Ngày 30 Tháng 7, 2007 | 11:35 AM

Tình dục ở người cao tuổi

Tình dục ở người cao tuổi

Tình dục ở người cao tuổi

Tình dục thường được hiểu theo nghĩa hẹp, liên quan đến người trẻ nên đã bỏ qua khía cạnh tình dục ở người già. Và như vậy, chúng ta đã bỏ qua một phần quan trọng trong đời sống của họ.

Khi về già, một số người còn giữ được mối quan hệ với vợ hoặc chồng hoặc với một người bạn cũ, nhưng cũng có người phải sống cô đơn do góa bụa sớm hoặc đơn giản chỉ vì họ thích sống đơn độc.

Khi nhìn nhận khía cạnh tình cảm của người già phải chú ý đến hoàn cảnh cụ thể của họ. Dù hoàn cảnh hiện tại ra sao, người già vẫn luôn luôn mang trong mình những ký ức vui có, buồn có, có cái nói ra được, có cái được giữ kín trong lòng, những ký ức này được định hình trong cảm nghĩ, trong nỗi mong đợi, trong sự đáp ứng với xã hội và trong cách sống.

Cũng như các khía cạnh khác của cuộc sống, người già thấy rằng các mối quan hệ của họ có thể tiếp tục nẩy nở và phát triển ngay cả khi về già. Nhiều khi còn trở nên có ý nghĩa và thiêng liêng hơn vì khi về già họ có nhiều thời gian ở bên nhau hơn và nhu cầu khác không còn nặng nề như trước. Nhưng chúng ta cũng cần biết ảnh hưởng của tuổi tác lên mối quan hệ này.

Những thay đổi về thể lực có ảnh hưởng như thế nào đối với các mối quan hệ của người già còn tùy thuộc vào môi trường xã hội mà họ đang sống. Ví dụ đối với nền văn hóa Tây phương thường chú trọng nhiều đến dáng vẻ bề ngoài do đó những phụ nữ già vẫn coi trọng việc trang điểm để quyến rũ và hài lòng nam giới. Nam giới cũng vậy. Họ có ý thức về tầm quan trọng của sự mạnh mẽ và nam tính của mình.

Ngược lại, với nền văn hóa coi việc sinh ra, già đi và chết như một chu trình tự nhiên của sự sống thì vấn đề này không đặt ra nhiều.

Các yếu tố nội tiết sinh dục có ảnh hưởng như thế nào tới tình dục của người già?

Trước hết tình trạng mãn kinh có ảnh hưởng tới quan niệm của phụ nữ già. Một số người cảm thấy thoải mái vì không phải phiền phức vì kinh nguyệt và không phải lo vỡ kế hoạch nữa. Nhiều người coi mãn kinh như điểm kết thúc một giai đoạn trong đời sống của họ và mở ra những cơ hội mới. Một số khác lại coi đây là dấu hiệu chứng tỏ mình đã già và không muốn thừa nhận thực tế này. Một số người muốn cải thiện tình trạng này bằng việc dùng một lượng nội tiết tố nữ.

Khi về già, nam giới không mất đi khả năng sinh sản như với nữ giới, tuy nhiên có những thay đổi về hoạt động tình dục: dương vật cương lên chậm hơn, phóng tinh yếu và thưa hơn, nhưng cũng như ở nữ giới, những thay đổi sinh lý này không cản trở đến sinh hoạt vợ chồng của họ ngay cả khi rất già. Như vậy người già có nhu cầu sinh hoạt vợ chồng thì không có lý do gì ngăn cản họ.

Theo GS. TS. Trần Đức Thọ - Viện trưởng viện lão khoa
Sức khỏe & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC