Ngày 3 Tháng 10, 2013 | 04:27 PM

Thực hư về "chất lạ" trong phích Trung Quốc

Thực hư về "chất lạ" trong phích Trung Quốc

Gần đây thông tin về một số loại phích nước Trung Quốc bán tràn lan trên thị trường có chứa chất lạ đã khiến không ít người lo lắng. Thực chất đây là chất gì và liệu nó có gây hại cho sức khỏe người sử dụng?

Cách đây không lâu người dân xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam không khỏi hoang mang khi phát hiện chất lạ trong phích nước Trung Quốc, loại 0,5 lít. Những chiếc phích này không chỉ xuất hiện ở Quảng Nam mà còn xuất hiện ở nhiều nơi trên cả nước. Ngay tại Hà Nội những chiếc phích này cũng được bày bán tràn lan với giá khá rẻ, dao động từ 60 - 80 nghìn đồng/ 1 chiếc. Do giá rẻ và một phần vì tiện nên rất nhiều người đã mua và sử dụng loại phích này.

Phích nước này có vỏ ngoài bằng inox, cao khoảng 25cm, dưới vỏ hộp ghi xuất xứ “Made in China”; trên thân phích có dán nhãn nhưng không hề có tiếng Việt. Khi sử dụng, người dân vô tình phát hiện dưới đáy phích có một gói chứa “chất lạ” giống như cám mịn.

Thực hư về "chất lạ" trong phích Trung Quốc 1
Ảnh minh họa (Nguồn: Dân trí)

Thực chất đây là chất gì? TS. Nguyễn Ngọc Thanh, Khoa Hóa học, Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết, theo kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Vũ Đức Lợi, Viện phó Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, chất đựng trong túi nilon ở dưới các phích nước này là cát pha, thành phần phần trăm của các nguyên tố cụ thể như sau: Silic lớn 77%, Nhôm lớn hơn 14,5%, còn lại Sắt khoảng 2,5%.

Như vậy có thể khẳng định chất bột đựng trong túi nilon để dưới đáy phích này là cát pha. Có khả năng người ta cho cát pha này xuống đáy phích nước để giữ thăng bằng cho phích. Vì vật liệu để làm phích Trung Quốc này là rất nhẹ, phần đầu lại tương đối nặng nên có lẽ người ta cho túi cát này để giữ thăng bằng và làm tăng trọng lượng của phích.

Cũng theo TS. Nguyễn Ngọc Thanh, việc sử dụng phích không có nguồn gốc rất có thể thành phần thuỷ tinh được sử dụng làm lõi phích là thuỷ tinh bẩn hoặc không sạch. Do vậy trong quá trình rót nước nóng có thể những chất trong thuỷ tinh này được thôi ra ngoài (vì nước nóng có thể hoà tan một số tạp chất), điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống nước.

Có thể nói túi cát pha dưới phích nước này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên với những thành phần khác trong phích nước như lớp thuỷ tinh tráng trong phích thì chưa có một nghiên cứu nào chứng tỏ nó hoàn toàn an toàn. Vì vậy, người tiêu dùng không nên quá thờ ơ đối với sức khỏe của mình, không nên sử dụng những loại phích nước không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm định về chất lượng.

Theo VnMedia

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC