Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ đồ dùng tiện dụng để đựng thực phẩm này hóa ra đang giết chết bạn từ từ mà bạn không hay biết!

Thứ bảy, 19:10 10/11/2018 | Sống khỏe

Dùng hộp xốp đựng thực phẩm là việc làm rất phổ biến trong cuộc sống hôm nay, song thói quen này thực sự đáng sợ hơn bạn tưởng.

Hộp xốp đựng thực phẩm – Thói quen đựng thức ăn của nhiều người vì quá tiện dụng

Mỗi khi ăn sáng, chúng ta vẫn thường lê la ở những quán vỉa hè, tìm cho mình một hàng xôi yêu thích rồi cô chủ sẽ bọc bọc, gói gói vào trong những chiếc hộp xốp đựng thực ăn. Đến bữa trưa nơi công sở, nếu bạn muốn thưởng thức một bữa cơm vẹn trọn tại công ty, chắc chắn cơm sẽ được chủ cửa hàng gói kỹ trong hộp xốp đựng thực phẩm .

Rồi khi bạn đi đường, bất chợt thấy có món ăn ngon muốn mua về cho cả gia đình mà không có chuẩn bị sẵn hộp đựng thì hộp xốp cũng là thứ được người bán hàng gói ghém đồ ăn như thịt vịt quay, thịt lợn quay vừa bỏ ra khỏi lò nướng... cho bạn.


Liệu hộp xốp đựng thực phẩm có tốt cho sức khỏe?

Liệu hộp xốp đựng thực phẩm có tốt cho sức khỏe?

Chắc chắn sẽ luôn là như vậy. Chắc chắn là ở thời đại này, chẳng ai rảnh rang hay có tâm đến độ đi tìm những tàu lá chuối sạch để gói ghém thức ăn cho bạn. Cũng chẳng người bán hàng nào giàu đến độ tặng nguyên cả chiếc hộp an toàn sức khỏe hơn hộp xốp để bạn đựng thức ăn mà không phải tốn thêm tiền trả hộp đựng. Rất tiện lợi, lại không hề tốn kém cho người bán hàng, hộp xốp đựng thực phẩm ngày nay đã là vật dụng không thể thiếu của những người bán đồ ăn.

Nhưng liệu hộp xốp đựng thực phẩm có tốt cho sức khỏe không? Tất nhiên không, bởi dẫu sao đây cũng là thứ gọi là đồ dùng một lần . Nhưng nhiều người lại cho rằng đựng thực phẩm ăn được luôn nên nếu có thôi nhiễm cũng chưa có đủ thời gian. Lý do đó khiến nhiều người ung dung sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm. Thói quen thực tế đáng sợ hơn bạn tưởng rất nhiều.


Hộp xốp đựng thực phẩm có thể giải phóng các chất styrene và ethylbenzene khi quay nóng trong lò vi sóng, hoặc đồ ăn mang tính axit, nhiều dầu mỡ cũng có thể phơi nhiễm các chất độc hại có trong hộp xốp.

Hộp xốp đựng thực phẩm có thể giải phóng các chất styrene và ethylbenzene khi quay nóng trong lò vi sóng, hoặc đồ ăn mang tính axit, nhiều dầu mỡ cũng có thể phơi nhiễm các chất độc hại có trong hộp xốp.

Dùng hộp xốp đựng thực phẩm nhất định không được bỏ qua những điều này để sống khỏe

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa HN), hộp xốp đựng thực phẩm có thể giải phóng các chất styrene và ethylbenzene khi quay nóng trong lò vi sóng, hoặc đồ ăn mang tính axit, nhiều dầu mỡ cũng có thể phơi nhiễm các chất độc hại có trong hộp xốp. Do đó, nếu thường xuyên sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ… thì sẽ gây tổn hại lớn cho sức khỏe.

Trong các sản phẩm đồ nhựa đều chứa BPA được chứng minh có khả năng gây ung thư . Thông tin được khẳng định bởi Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC), tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh .


Hộp xốp đang lưu hành chủ yếu trên thị trường được sản xuất từ polystyrene, trọng lượng siêu nhẹ vì không khí chiếm 95%, polystyrene chỉ chiếm 5%.

Hộp xốp đang lưu hành chủ yếu trên thị trường được sản xuất từ polystyrene, trọng lượng siêu nhẹ vì không khí chiếm 95%, polystyrene chỉ chiếm 5%.

"Chưa hết, nhiều người vì không hiểu rõ tác hại của hộp xốp đựng thực phẩm về nguyên tắc chỉ được dùng một lần, việc sử dụng mang ý nghĩa tạm thời, không được dùng trong thời gian dài vì càng tiếp xúc với thực phẩm lâu sẽ càng tăng nguy cơ phơi nhiễm chất độc hại", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho hay, hộp xốp đang lưu hành chủ yếu trên thị trường được sản xuất từ polystyrene, trọng lượng siêu nhẹ vì không khí chiếm 95%, polystyrene chỉ chiếm 5%. Mặc dù được xem là vật liệu an toàn nhưng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết. Ngoài ra, do việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, bảo quản thực phẩm nên cũng có thể tạo nên các chất độc hại.


Nguyên tắc của hộp xốp đựng thực phẩm hay đồ nhựa dùng một lần để đựng thực phẩm nói chung là sau lần dùng đầu tiên cần được thu lại và không được dùng để tái chế lại.

Nguyên tắc của hộp xốp đựng thực phẩm hay đồ nhựa dùng một lần để đựng thực phẩm nói chung là sau lần dùng đầu tiên cần được thu lại và không được dùng để tái chế lại.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, tốt nhất không nên dùng những loại hộp nhựa, hộp xốp ko an toàn, không rõ nguồn gốc.

Nếu bất đắc dĩ phải dùng hộp xốp, người dùng cần ghi nhớ: Chỉ đựng những đồ nguội, lạnh và mang tính tạm thời, không để kéo dài theo ngày. Không đựng thức ăn nóng hoặc dùng loại hộp này để quay trong lò vi sóng mà nên thay bằng những loại hộp sử dụng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao, tốt nhất là loại được đề xuất có thể quay trong lò vi sóng.

Đồ ăn có tính chua như dưa muối, cà muối nên đựng trong các loại hũ thủy tinh, gốm sứ thay vì hộp xốp đựng thực phẩm cũng tốt hơn, đảm bảo không bị chất độc hại thôi nhiễm vào thực phẩm.

"Nguyên tắc của hộp xốp đựng thực phẩm hay đồ nhựa dùng một lần để đựng thực phẩm nói chung là sau lần dùng đầu tiên cần được thu lại và không được dùng để tái chế lại dùng trong công nghệ thực phẩm nói chung nữa. Nếu cứ tiến hành đựng thực phẩm trong đồ nhựa tái chế thì nguy cơ bị bệnh từ đồ nhựa là cực lớn. Vấn đề này phải được nhà nước phối hợp cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm soát gắt gao mới tránh được bệnh tật sinh ra từ mối nguy này", ông Thịnh nhấn mạnh.

Theo Tổ quốc

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 2 giờ trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 5 giờ trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Sống khỏe - 7 giờ trước

Đau nhức xương khớp, mỏi gối, tê tay mỗi khi trái gió trở trời là tình trạng chung của nhiều người cao tuổi khi bước vào giai đoạn xương lão hóa. Nếu trước đây phải sau độ tuổi 50 mới hay xuất hiện các triệu chứng đau xương khớp thì ngày nay độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và phổ biến.

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Việc ăn trứng luộc lòng đào, để lâu trong tủ lạnh chính là nguyên nhân gây nên cái chết của bé trai xấu số.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Y tế - 9 giờ trước

GĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Sống khỏe - 10 giờ trước

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của các chương trình tập luyện thể dục với các cường độ khác nhau trong phòng ngừa cũng như điều trị người bệnh nhồi máu cơ tim.

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Top