Ngày 5 Tháng 7, 2013 | 08:02 AM

Tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh từ nước ngọt có ga

Tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh từ nước ngọt có ga
  MỚI NHẤT

Nước ngọt có ga là một loại nước uống quen thuộc. Hẳn ai cũng có cảm giác sảng khoái khi được uống ly nước ngọt có ga ướp lạnh đúng lúc trời nóng bức. Tuy nhiên, loại nước uống này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh.

Theo tuyên bố được đưa ra trong một hội nghị của Hiệp hội tim mạch Mỹ gần đây, nước giải khát có ga, nước quả ép sođa và nước tăng lực có thể liên quan đến cái chết của 180 nghìn người mỗi năm trên thế giới.

Vậy chúng ta có nên tiếp tục sử dụng nước uống có ga hay không hay hoàn toàn quay lưng lại với chúng để đảm bảo sức khỏe?

Tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh từ nước ngọt có ga 1 

Thông thường với một lượng uống vừa phải, nước ngọt có ga cung cấp một lượng chất ngọt vừa phải, làm dịu cơn khát và kích thích tiêu hóa, nhưng nếu dùng nhiều sẽ dẫn đến những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo BS. Doãn Thị Tường Vi, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 19/8, nước ngọt có ga chủ yếu chứa nhiều đường. Khi uống vào cơ thể được cung cấp thêm năng lượng, nhưng đây là năng lượng từ đường nên chủ yếu vẫn là kalo rỗng. Trong khi đóì nước ngọt thường thiếu các chất dinh dưỡng, vitamin, các muối khoáng, chất xơ… cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh đó, trong nước ngọt có ga thường có thành axit photphoric, nên khi uống quá nhiều vào gây cản trở hấp thu canxi, làm tăng đào thải canxi ra theo đường nước tiểu.

Có những loại nước ngọt có thành phần cafein thì khi uống xong ta cảm thấy rất thoải mái, sảng khoái, nhưng một lúc sau đó sẽ rất mệt. Có những người uống nhiều thì đau đầu, buồn nôn. Vì cafein là chất kích thích nên uống vào qua giai đoạn kích thích ban đầu sẽ dẫn đến giai đoạn hồi hộp, đánh trống ngực, loạnnhịp tim, hoảng hốt…

Trong nước ngọt cũng thường dùng các chất bảo quản, chất bảo quản này vào cơ thể có thể ảnh hưởng không có lợi cho sức khoẻ.

Thực tế cho thấy, nước ngọt có ga được xem là kẻ trực tiếp gây ra các căn bệnh thời hiện đại như: đái tháo đường, bệnh tim, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Nghiệm trọng hơn nó còn gây ra tử vong ở những người sử dụng quá nhiều.
 
Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC