Ngày 23 Tháng 3, 2011 | 08:39 AM

Triệu chứng của viêm tắc tia sữa

Triệu chứng của viêm tắc tia sữa

GiadinhNet - Vợ tôi mới sinh em bé đầu lòng được 5 tháng. Không hiểu sao cô ấy thường xuyên có những biểu hiện sốt, sợ rét và đôi bầu ngực sưng nóng.

Những lúc ấy, bà xã lại bắt tôi hút sữa thay con vì bầu sữa cương cứng khiến cô ấy đau, ngứa. Tôi rất không thích hành động này nhưng nhìn cô ấy dễ chịu vì giảm đau tức, tôi lại thấy thương thương. Xin hỏi ngoài cách này, có cách nào khác nữa không?  
 
Trọng Nhân (Lê Chân - Hải Phòng)
 
Sốt, sợ rét, bầu ngực sưng nóng... là triệu chứng của viêm tắc tia sữa. Bệnh thường phát sinh vào thời kỳ cho con bú, đặc biệt ở bà mẹ sinh con đầu lòng. Nguyên nhân có thể là do bà xã bạn đã không day đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh; Không vắt bỏ sữa thừa khi trẻ bú không hết; Sữa đọng lại lâu ngày gây ôi, tắc; Sau khi cho trẻ bú không vệ sinh lau rửa đầu vú sạch hoặc bị cảm nhiễm hàn tà, làm cho sữa khó lưu thông...

Bài thuốc điều trị viêm tắc tia sữa rất đơn giản, vợ chồng bạn có thể đến khám và bốc thuốc tại các nhà thuốc Đông y về sắc tại nhà uống là khỏi. Không nên để bệnh kéo dài sẽ tiến triển đến giai đoạn ung - làm mủ, khiến bầu vú sưng to, da đỏ nóng từng đám hoặc cả vú, đau tăng, sốt cao, người bứt rứt khó chịu. Lúc này sẽ phải có biện pháp để chích rạch tháo mủ, gây đau đớn và có nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
 
BS Liên Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC