Ngày 23 Tháng 1, 2008 | 09:26 AM

Thực phẩm kỵ nhau

Thực phẩm kỵ nhau

Giadinh.net - Thực phẩm cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không biết mà dùng phải những thực phẩm kỵ nhau thì chẳng những không có dưỡng chất nào được dung nạp mà cơ thể còn mệt mỏi, khó chịu và có thể mắc một số bệnh.

Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã từng soạn thảo tài liệu về vấn đề này. ThS Đào Mỹ Thanh, Trưởng khoa Vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM đã cung cấp cho GĐ&XH 6 trong số những cặp thực phẩm kỵ nhau được đề cập trong tài liệu này.

Gây khó tiêu

Nhắc đến sữa đậu nành và trứng gà, người ta thường nghĩ đây là hai thực phẩm giàu protein, rất tốt cho những người già, người bệnh suy nhược cơ thể... Tuy nhiên, ít người biết rằng sữa đậu nành có chất protidaza kiềm chế protein trong trứng gà. Nếu hai thực phẩm này gặp nhau trong dạ dày thì “cuộc chiến” giữa hai chất nêu trên sẽ xảy ra, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa, với các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng.

Nếu có thời gian, bạn thử làm một thí nghiệm nhỏ bằng cách đổ ly nước cam vào sữa bò thì bạn sẽ thấy, gần như ngay lập tức, hiện tượng kết tủa sẽ xảy ra. Đó là kết quả của phản ứng giữa axit pectic trong nước cam, quýt với cazein trong sữa bò. Hỗn hợp kết tủa đó của sữa và nước cam sẽ rất khó được dạ dày tiêu hoá.

Vì thế, nếu ai uống cùng lúc hai loại nước ngày thì sẽ thấy bụng ọc ạch, ấm ách rất khó chịu. Để tránh hiện tượng đó, tốt nhất nên uống riêng rẽ từng loại với khoảng thời gian cách quãng nhất định. Nếu bắt buộc phải uống cùng lúc thì nên uống sữa bò trước rồi uống nước cam sau. Khi đó, sữa đã bị thủy phân một phần khi hòa trộn với axit của dạ dày nên có gặp nước cam cũng không gây hại gì.

Rất nhiều người có thói quen uống các loại nước có gas khi ăn, vì nghĩ rằng chúng có tác dụng kích thích tiêu hoá. Tuy nhiên, khoa học lại chứng minh điều ngược lại. Nước gas sẽ làm loãng và giảm dịch vị gây hạn chế tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, CO2 có trong nước có gas làm căng thành dạ dày, cản trở sự co bóp dạ dày, hạn chế tiêu hóa thức ăn.

Làm bệnh nặng

Khó tiêu chỉ là triệu chứng nhẹ do những thực phẩm kỵ nhau gây ra cho hệ tiêu hoá. Hậu quả sẽ nặng nề hơn nếu ai đó đã mắc sẵn bệnh viêm dạ dày, sỏi thận, táo bón... ăn cùng lúc những thực phẩm kỵ nhau. Trước hết, phải kể đến khoai lang và quả hồng.

Nhiều người biết rằng, khoai lang chứa nhiều đường và tinh bột khi vào dạ dày khiến dạ dày tiết nhiều axit clohydric, gây hại cho người mắc bệnh đau dạ dày. Và có một điều nên nhớ: Chớ nên ăn khoai cùng với quả  hồng. Quả hồng có chứa tanin (vị chát) khi vào dạ dày sẽ chuyển hóa thành axit tanic. Nếu axit clohydric liên kết với chất chát và một số chất trong quả hồng thì tạo thành chất lắng đọng. Dưới tác dụng của axit và sự nhào nặn của dạ dày, chất này bền, không tan, gây khó tiêu và đặc biệt khó thải ra ngoài, có thể dẫn đến sỏi thận.

Người bị táo bón thường được khuyên uống nhiều nước. Tuy nhiên, hãy tránh xa việc dùng nước chè khi ăn thịt chó. Chất axit tanic trong nước chè khi tác dụng với protein trong thịt làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, làm cho phân khô, dễ bị táo bón. Nếu hiện tượng này kéo dài thì có thể gây ung thư.

Ngoài ra, cũng chớ để củ cải trắng và các loại lê, táo, nho gặp gỡ nhau trong dạ dày. Khi vào dạ dày, muối axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải sẽ chuyển hóa thành axit cianogen gây ảnh hưởng đến tuyến giáp. Còn táo, nho có chất đồng ceton, dễ bị vi khuẩn phân giải thành axit benzoic gốc OH. Nếu ăn củ cải cùng lúc với hoa quả này, loại axit này làm tăng sức ép của cianogen lưu huỳnh gây suy tuyến giáp trạng.

Thu Hường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC