Ngày 17 Tháng 6, 2018 | 04:05 PM

Top 4 nguyên nhân khiến bạn thường xuyên thèm ăn thịt

Những người yêu thích các món ăn làm từ thịt thường khó thể loại bỏ loại thực phẩm này ra khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày, khiến bạn dễ dàng cảm thấy thèm ăn thịt.

Trên thực tế, cảm giác thèm ăn thịt thường bắt nguồn từ việc thèm thức ăn vặt. Hơn nữa, đa số nguyên liệu làm các món ăn ngon trên thế giới thường được lấy từ thịt. Nếu là người sành ăn thịt, bạn sẽ có xu hướng hấp thụ nhiều protein hơn bình thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại khuyến cáo mọi người nên tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật để giảm lượng khí thải cacbon và bảo vệ sức khỏe. Nhiều người đã làm theo lời khuyên này bằng cách hạn chế ăn thịt. Tuy nhiên, những người yêu thích các món ăn làm từ thịt sẽ gặp phải trở ngại lớn khi thực hiện điều này.

Dưới đây là một số lý do đang cản trở mọi người thường xuyên thèm ăn thịt và khó cắt giảm lượng thịt tiêu thụ:

Trên thực tế, cảm giác thèm ăn thịt thường bắt nguồn từ việc thèm thức ăn vặt.
Trên thực tế, cảm giác thèm ăn thịt thường bắt nguồn từ việc thèm thức ăn vặt.

Do thói quen

Mới đây, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để kiểm tra thái độ của người tiêu dùng đối với việc sử dụng các sản phẩm từ thịt. Các chuyên gia đã kết luận, đa số mọi người đều thích tiêu thụ thịt vì vị ngon của chúng. Họ có xu hướng bị phụ thuộc và sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên.

Elizabeth Halprin, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc tại Trung tâm Joslin, Boston giải thích, do gắn bó lâu dài với các sản phẩm tới từ động vật, mọi người thường gặp khó khăn khi áp dụng chế độ ăn dựa trên các loại thực vật. Vì vậy, thèm thịt là hiện tượng dễ hiểu khi bạn không tiêu thụ loại thực phẩm này trong ngày.

Đa số mọi người đều thích tiêu thụ thịt vì vị ngon của chúng.
Đa số mọi người đều thích tiêu thụ thịt vì vị ngon của chúng.

Bạn đang thiếu chất đạm

Trên thực tế, thiếu chất đạm là hiện tượng hiếm gặp, đặc biệt trong xã hội phát triển ngày nay. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đa số người Mỹ tiêu thụ nhiều chất đạm nhiều hơn mức cần thiết. Tuy nhiên, khi phải đối mặt với tình trạng này, cơ thể sẽ tự thúc đẩy bạn bổ sung thịt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, con người có nhu cầu mạnh mẽ đối với chất đạm. Do đó, nếu không được bổ sung lượng protein cần thiết, mọi người có xu hướng tiêu thụ nhiều thức ăn hơn để bù đắp.

Theo giả thuyết "protein-leverage" của các giáo sư Stephen Simpson và David Raubenheimer công tác tại Đại học Sydney, động vật có lượng hấp thụ protein cố định. Dù ăn rất nhiều loại thực phẩm và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác, bạn vẫn có cảm giác thèm thịt nếu không cung cấp đủ protein cho cơ thể. Nếu không kiểm soát, bạn sẽ dễ dàng tăng cân nếu tiêu thụ nhiều thực phẩm do cảm giác thèm thịt gây nên.

Trên thực tế, thiếu chất đạm là hiện tượng hiếm gặp, đặc biệt trong xã hội phát triển ngày nay.
Trên thực tế, thiếu chất đạm là hiện tượng hiếm gặp, đặc biệt trong xã hội phát triển ngày nay.

Bạn bị thiếu máu

Dù chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh, thiếu hụt sắt có thể là nguyên nhân gây nên cảm giác thèm thịt. Điều này đặc biệt đúng khi bạn thèm tiêu thụ thịt đỏ . Tình trạng này có thể do nguồn hấp thụ protein tốt nhất thường đến từ động vật như thịt, gia cầm và cá. Hơn nữa, thiếu hụt kẽm cũng có thể liên quan đến tình trạng thèm thịt đỏ.

Ngoài ra, Alissa Rumsey chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đứng đầu hiệp hội Alissa Rumsey Nutrition and Wellness ở thành phố New York cho biết, thiếu hụt vitamin B12, folate hoặc magiê cũng có thể kích thích ham muốn thèm thịt. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh nhận định này. Vì vậy, nếu bạn thèm thịt quá mức, hãy kiểm tra xem cơ thể có được cung cấp đủ các chất cần thiết hay không.

Bạn đang mang thai

Thèm ăn khi mang thai là hiện tượng bình thường. Thịt có thể là một trong số những loại thực phẩm các bà bầu thèm nhất. Gần đây, một nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm cảm giác thèm ăn ở những phụ nữ mang thai tại Tanzania. Kết quả của nghiên cứu cho thấy, thịt là loại thức ăn những phụ nữ này thèm nhiều nhất.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra, hầu hết phụ nữ ăn chay và áp dụng chế độ ăn chay chặt chẽ đều có xu hướng thèm ăn thịt trong thời kỳ mang thai.

Thèm ăn khi mang thai là hiện tượng bình thường.
Thèm ăn khi mang thai là hiện tượng bình thường.

Nếu bạn đang cố gắng hạn chế tiêu thụ thịt, hãy thực hiện điều này từ từ. Ngoài ra, mọi người nên kết hợp một số loại thực phẩm chứa nhiều protein từ thực vật để có được những dưỡng chất cần thiết.

Theo Helino

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC