Ngày 8 Tháng 11, 2014 | 04:04 PM

Uống quá nhiều sữa tăng gấp đôi nguy cơ chết sớm

Uống quá nhiều sữa tăng gấp đôi nguy cơ chết sớm
  MỚI NHẤT

Uống 3 cốc sữa mỗi ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ chết sớm và không ngăn ngừa được hiện tượng gãy xương, một nghiên cứu mới chỉ ra.

Sữa từ lâu được các bác sĩ và các nhà dinh dưỡng khuyên dùng để tăng canxi và giúp xương khỏe mạnh. Cơ quan sức khỏe quốc gia Anh còn khuyên người dân nên uống đến 550 ml mỗi ngày để có bộ xương vững chắc. Nghiên cứu mới đây lại không đưa ra kết quả lạc quan như thế.

sua-5847-1415422432.jpg
Ảnh: Telegraph.

Nghiên cứu từ Đại học Uppsala (Thụy Điển) theo dõi 61.000 phụ nữ cùng 45.000 đàn ông trong vòng 20 năm, phát hiện thấy hiện tượng gãy xương không giảm đi ở nhóm uống nhiều sữa nhất. Thậm chí ở phụ nữ, uống quá nhiều sữa còn làm tăng nguy cơ bị gãy xương. Những người uống từ 3 cốc trở lên mỗi ngày (680 ml) thì có nguy cơ chết sớm cao gấp đôi những người uống dưới một cốc mỗi ngày.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Karl Michaelsson, nhận định: "Kết quả của chúng tôi có thể gợi nên sự nghi ngờ về tính chắc chắn của các khuyến cáo lâu nay, rằng uống nhiều sữa để ngừa loãng, gãy xương". Ông nói rằng, việc uống nhiều sữa ở đàn ông và phụ nữ không kéo theo sự giảm nguy cơ gãy xương, thay vì thế lại đi kèm với sự gia tăng nguy cơ tử vong.

Canxi là khoáng chất cần thiết cho việc tạo xương, điều đó gợi ý rằng sữa sẽ rất có ích. Nhóm nghiên cứu mới tin rằng lượng mỡ trong sữa đã hủy hoại ảnh hưởng tích cực này của canxi, làm kích hoạt các phản ứng viêm và gia tăng nguy cơ bị bệnh tim. Tuy vậy, những sản phẩm sữa ít béo như sữa chua, pho mát được tìm thấy là có ảnh hưởng tích cực, làm giảm nguy cơ chết sớm và thúc đẩy bộ xương khỏe mạnh.

Các chuyên gia người Anh cho rằng nghiên cứu này nên được xem xét cẩn trọng vì sữa ở Thụy Điển có bổ sung vitamin A - có thể gây sai biệt kết quả khảo sát. Một vài chuyên gia khác thì cho rằng có thể có yếu tố khác làm gia tăng tỷ lệ tử vong và gãy xương ở nữ giới, chứ không phải do uống nhiều sữa. Sữa là nguồn canxi dễ hấp thu giống như nhiều vitamin và khoáng chất khác. "Một nghiên cứu như vậy là chưa đủ thuyết phục", họ phân tích. Do vậy, các khuyến cáo về uống sữa hiện nay chưa thể thay đổi. 

Nghiên cứu được công bố trên British Medical Journal số mới nhất.

Theo Thuận An

VnExpress/Telegraph

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC