Ngày 19 Tháng 10, 2017 | 02:37 PM

Tình trạng gia tăng thừa cân béo phì ở trẻ: Kiểm soát cân nặng cho trẻ bằng cách nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đó là ý kiến của TS Lưu Thị Mỹ Thục (Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Trung ương) tại hôi thảo “Phòng chống thừa cân béo phì ở trẻ em: Lời cảnh báo của chuyên gia”.

Ngày 18/10/2017, Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Soha.vn, Báo điện tử Trí Thức Trẻ đồng tổ chức hội thảo phòng chống béo phì, thừa cân cho trẻ em: "Lời cảnh báo của chuyên gia”.

Hội thảo quy tụ 200 đại biểu, doanh nhân, người nổi tiếng và các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng, y tế đến từ Bộ y tế, Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Việt Nam, Bệnh viện Nhi TƯ, Hiệp hội KHKT an toàn thực phẩm Việt Nam, lãnh đạo các trường phổ thông, mầm non, các Hội cha mẹ học sinh, những người quan tâm đến dinh dưỡng.

Phát biểu tại hội thảo, GS. TS Lê Thị Hợp (Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết, béo phì từ trẻ em tuổi tiền học đường và học đường đến tuổi trưởng thành đang gia tăng ở Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội. Tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi ở TPHCM đã gia tăng gấp 3 lần trong hơn 10 năm qua, từ 3,7% (năm 2000) lên 11,5% (năm 2013) và tỷ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh phổ thông tại TPHCM tăng gấp đôi, từ 11,6% (năm 2002) lên 21,9% (năm 2009).

Theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai), từ xa xưa, đất nước ta còn nghèo, thiếu ăn, người suy dinh dưỡng nhiều, người dân luôn cho rằng cứ béo tốt là béo khỏe, béo đẹp nên ai cũng thích béo, càng béo càng thích.

Cũng theo quan niệm văn hóa của người Việt nữa là ăn, cái gì cũng ăn. Văn hoá này xuất hiện ngay cả trong danh từ, bao giờ người ta cũng đệm từ “ăn” ghép vào một từ khác, như ăn mặc, ăn uống, ăn nằm, ăn ở, ăn chơi… Do vậy, khi nền kinh tế chuyển từ chỗ nghèo đói sang kinh tế khá giả hơn nhưng chính chúng ta cũng chưa biết cách hãm cái ăn lại.

Tóm lại, có 2 điểm mấu chốt ăn sâu trong suy nghĩ của cha mẹ là: Con tôi béo là khỏe, hai nữa là văn hóa ăn… chính điều này là nguyên nhân gia tăng tỉ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ.

Trước tình trạng gia tăng tỉ lệ thừa cân, béo phì, TS Lưu Thị Mỹ Thục (Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi TƯ) cho biết: “Một trong những biện pháp tốt để kiểm soát cân nặng là thay đổi lối sống, hành vi là tăng hoạt động thể lực: Thời gian hoạt động ở mức trung bình ít nhất 60 phút/ngày. Giảm thời gian tĩnh tại. Trẻ dưới 2 tuổi không xem ti vi, trẻ lớn hơn thì chỉ được xem tivi dưới 2giờ/ngày hoặc dưới 14 giờ/tuần. Thay đổi hành vi: Khuyến khích việc tự kiểm soát, tự đặt mục tiêu. Ngủ: 0-5 tuổi (ngủ đủ 11 giờ/ngày); 5-10 tuổi (10 giờ /ngày); trên 10 tuổi (ngủ đủ 9 giờ /ngày”.


Một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ thừa cân nặng là tâm lí của bố mẹ luôn sợ con ốm, bị chê cười.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ thừa cân nặng là tâm lí của bố mẹ luôn sợ con ốm, bị chê cười.

Ngọc Thi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC