Ngày 27 Tháng 7, 2011 | 07:21 AM

Uống nước quá nhiều cũng nguy hiểm

Uống nước quá nhiều cũng nguy hiểm
  MỚI NHẤT

Tại California (Mỹ) ngày 12/1/2007, một phụ nữ 28 tuổi đã tử vong đột ngột do uống quá nhiều nước ngay sau khi vừa tham gia vào một cuộc thi uống nước.

Người ta cho rằng người phụ nữ ấy đã chết vì uống khoảng 2 gallon nước trong suốt cuộc thi. Câu chuyện bi thảm này nêu bật tầm quan trọng của sự hiểu biết về lý do tại sao bạn không nên uống quá nhiều nước.
 

Tại sao uống quá nhiều nước lại nguy hiểm cho sức khỏe?

Theo các chuyên gia y tế, bạn chỉ nên uống nước những khi bạn cảm thấy khát hoặc cố gắng uống khoảng 7 - 8 ly nước mỗi ngày thì sẽ tốt cho sức khỏe của bạn. Còn ngược lại, khi bạn uống quá nhiều nước hàng ngày, tức là bạn đang vô tình gây căng thẳng không cần thiết lên cơ thể của bạn theo 2 cách:

1. Uống nhiều nước hơn bạn cần có thể làm tăng tổng lượng máu toàn cơ thể, gây gánh nặng cho tim và mạch máu của cơ thể.

2. Khi uống quá nhiều nước hơn mức cơ thể cần, thận sẽ phải làm việc thêm giờ để lọc lượng nước dư thừa ra khỏi hệ thống tuần hoàn, gây hư hại, tổn thương.

Uống nước thế nào để hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe?

Tùy thuộc vào lượng nước bạn uống bao nhiêu và uống trong một thời gian ngắn hay dài mà những người uống quá nhiều nước hàng ngày có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau như nhức đầu nhẹ hoặc gặp tình trạng khó thở. Vì vậy, uống nước thế nào để hỗ trợ tốt nhất sức khỏe của bạn? Câu trả lời là phụ thuộc vào hoàn cảnh gồm cả chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục và môi trường của bạn.

Nếu bạn ăn nhiều loại thực phẩm tự nhiên giàu nước như rau, hoa quả, đậu và ngũ cốc nấu chín, bạn có thể không cần uống nhiều nước trong ngày.

Nếu bạn không sử dụng bất kỳ muối và gia vị khác, bạn có thể uống nước ít hơn nữa.Ngược lại, nếu bạn không ăn nhiều loại thức ăn thực vật và ăn mặn hoặc ăn nhiều gia vị trong các bữa ăn, bạn có thể cần uống vài ly nước mỗi ngày.

Hoặc bất kể chế độ ăn uống của bạn thế nào, nhưng nếu bạn đổ mồ hôi thường xuyên vì tập thể dục hoặc vì trời quá nóng bức, thì sẽ cần nhiều nước hơn nữa.

Theo Lê Nhi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC