Ngày 26 Tháng 11, 2012 | 09:40 AM

Tránh táo bón ở người già

Tránh táo bón ở người già
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bà nội tôi năm nay 78 tuổi, hay bị táo bón nên sức khoẻ rất kém. Mong chuyên mục tư vấn làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

         Mỹ Hoa (Hà Nội)

Để cải thiện tình trạng táo bón ở người già, gia đình bạn cần thay đổi thực đơn trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Trước hết, hãy bổ sung nhiều chất xơ trong mỗi bữa ăn như: Ăn nhiều các lại rau, ngũ cốc còn nguyên cám, các hạt họ đậu để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. Lượng chất xơ trong rau khoảng 0,3-3,5% tùy loại rau. Ngoài ra, cellulose ở trong rau dưới dạng liên kết với các chất pectin tạo thành phức hợp pectin-cellulose kích thích mạnh nhu động ruột và tiết dịch ruột, có tác dụng như cái chổi quét hết các chất bổ béo thừa đẩy ra theo phân, giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung quả chín trong thực đơn của người già vì quả chín còn cung cấp các chất dinh dưỡng hết sức quan trọng đối với người cao tuổi là các vitamin và chất khoáng.          
 
Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC