Ngày 12 Tháng 6, 2013 | 10:06 AM

Tư vấn điều trị đau bụng kinh và vô sinh do lạc nội mạc tử cung

Tư vấn điều trị đau bụng kinh và vô sinh do lạc nội mạc tử cung
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tình trạng đau bụng kinh vào “ngày đèn đỏ” đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều chị em. Tuy nhiên, hầu hết chị em đều cố gắng chịu đựng hoặc tự ý uống thuốc giảm đau mà không ý thức được đau bụng kinh có thể là dấu hiệu báo trước của một số căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là lạc nội mạc tử cung mà hậu quả nghiêm trọng là vô sinh.

Trước thực tế đó, vào lúc 14h30 ngày 13/6/2013, trên websitewww.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề: “Phương pháp điều trị đau bụng kinh và vô sinh do lạc nội mạc tử cung” với sự tham gia của PGS.TS.BSCKII Vương Tiến Hòa- Bệnh viện Phụ sản TƯ- Giảng viên trường Đại học Y Hà Nội. Quý vị quan tâm có thể theo dõi trực tuyến và tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi ngay từ bây giờ TẠI ĐÂY.
 
Tư vấn điều trị đau bụng kinh và vô sinh do lạc nội mạc tử cung 1
Ảnh minh họa.
 
Đau bụng kinh (hay còn gọi là thống kinh) là hiện tượng đau bụng dưới lúc sắp thấy kinh hoặc trong khi hành kinh. Đau bụng kinh được chia làm 2 loại là nguyên phát và thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát thường gặp ở phụ nữ trẻ, xuất hiện ngay chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên chủ yếu do sinh lý. Với đau bụng kinh thứ phát, các triệu chứng cũng tương tự như đau bụng kinh nguyên phát, nhưng cơn đau thường xuất hiện một vài ngày trước kỳ kinh, kéo dài hơn và có thể vào nhiều thời điểm khác nhau trong tháng, mức độ đau thường nặng. Nguyên nhân gây chứng bệnh này có thể do viêm dính tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,… và nhất là do lạc nội mạc tử cung.
 
Lạc nội mạc tử cung xuất hiện là do hiện tượng trào ngược máu kinh. Khi người bệnh hành kinh, các tế bào nội mạc tử cung bong ra và một số trào ngược theo máu kinh đến vòi tử cung, buồng trứng và ổ bụng... Các biểu hiện của bệnh bao gồm: đau bụng kinh dữ dội, đau trong và sau khi giao hợp, kèm theo một số triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, trong đó hậu quả đáng ngại nhất là vô sinh. Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh nữ nhưng khoảng 40% là do tổn thương lạc nội mạc tử cung. Tỷ lệ này ở mức cao vì việc điều trị lạc nội mạc tử cung không dễ dàng và hầu hết bệnh nhân đến viện thăm khám khi đã ở giai đoạn nặng.

Theo PGS.TS Vương Tiến Hòa, BV Phụ sản Trung ương, một số cơ chế gây hiếm muộn của lạc nội mạc tử cung được giải thích như sau:
gây dính, làm thay đổi cấu trúc giải phẫu học vùng chậu; thay đổi các chức năng của phúc mạc và chất tiết của phúc mạc, ảnh hưởng đến tinh trùng, trứng, phôi và chức năng của vòi tử cung; các thay đổi về miễn dịch ảnh hưởng đến khả năng chấp nhận của nội mạc tử cung và khả năng làm tổ của phôi; có thể dẫn đến các rối loạn về nội tiết ảnh hưởng đến sự phát triển của noãn và sự phóng noãn.

Hiện nay, mặc dù đã có những nghiên cứu về nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị đau bụng kinh và vô sinh do lạc nội mạc tử cung nhưng hiệu quả vẫn còn nhiều hạn chế.

Vì vậy, vấn đề cấp bách là cần nâng cao sự hiểu biết cho cộng đồng về đau bụng kinh và lạc nội mạc tử cung. Các chuyên gia khuyến cáo, để tăng hiệu quả điều trị, bệnh nhân phải kiên trì và điều trị đúng cách, kết hợp với đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần, đồng thời thay đổi thói quen sinh hoạt để cải thiện toàn diện sức khỏe.

Ngay bây giờ, để được chuyên gia đầu ngành tư vấn, giải đáp thắc mắc về phương pháp điều trị đau bụng kinh và vô sinh do lạc nội mạc tử cung, quý vị có thể tham gia chương trình giao lưu trực tuyến hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

    Thanh Hòa

Phụ Lạc Cao hân hạnh tài trợ chương trình giao lưu này.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC