Ngày 8 Tháng 3, 2016 | 08:00 AM

Ung thư dương vật vì chủ quan không cắt bao quy đầu

GiadinhNet - Với sự tiến bộ của nền y học trong việc chữa trị các bệnh nan y nhưng ung thư vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người, bởi khi đã bị kết luận ung thư đồng nghĩa với việc cầm trên tay “án tử hình”. Ung thư dương vật là một bệnh tuy ít gặp, nhưng hậu quả của nó thì thật đáng ngại. Nguyên nhân ung thư dương vật đôi khi đến từ những lý do rất đơn giản mà chúng ta không hề nghĩ đến như không cắt bao quy đầu

Ung thư dương vật chỉ vì chủ quan không cắt bao quy đầu, nghe chừng vấn đề này có vẻ vô lý nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra.

Các dạng bao quy đầu có thể dẫn đến ung thư dương vật
Các dạng bao quy đầu có thể dẫn đến ung thư dương vật

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Đình Cầu –Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà nội, ung thư dương vật chiếm 6-8% tổng số các loại bệnh ung thư, và nó thường gặp ở những đối tượng nam giới trên 40 tuổi. Ung thư dương vật thường phát sinh trong rãnh quy đầu, quy đầu khiến cho bao quy đầu không kéo lên được. Khi ung thư di căn có thể theo đường bạch huyết vào các hạch bẹn và sau bìu. Chúng gây ra tình trạng sưng, tấy, ban đầu có thể mềm nhưng sau đó chúng ra phát triển về kích thước, cưng và không di động. Những hạch này có thể lan ra ngoài da, dẫn đến loét, thậm chí ăn sâu xuống dưới vào mạch máu gây ra tình trạng chảy máu

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ung thư dương vật là hẹp bao quy đầu mà nam giới chủ quan không đi cắt bao quy đầu. Chúng ta biết rằng, với những nam giới bị hẹp bao quy đầu họ gặp phải những vấn đề trong khi lộn bao quy đầu khiến cho việc vệ sinh vùng quy đầu không được dễ dàng, không được sạch sẽ. Việc vệ sinh không sạch sẽ theo thời gian sẽ khiến các chất dịch, chất cặn màu tráng tích trữ ngày càng nhiều –gọi là bựa sinh dục gây ra ung thư dương vật.

Tiến sỹ - Bác sỹ Vũ Đình Cầu
Tiến sỹ - Bác sỹ Vũ Đình Cầu

Ngoài ra, nam giới bị các viêm nhiễm ở vùng quy đầu, rãnh quy đầu hoặc các khối u lành tính ở dương vật, các bệnh lây truyền tình dục,… cũng là những yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư dương vật. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục của nam giới, là nguyên nhân khiến cho hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng, cũng như tước đi của nam giới “quyền” làm cha mà ung thư dương vật lại liên quan trực tiếp đến bệnh lý hẹp bao quy đầu. Do đó, đối với nam giới, đặc biệt là những nam giới bị hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu cần được phát hiện và xử lý cắt bao quy đầu sớm.

Cũng theo bác sĩ Cầu, thật ra việc phòng ngừa ung thư dương vật có nguyên nhân từ hẹp bao quy đầu không khó. Đối với các bé trai, các bậc phụ huynh nên chú ý chăm sóc vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ, đặc biệt là xem xét những vấn đề bất thường ở vùng quy đầu. Nếu phát hiện tình trẻ bị hẹp bao quy đầu thì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và cắt bao quy đầu. Đối với những nam giới trưởng thành thì chúng ta có thể tự theo dõi và đi khám khi thấy những dấu hiệu nghi ngờ bị hẹp bao quy đầu.

Về vấn đề cắt bao quy đầu khi bị hẹp cũng cần lưu ý không lạm dụng, bởi lẽ có đến 90% tỷ lệ trẻ sinh ra bị hẹp bao quy đầu sinh lý, hơn 90% trong số này sẽ tự hết khi trẻ đến lớn (từ 3-7 tuổi). Do đó, chỉ nên tách hẹp bao quy đầu khi trẻ trên 7 tuổi mà vẫn bị hẹp bao quy đầu, và đối với nam giới trưởng thành bị hẹp bao quy đầu thì cũng nên đi cắt bao quy đầu sớm.

Hiện nay khi y học phát triển việc thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu cũng trở nên dễ dàng, nhẹ nhàng và không ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, sinh hoạt của nam giới.

Tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, thực hiện cắt bao quy đầu bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm như: hạn chế tổn thương, toàn bộ quá trình được gây tê tại chỗ, thủ thuật nhanh gọn, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Sau thủ thuật vết thương phục hồi nhanh sau 5-7 ngày. Để đảm bảo hiệu quả sau thủ thuật, bênh nhân nên giữ vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, kiêng quan hệ và các chất kích thích trong vòng 1 tháng.

100% bệnh nhân sau khi thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, họ ít gặp phải các bệnh lý nam khoa, đời sống tình dục viên mãn hơn so với trước khi cắt bao quy đầu.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội

Địa chỉ: số 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 04 62991199; 04 20202020

Website: bacsygioi.com

PV/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC