Ngày 3 Tháng 8, 2013 | 10:23 AM

Tìm về cái nôi của ngành sữa

Tìm về cái nôi của ngành sữa
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngành sữa Việt Nam chỉ thực sự phát triển trong vài chục năm gần đây, khi vấn đề dinh dưỡng thật sự được quan tâm. Trong khi đó trên thế giới, ngành này đã xuất hiện và phát triển từ hàng ngàn năm. Tìm về cái nôi của ngành dinh dưỡng thiết yếu sẽ hé lộ cho chúng ta nhiều thông tin bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

Từ những sự thật thú vị…

Hầu hết ngày nay chúng ta đều uống sữa bò nhưng dê mới là động vật nguyên thủy cho sữa đầu tiên. Khám phá của các nhà khảo cổ học đã cho thấy loài người cổ ở vùng Iran, Iraq hiện nay là những cư dân đầu tiên biết khai thác sữa từ dê vào những năm 8.000 – 9.000 trước Công nguyên. Sở dĩ dê được chọn vì đó là loài động vật nhỏ nhắn nhưng khỏe mạnh, đặc biệt rất dễ ăn và dễ nuôi, phù hợp với điều kiện khí hậu lạnh và địa hình đồi núi nơi đây.

Khi ý tưởng khai thác sữa từ động vật chăn nuôi được lan rộng, loài vật được chọn và chăn nuôi để khai thác sữa cũng trở nên đa dạng hơn. Con người nhanh chóng nhận ra rằng sữa từ các loại động vật nhai lại tốt hơn so với dê về mặt chất lượng lẫn số lượng. Bò, cừu, trâu là động vật bắt đầu được khai thác nhiều để cho sữa, tùy theo địa hình và điều kiện khí hậu của từng vùng miền. Loài vật cho sữa tốt nhất chính là bò rừng Châu Âu, được thuần hóa để nuôi và chuyên cho sữa từ những năm 3.000 trước Công nguyên. Loài này đặc biệt thích hợp với vùng khí hậu ôn hòa ở châu Âu. Ngược lại, lạc đà rất phù hợp với vùng khô cằn châu Phi, là nguồn cung cấp sữa chính cho người dân nơi đây thời xa xưa.

Xét về vị trí địa lý, ngành sữa tuy có xuất thân từ vùng Trung Đông nhưng chính người châu Âu mới có công đưa sữa trở thành ngành công nghiệp phát triển thành công nhất. Chính vì vậy, khi nhắc đến sữa, không ai lại không nhắc đến vai trò đặc biệt của người châu Âu. Trên nền tảng có sẵn là khám phá và thuần hóa được loài bò rừng Châu Âu với ưu điểm cho nhiều sữa và thơm ngon, người dân nơi đây đã đầu tư nhiều vào quy trình chế biến sữa. Họ luôn đi tiên phong trong việc chăn thả gia súc, quản lý chuồng trại, không ngừng phát minh hệ thống vắt sữa và bảo quản sữa hiện đại nhất. Đồng thời, họ còn tạo ra nhiều dạng thực phẩm khác từ sữa như bơ, phô mai, yaourt…

… đến một chân dung của ngành sữa ngày nay

Cùng với Pháp và Đức, Hà Lan là quốc gia có ngành công nghiệp sữa phát triển nhất về số lượng và chất lượng. Tiêu biểu cho quốc gia này phải kể đến tập đoàn sữa hàng đầu thế giới FrieslandCampina với hơn 140 năm kinh nghiệm trong ngành sữa. Trưởng thành từ cái nôi Châu Âu truyền thống, FrieslandCampina lĩnh hội toàn bộ quy trình sản xuất và chế biến sữa tiên tiến nhất. Vì vậy, sản phẩm của tập đoàn luôn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nhất của Châu Âu, tiêu chuẩn được thẩm định là cao nhất thế giới.

Để đảm bảo sự đồng nhất về chất lượng sản phẩm, FrieslandCampina đã xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm FoQus (Food Safety and Quality System), dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế như ISO, HACCP, CODEX và OHSAS. Hệ thống FoQus được áp dụng cho mọi sản phẩm của FrieslandCampina. Đồng thời, danh mục sản phẩm còn được đa dạng hóa để phù hợp với điều kiện và thể trạng của người tiêu dùng của từng khu vực. Đó chính là bí quyết để FrieslandCampina trở thành một trong năm tập đoàn thực phẩm dinh dưỡng lớn nhất thế giới. Công ty hiện đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và hàng ngày mang đến thực phẩm dinh dưỡng đến cho hơn 1 tỉ người tiêu dùng trên toàn thế giới.
 
Tìm về cái nôi của ngành sữa 1
Cô Gái Hà Lan 20+ cung cấp hơn 20 dưỡng chất thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, giúp trẻ phát triển toàn diện.
 
Dựa trên Kết Quả Khảo Sát Tình Trạng Dinh Dưỡng Khu Vực Đông Nam Á do FrieslandCampina khởi xướng, kết hợp với Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia (thuộc Bộ Y Tế) phối hợp cùng Hội Dinh Dưỡng Việt Nam, công ty đã cho ra đời sản phẩm sữa Cô Gái Hà Lan 20+ phù hợp với nhu cầu và thể trạng của người Việt Nam. Cô Gái Hà Lan 20+ cung cấp hơn 20 dưỡng chất thiết yếu bao gồm: cholin, 5 vitamin, hơn 6 khoáng chất và 9 axít amin, đặc biệt là những axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Đây là những dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, giúp trẻ phát triển toàn diện và luôn tự tin chinh phục những thử thách trong cuộc sống.

Th.Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC