Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Thuốc đắng giã tật” nhưng riêng 5 thực phẩm đắng này nên hạn chế, có loại gây ung thư

Thứ tư, 07:27 29/05/2019 | Sống khỏe

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiều người sẽ bắt đầu ăn những thực phẩm có vị đắng vì cho rằng thực phẩm đắng giúp giải nhiệt. Hơn nữa, người xưa có câu “thuốc đắng giã tật” nên nhiều người tin rằng ăn đắng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải cái gì đắng cũng có thể ăn, ngược lại còn gây hại.

Mướp đắng là loại rau củ mùa hè, dù có vị đắng và nhiều người không thể chịu nổi nhưng họ sẽ vẫn cố ăn để tốt cho sức khỏe. Nhưng mọi người nên chú ý, hạt mướp đắng phải được loại bỏ trước khi ăn.

Ngoài ra, các thí nghiệm đã phát hiện ra rằng hạt mướp đắng có thể gây hoại tử tinh trùng ở chuột, và cũng sẽ gây sảy thai sớm ở chuột mang thai. Mặc dù loại thí nghiệm này hoạt động trên động vật, để an toàn, mọi người nên cố gắng không ăn hạt mướp đắng.

Đôi khi, bạn có thể gặp phải những quả bầu, bí bị đắng và nghĩ rằng đây là vị đắng tự nhiên, ăn sẽ không sao. Đáng tiếc rằng vị đắng “tự nhiên” này không bổ dưỡng mà có chứa độc tính nhất định.

Vị đắng của bầu, bí ngô đến từ chất cucurbitacin – chất gây ra vị đắng trong các quả bầu, bí được cho là thủ phạm dẫn đến ngộ độc. Trong trường hợp bình thường, ăn một chút cucurbitacin không gây hại cho cơ thể.

Nhưng nếu bạn vô tình ăn quá nhiều và để lượng cucurbitacin trong cơ thể quá nhiều, thì vấn đề là rất lớn. Phản ứng nhẹ ở đường tiêu hóa như buồn nôn và nôn, nặng có thể dẫn đến suy hô hấp và tuần hoàn, thậm chí mất mạng.

Nhiều người ăn hạt sen không quen với vị đắng ở tâm sen. Vì vậy, tâm sen thường dùng trong trả. Nhưng trên thực tế, mặc dù tâm sen được sử dụng như một "loại thuốc", nhưng nó có độc tính nhất định.

Tâm sen dùng để pha trà uống cũng rất tốt. Miễn là bạn không uống quá nhiều, cơ thể bạn sẽ không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nó trực tiếp, nó có khả năng gây hại cho cơ thể của bạn.

Chúng ta đôi khi có thể ăn phải hạt lạc bị đắng. Vị đắng này có thể do aflatoxin tạo ra bởi nấm mốc. Đây là một chất chuyển hóa được sản xuất bởi Aspergillus flavus và ký sinh trùng Aspergillus. Nó là một chất độc hại cao và gây ung thư.

Độc tố này thường có trong hạt dưa, đậu phộng, ngô và ngũ cốc. Một khi nấm mốc xảy ra, nó lây nhiễm các thực phẩm tốt khác, vì vậy nếu ăn phải hạt lạc đắng, bạn nên nhổ ra. Sau đó kiểm tra xem những phần khác có bị hỏng hay không.

Các loại hạt giờ đây phổ biến với rất nhiều người. Chúng có thể là một món ăn nhẹ rất tốt trong gia đình hoặc đem tặng cho bạn bè, người thân.

Chúng là những thực phẩm giàu năng lượng có chứa nhiều loại axit béo có lợi, vitamin tan trong chất béo,... Tiêu thụ đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.

Nhưng các loại hạt đắng, chẳng hạn như quả óc chó, hạnh nhân và hạt mướp đắng, không thể ăn được vì chúng có chứa một chất gọi là glycoside cyanogen, hấp thụ hydro cyanide độc ​​hại cao trong ruột và có thể gây liệt hô hấp, dẫn tới tử vong.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 7 giờ trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 9 giờ trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Sống khỏe - 11 giờ trước

U nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Sống khỏe - 13 giờ trước

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Top