Ngày 20 Tháng 11, 2013 | 08:00 AM

Thuốc ho Bảo Thanh – Sự kết hợp giữa cổ truyền, dân gian và công nghệ mới

Thuốc ho Bảo Thanh – Sự kết hợp giữa cổ truyền, dân gian và công nghệ mới
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phát huy thế mạnh của nền y học cổ truyền, kết hợp công nghệ bào chế tiên tiến, tạo ra những sản phẩm thuốc đông dược có chất lượng cao, tiện dụng là tâm huyết của tập thể thầy thuốc, các chuyên gia nghiên cứu của Công ty Dược phẩm Hoa Linh.

Với sự đầu tư đúng hướng, coi trọng chuyên môn, lấy chất lượng làm nền tảng, Dược phẩm Hoa Linh đã tạo ra nhiều sản phẩm thuốc được người tiêu dùng đánh giá cao. Chính sự tin tưởng, ủng hộ trong nhiều năm của khách hàng là bằng chứng xác đáng nhất cho chất lượng, hiệu quả sản phẩm. Trong số đó, phải kể tới thuốc ho Bảo Thanh, đã trở thành một thương hiệu thuốc ho đông dược được tin dùng trong nhiều năm qua.

Kế thừa và phát triển y học cổ truyền phương đông

Thuốc ho Bảo Thanh được kế thừa và phát triển từ phương thuốc cổ Xuyên bối tỳ bà cao. Là kết quả sau nhiều năm nghiên cứu của tập thể đội ngũ các thầy thuốc, các chuyên gia tư vấn... Xuyên bối tỳ bà cao là phương thuốc có lịch sử hơn 300 năm, cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị về mặt lí luận, quan điểm trị bệnh theo y học cổ truyền. Phương thuốc trị ho quý ngày nay tiếp tục được các thầy thuốc đông y kế thừa, vận dụng làm thuốc chữa bệnh cho nhân dân.
 
Thuốc ho Bảo Thanh – Sự kết hợp giữa cổ truyền, dân gian và công nghệ mới 1
Theo các y văn cổ, Xuyên bối tỳ bà cao có xuất xứ từ triều đại nhà Thanh, Trung Hoa. Dân gian còn truyền tụng câu chuyện về một vị quan ở vùng đất Tứ Xuyên, nhờ có phương thuốc này đã chữa khỏi bệnh cho mẹ, khi bà mắc một chứng ho lạ, dòng dã nhiều tháng trời không khỏi. Tấm lòng hiếu thảo của vị quan huyện cùng phương thuốc trị ho quý đã lan truyền khắp dân gian. Xuyên bối tỳ bà cao được xem là “Cấp cứu phương” trong nhiều gia đình Trung Hoa thời xưa, được truyền tụng từ đời này sang đời khác.
 
Nhờ tính chất lịch sử, cũng như việc sử dụng rộng rãi trong nhân dân, khi khoa học phát triển, Bộ y tế Trung Quốc đã chỉ đạo các nhà chuyên môn nghiên cứu tác dụng của phương thuốc theo hướng hiện đại. Không ngoài mong đợi, tác dụng và hiệu quả của phương thuốc đã được chứng minh, phù hợp với cách sử dụng trong dân gian và y học cổ truyền.  Sau đó, phương thuốc được chuẩn hóa và đưa vào Dược Điển Trung Quốc, làm cơ sở cho nhiều công ty Dược phẩm phát triển thành nhiều dạng thuốc ho khác nhau.

Xuyên bối tỳ bà cao kết hợp nhiều vị dược liệu theo nguyên lý của y học cổ truyền. Bố cục phương thuốc theo Quân – Thần – Tá – Sứ. Trong đó, vị Quân dược như Xuyên bối mẫu, đóng vai trò chủ đạo, quyết định công năng chính của phương thuốc. Vị này đắng, tính bình, dưỡng âm, thanh phế, làm tan được đờm tụ, trừ được nhiệt độc, hóa đàm, chỉ khái, chữa trị được các chứng phế ung, phế suy, ho lâu ngày, đờm đặc tanh hôi… Hỗ trợ tác dụng cho Quân dược có Thần dược như Tỳ bà diệp, có tác dụng thanh phế, hòa vị, giáng khí, hóa đờm. Các vị Tá dược, mỗi vị một tác dụng riêng đã làm phong phú thêm công dụng của phương thuốc: Sa sâm thanh phế, hóa đàm, chỉ khái. Cát cánh, bán hạ hóa đàm, trục đàm công hiệu. Phục linh và Ngũ vị tử bồi bổ tỳ vị, nhuận phế, hóa đàm. Phục linh lợi thủy, thẩm thấp, nhờ bổ thận âm mà chữa được chứng phế âm hư, phù hợp quan điểm thận thông thì phế thông. Gừng tươi, bạc hà có tác dụng kháng khuẩn. Trong đó, gừng tươi tính ấm giúp điều hòa tính vị, bạc hà có vị cay mát, dễ chịu. Qua lâu nhân giúp nhuận tràng, thông táo, giúp khí ở đại tràng lưu thông, tránh được khí nghịch lên mà gây thành ho. Viễn chí kích thích nhẹ niêm mạc hầu họng, bài tiết niêm dịch, giúp long đờm rất tốt. Khổ hạnh nhân trấn tĩnh nhẹ trung khu hô hấp giúp kiềm chế ho hiệu quả. Vị Sứ là Cam thảo giúp điều hòa vị thuốc, đồng thời có tác dụng long đờm, giảm ho.
 
Vận dụng sáng tạo kinh nghiệm dân gian Việt Nam

Khi phát triển thành sản phẩm thuốc ho Bảo Thanh, để phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết, sinh lý, bệnh học của người Việt Nam, Công ty Dược phẩm Hoa Linh đã gia thêm vào phương thuốc Xuyên bối tỳ bà cao một số vị thuốc trị ho theo kinh nghiệm dân gian, như Ô mai, Vỏ quýt, Mật ong.
 
Thuốc ho Bảo Thanh – Sự kết hợp giữa cổ truyền, dân gian và công nghệ mới 2
Thuốc ho Bảo Thanh – Sự kết hợp giữa cổ truyền, dân gian và công nghệ mới 3

Theo đông y, ô mai kích thích sinh tân dịch, liễm phế. Hải Thượng Lãn Ông quy ô mai vào bổ kim. Trong ngũ hành, phế thuộc kim. Vì vậy, ô mai sử dụng trong các chứng bệnh ở phế là đúng theo phương pháp biện chứng luận trị của đông y. Vỏ quýt chứa tinh dầu, có mùi thơm, giúp kháng khuẩn, chống viêm.   

Còn mật ong là vị thuốc được sử dụng từ ngàn năm với nhiều công dụng như bồi dưỡng cơ thể, giúp ăn ngon, ngủ tốt, trừ ho, kháng khuẩn, mau lành vết thương…Hải Thượng Lãn Ông sử dụng mật ong trong nhiều phương thuốc chữa ho, có cả chữa ho lao, gọi là Cam lộ thần cao.

Nhờ công thức kết hợp tối ưu các dược liệu, thuốc ho Bảo Thanh phát huy đồng thời công năng bổ phế, trừ ho, hóa đàm. Điều trị hiệu quả các chứng ho do thay đổi thời tiết, ho do cảm lạnh, nhiễm lạnh, ho gió, ho khan, ho có đờm, nhất là ho dai dẳng lâu ngày không khỏi, ho tái đi tái lại nhiều lần.
 
Công nghệ bào chế tiên tiến
Thuốc ho Bảo Thanh – Sự kết hợp giữa cổ truyền, dân gian và công nghệ mới 4

Từ nền tảng phương thuốc cổ truyền, phát triển thành dạng bào chế hiện đại (siro, viên ngậm), quá trình sản xuất thuốc ho Bảo Thanh đòi hỏi sự kết hợp giữa các yếu tố cổ truyền và hiện đại. Như dược liệu, ngoài việc kiểm tra chất lượng đạt tiêu chuẩn Dược điển, cần phải được chế biến theo nguyên tắc của y học cổ truyền để đạt được cảm quan (màu sắc, mùi vị), tính vị, qui kinh, tác dụng theo đông y.
 
Thuốc ho Bảo Thanh được sản xuất trong nhà máy đạt tiêu chuẩn Thực hành sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế thế giới GMP – WHO, GLP, GSP. Nhờ vậy, sản phẩm luôn đảm bảo được sự ổn định và đồng đều chất lượng.
Thuốc ho Bảo Thanh – Sự kết hợp giữa cổ truyền, dân gian và công nghệ mới 5

Là doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, Dược phẩm Hoa Linh chủ động mọi mặt nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong đó, phải kể đến những bí quyết riêng trong bào chế để phát huy tác dụng hiệp đồng của các vị dược liệu, giữ được bản sắc y học cổ truyền. Kết hợp đầu tư dây chuyền, máy móc thiết bị hiện đại không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. 

Với những nền tảng hiện có, thuốc ho Bảo Thanh ngày càng khẳng định uy tín chất lượng, được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn trong suốt nhiều năm qua. Sản phẩm đã được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý như: Cúp tự hào thương hiệu Việt, Sản phẩm được tin dùng trong nhiều năm…đóng góp vào thành tựu chung của nền đông dược Việt Nam.  
 
Thanh Thủy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC