Ngày 31 Tháng 8, 2011 | 10:33 AM

Tóc rụng nhiều, bệnh gì?

Tóc rụng nhiều, bệnh gì?

Gần đây tóc tôi bị rụng nhiều, nhất là sau khi gội đầu khoảng 3 ngày. Tôi không biết điều này có đáng lo không và có nên đi khám bệnh không?

Phạm Thanh Chín (Quảng Ninh)
 
Trung bình, trên đầu của mỗi người có khoảng hơn 100 nghìn sợi tóc và chúng đều trải qua các thời kỳ sinh trưởng, ngừng sinh trưởng và rụng. Thông thường, người ta bị rụng 30-60 sợi tóc mỗi ngày và cũng có ngần ấy sợi tóc mới được mọc ra.
 
Tuy nhiên, chúng ta khó có thể đếm được những sợi tóc rụng trong ngày nhưng có thể làm trắc nghiệm để kiểm tra: sau 3 ngày gội đầu bằng dầu gội, kẹp một lọn tóc khoảng 10 sợi giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ rồi kéo mạnh, nếu có hơn hai sợi tóc bị rụng là dấu hiệu xấu. Nguyên nhân của rụng tóc có rất nhiều, có thể do di truyền, do các yếu tố cơ lý hóa (uốn tóc bằng hóa chất, chải tóc quá nhiều bằng lược cứng, căng kéo tóc quá chặt khi uốn, ép…), do bệnh lý như sau chấn thương lớn, mất máu, sau sảy thai, sinh đẻ, sau khi ốm nặng (sốt rét, thương hàn, sốt xuất huyết…), do thiếu dinh dưỡng…
 
Trong thư chị chỉ nói bị rụng tóc nhiều nhưng chưa nói cụ thể về tình trạng rụng tóc như tóc có bị rụng từng mảng không, rụng ở vị trí nào (hai bên thái dương hay trước trán…)… nên chúng tôi không xác định được nguyên nhân gây rụng tóc là gì.
 
Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng rụng tóc, chị cần ăn uống đủ chất đạm, chất khoáng (đặc biệt là chất kẽm có trong gan, sò, thịt đỏ, cá, óc, trứng) và vitamin (có nhiều trong rau xanh, trái cây tươi), tránh căng thẳng, stress, loại bỏ các yếu tố lý hóa gây rụng tóc. Để yên tâm, chị có thể đến chuyên khoa da liễu để được thăm khám cụ thể và có hướng xử trí thích hợp.
 
Theo BS. Trịnh Văn
SK&ĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC