Ngày 24 Tháng 6, 2013 | 03:00 PM

Tránh bọ xít hút máu người bằng cách nào?

Tránh bọ xít hút máu người bằng cách nào?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bọ xít hút máu người thường làm tổ ở khe tường, sàn gỗ, gác xép nơi giường ngủ phòng trọ và các đống củi gỗ để lâu ngày ở trong hoặc quanh nhà.

Tránh bọ xít hút máu người bằng cách nào? 1
PGS. TS Nguyễn Văn Châu và mẫu bọ xít hút máu người được lưu giữ để nghiên cứu tại Khoa Côn trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Trung ương. Ảnh: HN.
 
Đặc biệt, chúng xuất hiện khi thời tiết mưa nhiều… Thông tin trên được PGS.TS Nguyễn Văn Châu, Khoa Côn trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Trung ương chia sẻ tại Hội thảo “Thực trạng vai trò dịch tễ của bọ xít hút máu tại Việt Nam” được tổ chức tuần qua.
 
Bọ xít hút máu không còn xa lạ

Thông tin bọ xít hút máu người xuất hiện trên 20 tỉnh, thành khiến rất nhiều người dân hoang mang. Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (nhà ở quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Cách đây không lâu, tôi cũng bị bọ xít đốt mấy mũi ở lưng sưng tấy lên. Sau nhiều ngày, vùng bị đốt rất ngứa, khó chịu. Tôi đi khám da liễu được bác sĩ cho thuốc nên cũng thấy đỡ. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa yên tâm khi có thông tin cho rằng, ở nhiều nước, bọ xít này có khả năng lây bệnh, khi đốt vào sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch. Từ khi xuất hiện bọ xít và bị đốt, cả gia đình tôi lúc nào cũng ám ảnh nỗi lo bị bọ xít tấn công”.

PGS.TS Nguyễn Văn Châu khuyến cáo, trước sự xuất hiện gần như phổ biến của loài bọ xít hút máu người, người dân nên chủ động để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình. Nên dọn dẹp vệ sinh giường, tủ, nơi ở và khu vực quanh nhà để loại trừ trứng nở thành ổ bọ xít hút máu người phát tán. Nếu vô tình bị bọ xít hút máu người đốt, người dân nên rửa ngay vết đốt bằng xà phòng, không gãi tại chỗ vết đốt để tránh gây xước, viêm nhiễm và đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị.


Còn anh Trần Hoàng (đường Phạm Văn Đồng, tổ 3 Đồng Xá, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nhiều người dân ở đây cũng thường nhìn thấy bọ xít hút máu người. “Nhiều người bị bọ xít hút máu người đốt, biểu hiện là ngứa và sưng đỏ phù lên, chỗ sưng mấy ngày mới hết. Những con bọ xít ở đây cũng giống những con bọ xít hút máu người từng bắt được tại nhiều địa phương khác hay những hình ảnh được mô tả trên các báo. Chúng có 6 chân, vòi chích dài, cứng và nhọn, sau lớp cánh mỏng trên lưng có những vạch ngang màu vàng nâu, phần bụng dẹt và to”, anh Hoàng mô tả lại.

PGS.TS Nguyễn Văn Châu (người từng bảo vệ đề tài khoa học về loài bọ xít hút máu người) cho rằng: Bọ xít hút máu người đã xuất hiện gần như phổ biến tại các tỉnh, thành phố. Riêng tại Hà Nội, bọ xít hút máu “phủ sóng tấn công” trên 29 quận, huyện. Trước năm 1979, bọ xít hút máu người rất phổ biến, xuất hiện nhiều sau đó ít dần đi và nay xuất hiện trở lại. Loài bọ xít hút máu người có thể bay vào nhà nhưng chủ yếu từ tầng 1, tầng 2. Bọ xít hút máu thường làm tổ ở khe tường, sàn gỗ, gác xép nơi giường ngủ phòng trọ và các đống củi gỗ để lâu ngày ở trong hoặc quanh nhà. Đặc biệt, chúng xuất hiện khi thời tiết mưa nhiều.
 
Cần có nghiên cứu khả năng truyền bệnh

Tại Hội thảo “Thực trạng vai trò dịch tễ của bọ xít hút máu tại Việt Nam” được tổ chức vào ngày 20/6, các nhà khoa học đã nêu ra khả năng loài côn trùng này lan rộng trên thế giới nhưng chưa nghiên cứu sâu hơn về hiện trạng sinh trưởng, phát tán của nó.

Ông Jun Nakagawa, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương, cho biết: Bệnh Chagas - một bệnh do bọ xít hút máu người gây ra - được coi là vấn đề y tế ở Mỹ La tinh nhưng thực tế nó đã phát triển thành vấn đề toàn cầu.
PGS.TS Nguyễn Văn Châu nêu quan điểm: “Nước ta chưa phát hiện trường hợp nào bị bọ xít hút máu nhiễm bệnh Chagas không hẳn vì chưa ai bị bệnh, mà do chưa có bộ kit đặc hiệu để xét nghiệm cụ thể, tất cả mới chỉ dựa vào quan sát. Vì vậy, trước nạn bọ xít hút máu người trở nên phổ biến cần có những nghiên cứu nghiêm túc, bài bản về vấn đề này”.

Cụ thể, theo PGS.TS Nguyễn Văn Châu, tới đây Việt Nam sẽ lấy máu của những người bị bọ xít này đốt để tiếp tục nghiên cứu, xét nghiệm và rút ra kết luận. Đây là công việc cần phải làm nhưng kỹ thuật xét nghiệm của chúng ta hiện nay cũng chưa chuẩn.

GS Vũ Quang Côn, Chủ tịch Hội Côn trùng học Việt Nam thông tin: Bệnh Chagas do bọ xít hút máu người truyền bệnh là bệnh gây tử vong từ từ. Nó làm con người yếu đi, dễ mắc các bệnh khác như tim mạch, thần kinh... Có hàng chục triệu người Châu Mỹ La tinh đã mắc bệnh này. Loài bọ xít hút máu người ở Việt Nam đã phát triển nhanh chóng nhưng nó có truyền bệnh hay không vẫn chưa biết và phải có nghiên cứu xem xét về vấn đề dịch tễ.
 
Thiện Ân - Trần Tươi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC