Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trữ thực phẩm ngày Tết trong tủ lạnh, bạn cần biết điều này

Thứ tư, 10:25 22/01/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet- Rất nhiều người nghĩ rằng tủ lạnh là nơi cất giữ an toàn nên nhồi nhét đủ loại thực phẩm trong những ngày Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách cất trữ thì thực phẩm rất nhanh hư hỏng, gây ngộ độc cho người sử dụng.

Trước khi để thực phẩm trong tủ lạnh, bạn nên kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh bằng cách đặt nhiệt kế vào chính giữa tủ lạnh. Giữ nhiệt độ ở ngăn mát vào khoảng 60C - 80C. Giữ nhiệt độ ở ngăn đá <0oC.

Một nguyên tắc chung khi cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh là mỗi loại thực phẩm cần được bao gói riêng, không nên chồng chất qúa nhiều thực phẩm lên nhau làm giảm độ lạnh của tủ. Không để chung thực phẩm sống và chín. Nếu tủ lạnh không có ngăn riêng biệt thì thực phẩm sống để ngăn dưới, thức ăn chín để ngăn trên.

Trữ thực phẩm ngày Tết trong tủ lạnh, bạn cần biết điều này - Ảnh 1.

Không nên chồng chất qúa nhiều thực phẩm lên nhau làm giảm độ lạnh của tủ. Ảnh minh họa

Bạn nên chuẩn bị trước thực đơn mỗi ngày để sắp xếp thực phẩm theo thứ tự và vừa đủ từ ngăn đá lẫn ngăn mát. Tránh tình trạng ăn không hết phải cấp đông trở lại. Để thực phẩm không bị hỏng, bạn cũng cần để chúng ở những ngăn nhiệt độ phù hợp. Cụ thể:

- Với các loại thịt, bạn nên chia nhỏ từng miếng với độ dày không quá 10 cm để nhiệt độ đi sâu được vào trung tâm. Thịt lợn, thịt bò bảo quản được 2-3 ngày.

- Cá tươi cần làm sạch, bỏ mang, ruột rồi đóng gói riêng, sau đó bảo quản trong ngăn đá (-180C ). Thời gian lưu giữ được khoảng 2 tuần.

- Với các loại hải sản, bạn nên rửa sạch và cho vào từng hộp để tránh lẫn mùi vị và tiện sử dụng. Số lượng thực phẩm mỗi hộp đủ dùng cho từng bữa bởi sau khi rã đông nên chế biến hết chứ không nên cho vào ngăn đá trở lại. Nên sử dụng thớt riêng để chế biến thức ăn sống và thức ăn chín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Ở ngăn mát của tủ lạnh có nhiệt độ khoảng 6-80C. Ngăn này phù hợp dùng để bảo quản rau, trái cây, thức ăn đã nấu chín, nhiệt độ của ngăn này chỉ cho phép giữ thực phẩm trong một, hai ngày. Để bảo quản rau quả tươi lâu các bạn có thể gói giấy hoặc dùng loại nilon mỏng chuyên dùng để gói thực phẩm sẽ giữ được lâu hơn. 

Trữ thực phẩm ngày Tết trong tủ lạnh, bạn cần biết điều này - Ảnh 2.

Nên chia thịt ra từng miếng với độ dày không quá 10cm. Ảnh minh họa

- Bánh chưng, bánh tét cũng có thể bảo quản được trong ngăn mát của tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng từ 15-20oC và cũng chỉ nên giữ khoảng 5-7 ngày. Thời tiết lạnh vào những ngày Tết ở miền Bắc có thể giúp giữ bánh chưng được lâu hơn nhưng ở miền Nam nhiệt độ nóng dễ làm bánh chưng mau hỏng, dễ ôi thiu, biến chất.

- Với món thịt đông, thịt kho trứng, bạn nên chia ra thành từng phần nhỏ đủ dùng trong một bữa rồi hãy cất trong tủ lạnh sẽ hạn chế được ôi thiu. Chú ý là các món ăn sau khi chế biến cần để nguội, cho vào hộp kín rồi mới cho vào tủ lạnh.

- Với các món giò chả, nem chua, tôm chua, dưa món… rất hấp dẫn nhưng chú ý việc sử dụng hàn the và chất tẩy trắng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy nên mua các loại thực phẩm này ở những nơi tin cậy như các cửa hàng có thương hiệu, có uy tín hoặc siêu thị. Sản phẩm phải ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có ghi thành phần, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Nên mua các loại thực phẩm có bao gói riêng để dễ bảo quản, không bị lẫn mùi với thức ăn khác và tiện sử dụng. Giò chả nếu để nguyên cây và giữ ở nhiệt độ của ngăn mát dùng được khoảng 5 ngày.

- Với những thực phẩm cấp đông, sau khi rã đông phải chế biến ngay và không nên làm đông lại lần nữa.

Tủ lạnh là vật dụng tiện nghi trong mỗi gia đình, tuy nhiên chúng ta không quá phụ thuộc vào tủ lạnh mà mua quá nhiều thực phẩm dự trữ bởi như vậy sẽ giảm đi độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Minh Châu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 6 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 7 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 8 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Top