Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trà sữa trân châu chứa polymer: Đồn cứ đồn, uống cứ uống

Thứ tư, 09:10 12/08/2009 | Sống khỏe

Giadinh.net - Từ một bài báo dịch từ mạng Nhân Dân Trung Quốc, mấy ngày qua dư luận xôn xao chuyện trà sữa trân châu có chứa chất polymer.

 
Phóng viên Báo GĐ&XH đã có mặt tại các chợ đầu mối và quán trà trân châu ở Hà Nội để ghi nhận về các nguồn, các loại trà sữa trân châu đang có mặt trên thị trường và ảnh hưởng của những tin đồn về thức uống “khoái khẩu” của giới trẻ...

“Thượng đế” vẫn “OK”

Phố Giảng Võ có tới 4 quán trà sữa trân châu. Sau gần 1 tuần xuất hiện thông tin về trà sữa chứa polymer, thực khách vẫn uống... như thường. Sáng 11/8, một quán trà sữa trân châu trên phố này vẫn nhiều người ra vào. Khi hỏi một vài thực khách về những thông tin trân châu làm từ polymer họ nói rằng không biết. Chị L.T.G (chủ cửa hàng) cho biết: “Khách chúng tôi không giảm. Những ngày qua, nhiều khách vào ăn cứ hỏi có phải trân châu chứa polymer hay không? Tôi phải giải thích trân châu hay những nguyên liệu của cửa hàng tôi đều được nhập có nguồn gốc, được kiểm nghiệm đàng hoàng nên không vấn đề gì. Tôi có thể cho khách xem những nhãn mác của sữa, của các loại siro, hay trân châu nên họ vẫn mua bình thường. Chị cứ mua một cốc rồi đi so sánh với các hàng khác trên phố này mà xem, chất lượng khác hẳn”.
 
Người bán sữa đưa các nguyên liệu ra để chứng minh với khách hàng là có nhãn mác.
(Ảnh: CC)
 
Chị G còn nói thêm: Nếu làm ăn giả dối thì làm sao chúng tôi có thể tồn tại 3 - 4 năm nay. Cửa hàng tôi toàn bán cho học sinh Trường Nam Thành Công, nhân viên Đài Truyền hình Việt Nam, những khách quen thuộc trong vùng, chưa thấy ai phàn nàn. Cách quảng cáo của chị khá chuyên nghiệp, vừa nói chị vừa bê các loại siro thạch cho tôi xem. Theo quan sát, các loại thạch nhiều mầu sắc được nhập khẩu từ Đài Loan, các loại siro có loại của Việt Nam, có loại của Pháp và Thái Lan. Còn trân châu thì được mua ở các chợ. Chị G cho biết: “Trân châu tôi mua 20kg/một thùng, dùng được vài ba ngày. Mua cả thùng nên giá cả rất rẻ, chỉ hơn 10.000 đồng/kg”.

Còn một chủ cửa hàng trên phố Cầu Giấy thì cho hay: “Dù có thông tin trên, nhưng khách hàng của chúng tôi không giảm mấy. Mỗi ngày vẫn bán được 300 - 400 cốc trà sữa các loại. Khách hàng chủ yếu là thanh niên và trẻ em. Nhiều khách hàng đã quen thuộc từ mấy năm nay. Đang nói chuyện với tôi, một cô bé bước vào và được đáp ứng một cốc trà sữa cacao. Tôi hỏi cô bé có biết thông tin về trà sữa bị nhiễm polymer không? Cô bé nói: “Em có nghe, nhưng ăn bao năm nay rồi em có sao đâu”(?!)

Không rõ nguồn gốc...

Trà sữa trân châu là thức uống có nguồn gốc từ Đài Loan du nhập vào Việt Nam khoảng 4 - 5 năm trở lại đây và được giới trẻ rất chuộng. Với nguồn nhiên liệu khá rẻ nên trà sữa trân châu xuất hiện từ những nơi bình dân như bến xe, bến tàu, trên đường phố, trước cổng các trường học... Chỉ cần bột sữa pha với nước, mấy hộp thạch với màu sắc xanh đỏ và những chai siro tạo các mùi khác nhau và một xô trân châu mua từ chợ về luộc sẵn, cùng những hộp nhựa và ống hút to sặc sỡ là có thể mở một cửa hàng trà sữa trân châu. Khảo sát một số cửa hàng trà sữa trân châu trên địa bàn Hà Nội, họ có thể tạo được cho trà sữa khoảng 50 hương vị khác nhau. Tất cả đều do siro tạo nên chứ không phải do nguyên liệu.

Theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, hiện trên các chợ đầu mối, các cửa hàng bánh kẹo thực phẩm lớn đều có những mặt hàng trân châu hoặc bột sữa, các loại trà sữa để tạo thành trà sữa trân châu. Nhiều siêu thị cũng bán mặt hàng này. Giá bán  trân châu trên phố Hàng Buồm là 20.000 đồng/kg. Những loại trà sữa đầy đủ các hương vị từ dâu, cam, sôcôla, cacao... mỗi kilôgam được nói với giá 40.000 đồng. Mua thử 1kg trân châu về luộc lên thấy có thể dùng được khoảng 70 cốc trà sữa... Trong khi đó mỗi cốc trà sữa trân châu được bán với giá 12 - 13.000 đồng. Với trân châu, thì hầu hết là không có hương, chỉ có vị ngọt nhẹ khi chế biến. Chỗ thì nói nó được làm từ bột sắn, chỗ thì nói nó được làm từ bột đao, chỗ lại nói trân châu được làm từ bột năng. Trân châu có nhiều màu sắc nhưng quen thuộc nhất vẫn là màu đen. Điều dễ nhận thấy nhất là trên bao bì không có xuất xứ và dán nhãn mác.

Theo chị Hiền, chủ cửa hàng chè Cát Thành trên phố Cát Linh (Hà Nội), “những cửa hiệu chè hoặc trà sữa có uy tín người ta có thể tự làm hạt trân châu bằng bột năng. Cửa hàng tôi sáng nào nhân viên cũng tự làm lấy, khách hàng có thể nhìn trực tiếp. Nhưng do tính chất tiện dụng, nên nhiều cửa hàng mua trân châu làm sẵn về, chỉ cần luộc lên là có thể dùng được. Có nhiều phụ huynh còn mua trà sữa trân châu một cách tuỳ tiện mà một số cửa hàng dùng các loại bột mua không rõ nguồn gốc cho trẻ con ăn. Như thế, thì hậu quả khôn lường.

Hoài Nam

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi

Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có

Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Việc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Sống khỏe - 5 giờ trước

Dị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Top