Ngày 25 Tháng 4, 2016 | 10:00 AM

Tiêu chuẩn nào cho Fluor trong kem đánh răng trẻ em?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày nay, các loại kem đánh răng người lớn đều có fluor để ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, kem đánh răng cho trẻ em lại có những tiêu chuẩn riêng mà không phải phụ huynh nào cũng nắm rõ.

Vai trò của flour với cơ thể

Fluor là nguyên tố không mùi vị, tồn tại trong thiên nhiên ở trạng thái kết hợp với một chất khác như Canxi, Phosphate hoặc hòa tan trong nước. Ở dạng thực phẩm, fluor có trong cá biển, trà, rau, ngũ cốc (đậu, bắp...), trong xương răng của con người và động vật.

Các nghiên cứu đã chỉ ra fluor có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể như: tham gia cấu trúc xương và dây chằng, kích thích tổng hợp collagen ở giai đoạn đầu để khôi phục xương gãy, kích thích các tế bào xương, làm tăng khối lượng xương, dùng trong điều trị bệnh loãng xương.

Tuy nhiên, fluor được biết đến nhiều nhất với chức năng ngăn ngừa sâu răng, được xem là 1 trong 10 thành tựu của y tế cộng đồng thế kỷ 20. Men răng là tổ chức cứng nhất của cơ thể, với thành phần chủ yếu là apatit chiếm đến 96%. Fluor có khả năng ngấm vào men răng, biến các apatit thành fluoroatit, làm cho men răng cứng chắc hơn và ít bị hòa tan trong axít, từ đó ngăn ngừa được sâu răng.

Fluor ngấm vào men răng qua hai đường:

- Dùng toàn thân: Fluor hấp thu vào cơ thể bằng đường tiêu hóa như trong nước uống, muối ăn, fluor viên, fluor giọt...

Hội đồng Y tế Thế giới thứ sáu mươi (năm 2007) đã coi fluor hóa nước là chiến lược trung tâm trong việc thúc đẩy sức khỏe răng miệng toàn cầu. Hiện tại đã có khoảng 350 triệu người ở 60 quốc gia được cung cấp nước tối ưu có fluoride.

- Dùng tại chỗ: Fluor được thoa trực tiếp vào men răng, kem đánh răng có fluor, nước súc miệng có fluor pha loãng 0,2% và 0,05%.

Hiệu quả của fluor với cơ thể đã được chứng minh rộng rãi, tuy nhiên nó chỉ thực sự hữu ích khi được sử dụng đúng liều lượng, thừa hay thiếu đều không tốt. Nếu thiếu fluor sẽ dẫn đến nguy cơ sâu răng và loãng xương, còn thừa fluor hoặc ở những vùng ô nhiễm fluor sẽ dẫn đến ngộ độc, hỏng men răng (răng xỉn màu, ố vàng, đục), nặng hơn là hội chứng giòn, gãy xương.

Các triệu chứng quá liều fluor cần theo dõi là: trong miệng có vị mặn hoặc mùi xà phòng, nước dãi (nước miếng) tiết ra nhiều, buồn nôn, đau thắt vùng bụng, nôn, tiêu chảy, ra mồ hôi nhiều và khát nước.

Trong tình trạng đó, cần áp dụng các biện pháp: uống thật nhiều sữa, lấy ngón tay ấn vào đáy lưỡi gây phản xạ nôn, nôn càng nhiều càng tốt (đến khi nước trong), đồng thời cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu ngay.

Tiêu chuẩn cho kem đánh răng trẻ em

Biện pháp tốt nhất để phòng tránh ngộ độc fluor là sử dụng kem đánh răng đạt tiêu chuẩn. Theo tiêu chuẩn Việt Nam: hàm lượng fluor từ 0,5 - 1mg/l là an toàn.

Theo chỉ thị EU 76/768 / EEC của Châu Âu, kem đánh răng được phân loại như các sản phẩm mỹ phẩm, nghiêm cấm việc tiếp thị các sản phẩm mỹ phẩm (bao gồm kem đánh răng) với mức độ florua lớn hơn 1.500 ppm (1 ppm tương ứng với 1mg/l) đối với người lớn.

Trẻ dưới 3 tuổi thường nuốt kem đánh răng nên được khuyến cáo không dùng kem đánh răng có fluor. Trẻ từ 3 - 6 tuổi là thời điểm răng vĩnh viễn đang hình thành, lượng fluor lớn sẽ phá hủy men răng, tạo nên các mảng bám, do đó chỉ dùng kem đánh răng có lượng fluor trong khoảng 200 – 500 ppm.

Trẻ từ 6 - 11 tuổi nên dùng kem đánh răng có hàm lượng fluor tối đa là 1000 ppm. Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể dùng kem như người lớn.

Như vậy, các bậc cha mẹ nên lưu ý chọn sản phẩm kem đánh răng đạt tiêu chuẩn, tương ứng với từng độ tuổi của bé. Kem đánh răng cho trẻ em Ychie có hàm lượng fluor thấp < 500 ppm, đạt tiêu chuẩn châu Âu cho kem đánh răng trẻ em, đồng thời được bổ sung các chiết xuất hữu cơ, canxi và vitamin E giúp bảo vệ men răng và khiến răng chắc khỏe, do đó cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe răng miệng của bé. Ychie có 3 hương vị hấp dẫn: mâm xôi, táo xanh và chuối sẽ khiến bé yêu thích và chăm chỉ đánh răng hàng ngày để luôn có nụ cười tươi tắn và sáng bóng.

PV/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC