Ngày 1 Tháng 9, 2013 | 08:00 AM

Trẻ bị ra nhiều mồ hôi, dấu hiệu của bệnh gì?

Trẻ bị ra nhiều mồ hôi, dấu hiệu của bệnh gì?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nếu trẻ không được chữa trị, bệnh sẽ gây ra biến đổi ở xương (thóp rộng và lâu kín, có các bướu trán, lồng ngực biến dạng, các đầu xương cổ tay, cổ chân bè ra…). Nhiều trường hợp trẻ bị còi xương nặng xuất hiện di chứng chuỗi hạt sườn, dô ức gà, chân cong hình chữ X, chữ O…

Trẻ nhỏ nhà tôi được hơn 8 tháng, cân nặng 10kg, cháu hay ra mồ hôi ở vùng đầu và chán. Xin bác sỹ cho biết nguyên nhân và biện pháp chữa trị. Cháu đang uống thêm vitamin D, mỗi ngày một giọt vào buổi sáng.

Nguyễn Văn Sang (nangsombanmai@ymail.com)
 
Trẻ bị ra nhiều mồ hôi, dấu hiệu của bệnh gì? 1
Bác sĩ trả lời:
 
Chào bạn!

Còi xương là một bệnh loạn dưỡng xương do thiếu hoặc rối loạn chuyển hóa vitamin D trong cơ thể. Bệnh do cơ thể thiếu hụt vitamin D, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, chuyển hóa canxi và phốt pho (là những chất cần thiết cho sự phát triển của xương). Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, khi hệ xương phát triển mạnh.

Biểu hiện khi bị bệnh còi xương, trẻ thường quấy khóc, ngủ không yên giấc, giật mình, ra nhiều mồ hôi lúc ngủ. Theo dõi trẻ thấy xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn, răng mọc chậm, chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…

Nếu trẻ không được chữa trị, bệnh sẽ gây ra biến đổi ở xương (thóp rộng và lâu kín, có các bướu trán, lồng ngực biến dạng, các đầu xương cổ tay, cổ chân bè ra…). Nhiều trường hợp trẻ bị còi xương nặng xuất hiện di chứng chuỗi hạt sườn, dô ức gà, chân cong hình chữ X, chữ O…

Với trường hợp của bé nhà bạn, hiện tượng hay vã mồ hôi ở đầu và chán có thể là biểu hiện của bệnh lý còi xương ở trẻ. Tuy nhiên, bạn cung cấp quá ít thông tin, chỉ hiện tượng này thì chưa đủ để kết luận bệnh lý. Bạn có thể tiếp tục cho bé uống vitamin D và bổ sung thêm canxi. Bên cạnh đó bạn nên cho bé tắm nắng vào buổi sáng, khoảng 10 phút/ngày ( nắng sáng sớm), tiền tố vitamin D trên da trẻ sẽ được chuyển thành vitamin D. Một số thực phẩm sẵn có chứa nhiều canxi mà bạn có thể dùng nấu cho bé là vừng đen, rau ngót, rau đay, rau muống, cua, tép khô, ốc, tôm, cá mè, lòng đỏ trứng, hến, sữa bò tươi, sữa chua… và theo dõi thêm các biểu hiện khác của bé.

Tốt nhất bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa nhi tại các cơ sở y tế uy tín để có kết luận chính xác và được tư vấn về chế độ dinh dưỡng cho bé.

Chúc bạn và bé mạnh khoẻ!
 
Bác sỹ : Bùi Thị Yến
Chuyên khoa Nhi – Phòng khám đa khoa Medelab
 1B, Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội 
 
Ngay từ bây giờ bạn đọc có thể gửi câu hỏi vào phần "Gửi ý kiến bạn đọc" ở phía dưới bài viết. Các bác sỹ của Phòng khám Đa khoaMedelab sẽ tư vấn và trả lời tất cả các câu hỏi về mọi lĩnh vực liên quan đến sức khỏe trong thời gian sớm nhất.

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC