Trời lạnh ăn hạt dẻ nóng ai cũng thích nhưng cấm ăn loại hạt dẻ này kẻo hỏng não
Nói đến những món ngon theo mùa, đặc biệt là mùa thu đông mà nói thì không thể bỏ qua hạt dẻ. Tuy nhiên, những người yêu thích hạt dẻ cần chú ý quan sát, hạt dẻ rang quá bóng cần cẩn thận gây nguy hại cho sức khỏe.
Chúng ta biết rằng hạt dẻ rang đường truyền thống thực sự được rang với đường maltose hoặc đường cát, tuy nhiên, hiện nay những người buôn bán trái phép đã sử dụng sáp parafin để thay thế đường maltose nhằm làm cho hạt dẻ trông đẹp hơn, có vị mềm và ngọt hơn, đồng thời giảm giá thành.
Loại hạt dẻ này chiên bằng sáp parafin và chất tạo ngọt có ăn được không? Nó có thực sự gây hại cho cơ thể con người?
Parafin là gì?
Bản thân parafin là một loại sản phẩm chế biến từ dầu mỏ, có thể nói là một loại "dầu khoáng". Về mặt hóa học, nó là dầu bôi trơn thu được từ quá trình chưng cất dầu thô, dầu bôi trơn được sáp hóa để thu được hỗn hợp sáp, sau đó sáp bôi trơn được khử cặn và tinh chế bằng dung môi để thu được các tinh thể vảy hoặc kim. Sáp parafin chủ yếu được sử dụng để làm diêm, nến, chất chống thấm, vật liệu cách nhiệt,... Đồng thời, sáp parafin cũng được chia thành cấp công nghiệp và cấp thực phẩm.
Sáp parafin có hại cho cơ thể con người không?
Trước hết, hãy nói về parafin cấp thực phẩm. Vì nó được gọi là cấp thực phẩm nên nó phải được phép sử dụng trong thực phẩm. Các nhà buôn hoa quả nói chung cũng sử dụng parafin cấp thực phẩm để làm cho hoa quả trông sáng và ngon hơn, ngoài ra có thể làm chất phủ bóng cho kẹo, pho mát hay là chất phụ gia cho kẹo cao su.
Hiệp hội Thực phẩm của Hoa Kỳ cũng công nhận việc sử dụng paraffin trong chế biến thực phẩm, parafin cấp thực phẩm không được cơ thể người hấp thụ nên vô hại đối với cơ thể người, tuy nhiên cần lưu ý là do tác dụng bôi trơn của parafin nên nếu ăn nhiều có thể gây tiêu chảy.
Nhưng nếu các cửa hàng rang hạt dẻ có sử dụng parafin loại công nghiệp thì cần phải lưu ý. Parafin cấp công nghiệp không tinh khiết và chứa các kim loại nặng như thủy ngân và chì. Thủy ngân đi vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa và các con đường khác, dễ gây ngộ độc thủy ngân, một mặt gây hại cho thận, mặt khác có thể gây tổn thương hệ thần kinh.
Còn đối với một kim loại nặng khác là chì, sau khi vào cơ thể rất dễ gây thiếu máu, nếu nạp quá nhiều còn có thể gây xơ cứng động mạch, viêm loét đường tiêu hóa. Ngoài ra, parafin loại công nghiệp còn chứa chất gây ung thư "hydrocacbon thơm đa vòng" vượt quá tiêu chuẩn vệ sinh, chất này rất dễ gây tổn thương dây thần kinh não và cơ quan gan mật.
Làm thế nào để nhận biết hạt dẻ parafin?
1. Nhìn bề ngoài của hạt dẻ
Màu sắc của hạt dẻ rang đường bình thường không quá bóng. Nếu bề ngoài của hạt dẻ rang đường quá đen và bóng, có màu đỏ đen, sau một thời gian vẫn không phai màu thì hãy cẩn thận, nói chung là đã được chiên bằng sáp parafin.
2. Chạm bằng tay
Khi mua hạt dẻ về dùng tay sờ vào cũng có thể cảm nhận được, hạt dẻ bình thường chiên với đường trắng thì khi sờ vào có cảm giác dính, nếu dùng tay sờ thấy rất mịn thì có lẽ đã được chế biến bằng cách cho thêm parafin.
3. Hương vị
Khi mua hạt dẻ về, chúng ta có thể đề xuất nếm thử mùi vị trước rồi mới quyết định mua, nếu khi vừa vào miệng cảm thấy rất ngọt nhưng hậu vị ngọt dần mất đi và xuất hiện vị đắng thì rất có thể những người buôn bán trái phép đang muốn giảm bớt giá thành, cho thêm parafin khi rang.
4. Ngâm trong nước nóng
Cách khoa học đơn giản nhất để biết hạt dẻ có được tẩm sáp parafin hay không là ngâm chúng trong nước nóng. Nói chung, sáp parafin có nhiệt độ nóng chảy thấp nên sẽ hòa tan thành chất lỏng và nổi váng trên mặt nước dưới vòi nước nóng, sau khi hạ nhiệt độ nước, nó sẽ đông lại và trở thành dạng sáp trắng nổi.
Đến mùa hạt dẻ, những ai yêu thích món ăn này sẽ khó cưỡng được sự cám dỗ của nó, nhưng khi mua hạt dẻ mọi người cần phải chọn những nơi bán hạt dẻ uy tín. Chuyên gia cảnh báo, nếu bạn mua hạt dẻ rang bên vỉa hè, thì không nên dùng miệng cắn và bóc vỏ mà nên dùng tay bóc vỏ hoàn toàn trước khi ăn để giảm thiểu rủi ro.
Theo Eva/Thoidaiplus
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.
Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?
Sống khỏe - 4 giờ trướcLoãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.
6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh
Sống khỏe - 8 giờ trướcThêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.
7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.
5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí
Sống khỏe - 10 giờ trướcKhô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…
11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới
Sống khỏe - 11 giờ trướcCác vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.
Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcNgười phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.
Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"
Mẹ và bé - 1 ngày trướcKhông ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.
Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...
Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ
Sống khỏeGĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...