Ngày 6 Tháng 8, 2017 | 04:00 PM

Tiêm tế bào gốc "cải lão hoàn đồng": Dốc trăm triệu, làm chuột bạch!

  MỚI NHẤT

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Thái Hà - BV Da liễu Trung ương, hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa cho phép sử dụng công nghệ làm đẹp bằng tế bào gốc.

"Cải lão hoàn đồng" hay làm chuột bạch? \

Xã hội càng phát triển thì xu hướng làm đẹp của nhiều chị em tăng lên, cũng chính vì thế không ít người quyết tâm chi cả trăm triệu đồng với hi vọng "cải lão hoàn đồng". Việc cải lão hoàn đồng tưởng chừng như cứ có tiền là xong, nhưng thực tế cũng không đơn giản chỉ là chi mạnh tay.

Gần đây, nhiều cơ sở thẩm mỹ viện quảng cáo rầm rộ và khẳng định về hiệu quả thần kỳ của việc tiêm tế bào gốc vào người để làm trắng, trẻ hóa, thanh lọc cơ thể.


ThS.BS Vũ Thái Hà.

ThS.BS Vũ Thái Hà.

Với những từ khóa mỹ miều: tiêm tế bào gốc vào người không có tác dụng phụ, không gây nguy hiểm về sau và đảm bảo đạt được mọi hiệu quả như mong muốn... đã hút không ít khách hàng làm thử. Họ không hề biết rằng mình đang trở thành chuột bạch phải trả tiền cho thí nghiệm trên chính mình.

Chị Nguyễn Khánh Hương, 41 tuổi, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội luôn tự ti vì mặt gầy, gò má cao. Chị Hương kể dù có ăn thế nào thì mặt chị vẫn gầy và lúc nào cũng hom hem nên có cảm giác già trước tuổi. Chị thường đi chăm sóc da và cũng được nhiều nhân viên làm đẹp khuyên thử tiêm tế bào gốc làm đầy mặt để mặt căng, da sáng bóng.

Chị Hương nghe xong cũng thích vì gương mặt chính là điều chị tự ti nhất. Chồng chị lại làm kinh doanh nên đôi khi anh vẫn đưa vợ đi các hội nghị khách hàng. Chị Hương quyết tâm trẻ hóa lại chính mình để chồng hãnh diện. Sau đó, chị có tới một vài thẩm mỹ viện tìm hiểu về phương pháp tiêm tế bào gốc tự thân làm đầy gương mặt.

Mỗi thẩm mỹ viện có một giá khác nhau nên chị Hương đắn đo cho biết làm thế nào. Theo tư vấn của một chủ spa chị quen, chị đang chuẩn bị sang Thái Lan để thực hiện tiêm tế bào gốc. Tuy nhiên, khi đọc bài viết về làm đẹp bằng tế bào gốc là tự biến mình thành chuột bạch cũng gây cho chị Hương cảm giác e ngại.

Chị đã tìm đến Bệnh viện Da liễu trung ương xin tư vấn. Bác sĩ Hà cho biết rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm tới biện pháp làm đẹp bằng tế bào gốc, nhưng đến nay trên thế giới vẫn chưa có nghiên cứu nào cho phép thực hiện tiêm tế bào gốc làm đẹp.

Coi chừng ung thư, nhiễm trùng vì tiêm tế bào gốc không đảm bảo

Để thực hiện một phương pháp nghiên cứu, các nhà nghiên cứu còn phải thử nghiệm trên chuột và sau đó mới đến thử nghiệm trên người. Với phương pháp tiêm tế bào gốc làm đẹp chưa có kết quả công bố thì bất cứ ai tiêm tế bào gốc đều trở thành chuột bạch và có thể tự nhận lấy hậu quả.

Bác sĩ Hà còn cho biết, đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được tế bào gốc sau khi tiêm vào cơ thể sẽ tiến triển theo mục đích của mình, hay phát triển theo chiều hướng khác như sản sinh tế bào ác tính gây ung thư. Nhiều người không chỉ thực hiện tiêm tế bào gốc trẻ hóa ở trong nước mà còn sang các nước khác để thỏa đam mê làm đẹp.

Tuy nhiên, bác sĩ Hà cho biết các báo cáo thì chỉ có người Việt Nam và Châu Á làm đẹp phương pháp này chứ người Châu Âu họ không chọn. Việc các thẩm mỹ viện quảng cáo tiêm tế bào gốc tự thân như trường hợp chị Hương, bác sĩ Hà khẳng định liệu pháp này không hề có tác dụng. Các thẩm mỹ viện sẽ lấy tế bào gốc trên mô (mỡ), đó là các tế bào từ mỡ chỉ có 1 phần tế bào gốc chưa tách chiết được. Sử dụng mỡ này phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối vì nguy cơ nhiễm trùng mỡ rất dai dẳng khó trị dứt điểm.


Tế bào gốc tươi cần được tách chiết bảo quản phức tạp

Tế bào gốc tươi cần được tách chiết bảo quản phức tạp

Bác sĩ Hà cho biết khi lấy được tế bào gốc tử mỡ, chúng cần phải được bảo quản và xử lý rất phức tạp và nghiêm ngặt trước khi có thể tiêm vào cơ thể trở lại. Trong khi đa phần các mỹ viện đều tiêm trực tiếp tế bào mà không qua xử lý.

Ngoài ra, cũng theo bác sĩ Hà với các loại kem bôi da được quảng cáo có tế bào gốc thì lại càng vô lý, vì tế bào gốc cần được nuôi dưỡng trong điều kiện nghiêm ngặt mới có khả năng phát huy tác dụng chứ không thể "thu nhỏ" trong một lọ kem dưỡng da.

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC