Ngày 3 Tháng 6, 2013 | 10:40 AM

Ung thư từ thuốc lá: Sao vẫn không sợ?

Ung thư từ thuốc lá: Sao vẫn không sợ?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - TS.BS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết, mỗi năm cả nước có thêm khoảng 150.000 người mắc bệnh ung thư và hơn 7.500 người tử vong, trong đó 30% số ca mắc mới bệnh này là do thuốc lá gây ra. Nhưng dường như nhiều người không lo ngại trước.

 
Ung thư từ thuốc lá: Sao vẫn không sợ? 1

Không chỉ người hút thuốc là bị các bệnh liên quan đến ưng thư mà người xung quanh cũng bị lây bệnh. Ảnh:T.G.

 
100 người chết mỗi ngày

Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5), Việt Nam đã tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá nhằm kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, bệnh viện và một số nơi công cộng theo quy định. Năm nay, chủ đề của Ngày thế giới không thuốc lá được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn là “Cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá”.

Hiện số người hút thuốc lá tại Việt Nam đang ở mức báo động. Theo ước tính của WHO, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với hơn 47% nam giới trưởng thành hút thuốc (khoảng 15 triệu người). Có đến 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà; trên 8 triệu người Việt Nam hít phải khói thuốc tại nơi làm việc; 47 triệu người tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

Hậu quả là, mỗi ngày tại Việt Nam có hơn 100 người chết vì các bệnh do hút thuốc lá gây ra. Như vậy, số người tử vong do thuốc lá gây ra gấp ba lần số người chết vì tai nạn giao thông. Đây là một gánh nặng cho ngành y tế của Việt Nam bởi những hệ lụy do bệnh tật gây ra như quá tải cho hệ thống y tế, tăng cao sự lây nhiễm chéo các loại bệnh…
 
Bệnh âm ỉ trong thời gian dài

Bệnh viện K hiện có ba cơ sở, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 4.000-5.000 bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư do thuốc lá gây ra chiếm tới trên 30% trong số các bệnh nhân ung thư đang điều trị tại bệnh viện, ung thư phổi chiếm nhiều nhất.

Theo TS.BS Trần Văn Thuấn, những người hút thuốc lá nhiều có nguy cơ bị ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư bàng quang, ung thư khoang miệng, thậm chí ung thư vú ở nữ giới cũng là do bị ảnh hưởng bởi thuốc lá. Ngoài ra, thuốc lá còn là nguyên nhân gây các bệnh khác như tim mạch và tăng nguy cơ vô sinh…
TS Thuấn cảnh báo, nguyên nhân gây ung thư do thuốc lá khác với một số bệnh truyền nhiễm khác, bệnh không gây tức thì mà âm ỉ trong thời gian dài. Người hút thuốc từ khi mới hút đến khi bị bệnh ung thư có thời gian dài, thậm chí hàng chục năm. Vì vậy, có nhiều người chủ quan, có thể họ biết rồi nhưng do thói quen nên khó bỏ.

Có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư giai đoạn nặng nhập Viện K, được các bác sỹ cảnh báo nguyên nhân gây bệnh là do thuốc lá thì mới nghĩ tới việc bỏ thuốc, nhưng đáng tiếc là bệnh đã ở giai đoạn cuối.
 
Bắt đầu từ ngày 1/5/2013, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá chính thức có hiệu lực với rất nhiều quy định như: Cấm quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại thuốc lá, cấm bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi, cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, nhất là các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục và các phương tiện giao thông…

Để Luật sớm đi vào cuộc sống, Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia đã và đang gấp rút triển khai rất nhiều hoạt động truyền thông, phổ biến Luật tới cộng đồng. Đặc biệt, Chương trình sẽ thành lập các đoàn thanh tra liên bộ giám sát địa điểm công cộng, những nơi không được phép hút thuốc lá, cũng như giám sát các điểm bán lẻ thuốc lá…

Vân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC