Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tử vong sau 3 ngày ăn hải sản sống: Bác sĩ cảnh báo những hệ lụy nếu ăn uống thiếu cẩn thận

Thứ hai, 16:27 25/06/2018 | Sống khỏe

Việc ngộ độc hoặc nhiễm độc vi khuẩn sau khi ăn hải sản chưa được chế biến kỹ đã để lại nhiều hậu quả, thậm chí tử vong. Đây là bài học lớn mà nhiều người cần phải đặc biệt chú ý.

Không giữ được mạng sống sau khi ăn hải sản sống

Mấy ngày qua, một người đàn ông (giấu tên) ở Quảng Đông, Trung Quốc nhập viện trong tình trạng có các triệu chứng bị sốt, đau nhức cơ thể đi kèm những khó chịu khác, sau khi được các bác sĩ cấp cứu, dù đã trải qua nhiều giải pháp nhưng anh này vẫn không qua khỏi.

Trước đó, anh được cho là đã ăn món ăn thuộc nhóm hải sản có vỏ cứng (hàu sống) – một món ăn phổ biến và được ưa chuộng trên bàn nhậu.

Nguyên nhân tử vong sau đó được các bác sĩ kết luận: "Nhiễm trùng huyết với nhiều hội chứng suy giảm chức năng hoạt động của các cơ quan cơ thể".

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm Soát và Phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông (TQ):

Việc nhiều người duy trì thói quen ăn các món ăn hải sản có vỏ cứng (ngao, sò, ốc, hàu…) sống hoặc chưa được nấu chín có thể có nguy cơ cao bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus – loại vi khuẩn gây tổn thương các cơ quan nội tạng, dẫn đến nhiễm trùng huyết, trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn đến tử vong.


Vi khuẩn Vibrio vulnificus – loại vi khuẩn gây tổn thương các cơ quan nội tạng

Vi khuẩn Vibrio vulnificus – loại vi khuẩn gây tổn thương các cơ quan nội tạng

Vi khuẩn Vibrio vulnificus vì sao nguy hiểm?

V. vulnificus là một loại vi khuẩn sống tự do trong môi trường ven biển. Theo các chuyên gia, một trong những con đường điển hình gây ra nhiễm trùng V. vulnificus là khi cơ thể có vết thương hở hoặc bị tổn thương sau khi tiếp xúc với vi khuẩn này có thể dẫn đến bị nhiễm trùng.

Vibrio vulnificus thông thường sẽ thông qua các vết thương hở để xâm nhập vào cơ thể. Những người làm việc trong môi trường nghề nghiệp tiếp xúc với nước biển hoặc ở vùng ven biển như ngư dân, người làm việc săn bắt hải sản có vỏ.

Ngoài ra, tai nạn tàu thuyền, các vết thương hở nếu tiếp tục tiếp xúc với nước, cũng có thể xảy ra nhiễm trùng Vibrio vulnificus.

Tử vong sau 3 ngày ăn hải sản sống: Bác sĩ cảnh báo những hệ lụy nếu ăn uống thiếu cẩn thận - Ảnh 2.
Tử vong sau 3 ngày ăn hải sản sống: Bác sĩ cảnh báo những hệ lụy nếu ăn uống thiếu cẩn thận - Ảnh 3.

Sự cố ngộ độc thủy sản do ăn hải sản sống hoặc chế biến chưa đủ chín trên thực tế vẫn xảy ra hàng năm, ngoài việc dễ bị nhiễm V. vulnificus, thói quen ăn hải sản sống còn có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau.

Ăn hải sản sống có thể gây ra những bệnh gì?

1. Nhiễm các bệnh ký sinh trùng

Nhiều ký sinh trùng chọn cư trú trong vỏ của các loại hải sản, các ký sinh trùng này không thể được loại bỏ hoàn toàn thông qua việc rửa hoặc nấu nướng đơn giản, nếu không chế biến với nhiệt độ cao mà trực tiếp ăn tái/sống, vô hình sẽ ăn luôn mầm bệnh.

Sau khi ăn uống không chú ý có thể sẽ bị nhiễm sán lá gan, sán lá phổi, sán hình lát gừng, và các loại ký sinh trùng khác.


Sán lá gan (Ảnh minh họa)

Sán lá gan (Ảnh minh họa)

2. Ngộ độc thực phẩm sau khi ăn hải sản có vỏ

Một số hải sản có vỏ chứa độc tố, nếu chưa được nấu chín, loại bỏ độc tố, có thể gây tiêu chảy, đau bụng và các vấn đề khác, hoặc thậm chí làm kích thích hệ thần kinh, gây tê liệt thần kinh cơ bắp, suy giảm trí nhớ và các triệu chứng khác.

Tử vong sau 3 ngày ăn hải sản sống: Bác sĩ cảnh báo những hệ lụy nếu ăn uống thiếu cẩn thận - Ảnh 5.

3, Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn

Nếu hải sản đã bị nhiễm khuẩn, ví dụ như chủng vi khuẩn Parahaemolyticus Vibrio (vi khuẩn ưa mặn), Salmonella, Listeria monocytogenes… sau khi thực phẩm đã nhiễm khuẩn, đầu bếp không xử lý chế biến ở nhiệt độ cao, thực khách ăn vào có khả năng gây ngộ độc, dẫn đến đau bụng nhẹ, tiêu chảy.

Người bị nặng có thể dẫn đến hôn mê, thậm chí đánh mất mạng sống.

4, Viêm gan siêu A độc tính

Một số hải sản có thể dễ dàng bị nhiễm viêm gan siêu vi A, như ngao, sò, hàu, cua… và trong đó ngao và hàu có tỉ lệ bị nhiễm vi khuẩn viêm gan A cao và lưu trữ lâu dài. Các bác sĩ cho biết, thói quen trực tiếp ăn hàu sống cũng nguy hại tương đương với việc "mời sói vào nhà".

Khi ăn vào cơ thể một số lượng lớn virus viêm gan A có thể sẽ gây ra tổn thương đường tiêu hóa, dẫn đến mắc viêm gan siêu vi A.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tác hại của việc ngủ ngáy đối với sức khỏe

Tác hại của việc ngủ ngáy đối với sức khỏe

Sống khỏe - 7 giờ trước

Ngủ ngáy không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có thể đang gặp những bệnh nguy hiểm. Vậy ngủ ngáy có tác hại đối với sức khỏe ra sao, làm thế nào để điều trị ngủ ngáy hiệu quả?

Cứu sản phụ mang thai có 'tràng hoa cuốn cổ' 5 vòng

Cứu sản phụ mang thai có 'tràng hoa cuốn cổ' 5 vòng

Y tế - 11 giờ trước

BS Khoa Sản, BVĐK Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật mổ lấy thai có "tràng hoa quấn cổ" 5 vòng, ngôi ngược thành công.

Chuyên gia Mỹ phát hiện loại hạt giúp ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường và bệnh tim mạch đang được trồng phố biến trên thế giới

Chuyên gia Mỹ phát hiện loại hạt giúp ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường và bệnh tim mạch đang được trồng phố biến trên thế giới

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Ăn đậu lăng giúp giảm cholesterol và đường huyết hiệu quả, từ đó phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

Ra mắt sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ bổ sung vitamin và khoáng chất

Ra mắt sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ bổ sung vitamin và khoáng chất

Sống khỏe - 12 giờ trước

Gamma Lipid là sản phẩm dinh dưỡng dạng thức uống từ hạt đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Sản phẩm là sự kết hợp các nguyên liệu và công nghệ chất lượng từ các nước Nhật Bản, New Zealand, Úc, Mỹ.

5 thực phẩm tốt cho tinh hoàn, chuyên gia Mỹ khuyến khích nam giới nên ăn thường xuyên để nâng cao sức khỏe sinh sản

5 thực phẩm tốt cho tinh hoàn, chuyên gia Mỹ khuyến khích nam giới nên ăn thường xuyên để nâng cao sức khỏe sinh sản

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Ăn gì tốt cho tinh hoàn luôn là vấn đề được đông đảo nam giới quan tâm.

Bài thuốc điều trị gai đốt sống cổ

Bài thuốc điều trị gai đốt sống cổ

Sống khỏe - 16 giờ trước

Gai đốt sống cổ là tình trạng xương bị thoái hóa tự nhiên do tuổi tác, do bị cọ xát, hoặc tổn thương lâu ngày. Trong y học cổ truyền, điều trị gai đốt sống cổ có nhiều biện pháp như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt và dùng thuốc. Nhiều bài thuốc đã sử dụng có hiệu quả tốt.

Thanh niên ngừng tim, gục ngã ngay trước vạch đích giải chạy Tây Hồ

Thanh niên ngừng tim, gục ngã ngay trước vạch đích giải chạy Tây Hồ

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ngừng tim ngay trước vạch đích có bệnh tim mạch nền, rối loạn nhịp,

5 bài tập thể dục cho dân văn phòng hay bị đau vai gáy cổ

5 bài tập thể dục cho dân văn phòng hay bị đau vai gáy cổ

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Tập thể dục là cách tốt nhất để phòng bệnh đau vai gáy cổ cho dân văn phòng, những người ngồi nhiều, ít vận động.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

Y tế - 21 giờ trước

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Màu sắc khác thường ở móng tay, chân biểu hiện bệnh gì?

Màu sắc khác thường ở móng tay, chân biểu hiện bệnh gì?

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Móng tay, chân cùng với da, tóc thuộc lớp ngoài của cơ thể. Đôi khi màu sắc, thay đổi của móng tay, chân cũng là biểu hiện tình trạng sức khỏe bên trong của người.

Top