yếu , nhiều vitamin B1, B2, B3, B6, E, các khoáng chất Ca, Fe, Mg, K, Na...và đặc biệt là hoạt chất Isoflavone.

Nhờ có tác dụng làm giảm Cholesterol trong máu nên đậu nành giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não v.v…

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Tulane ở New Orleans (Mỹ) cho thấy sau khi chọn 302 người lớn bị cao huyết áp và cho họ dùng đậu nành thì nhận thấy huyết áp giảm rõ rệt.

Hiệp hội bác sĩ liên bang Mỹ đã cho phép ghi trên các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành câu “Có lợi cho sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh mạch vành”.

Ngoài ra, do đậu nành có rất ít tinh bột nên có lợi cho những người bị tiểu đường, làm chậm sự gia tăng lượng đường trong cơ thể.

Đậu nành cũng đã được nghiên cứu giúp điều trị loãng xương nhờ chất Isoflavone làm cho xương của phụ nữ khoẻ hơn, giảm nguy cơ loãng xương.

Theo công trình nghiên cứu của nhóm nhà khoa học thuộc trường Đại học Vanderbilt (Mỹ) trên 24.000 phụ nữ ở tuổi mãn kinh trong vòng 3 năm đã chứng minh: Nhóm phụ nữ dùng nhiều đậu nành, ít nhất 13g/ngày, giảm 37% nguy cơ bị loãng xương so với nhóm người chỉ dùng 5g/ngày.

Không những vậy, chính nhờ hợp chất Isoflavon có trong đậu nành mà những người thường xuyên uống sữa đậu nành sẽ tránh được nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Uống nhiều sữa đậu nành mỗi ngày không chỉ có tác dụng tốt với các chị em phụ nữ tuổi trung niên trong việc phòng chống những triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh mà còn có tác dụng rất tốt đối với cánh mày râu trong việc phòng chống các căn bệnh nguy hiểm mà đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Trong đậu nành còn có chất giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển sạn mật, có tác dụng làm tan sỏi mật, giảm nguy cơ bị sạn mật gấp đôi so với những người sử dụng đạm động vật. Ngoài ra đậu nành còn rất hữu hiệu trong việc bảo vệ tế bào gan...

Theo NLĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC