Ngày 25 Tháng 3, 2010 | 08:28 AM

"Vì nụ cười rạng rỡ Việt Nam - 2010":

Thông điệp lớn về sức khỏe răng miệng

Thông điệp lớn về sức khỏe răng miệng

GiadinhNet - Theo các chuyên gia ngành Răng - Hàm - Mặt, tỷ lệ mắc các bệnh về răng miệng của người Việt Nam hiện nay là trên 90%.

Nguyên nhân chủ yếu là người do người dân chưa nhận thức đầy đủ về vai trò của sức khỏe răng miệng, chưa chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng phương pháp, chưa có thói quen đến khám và chăm sóc răng miệng định kì tại các cơ sở Răng Hàm Mặt. Đặc biệt, việc chăm sóc răng miệng cho đối tượng học sinh cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Đáp ứng đòi hỏi từ thực tiễn, chương trình truyền thông, giáo dục nâng cao nhân thức về sức khỏe răng miệng và can thiệp nhằm cải thiện và nâng cao sức khỏe răng miệng cho cộng đồng mang tên “Vì nụ cười rạng rỡ Việt Nam” đã được Trung tâm truyền thông và chăm sóc sức khỏe cộng đồng thuộc Tổng hội Y học Việt Nam khởi xướng và tổ chức, đồng hành cùng chương trình những năm qua là nhà tài trợ Lotte Việt Nam - nhãn hàng Lotte Xylitol - một sản phẩm kẹo cao su không đường tác dụng ngăn ngừa sâu răng, phù hợp với nhịp sống gấp gáp, khẩn trương tại các đô thị khi mà hầu hết mọi người không có điều kiện chải răng sau khi ăn, uống.
 

Trường THCS Nguyễn Du náo nhiệt trong lễ phát động chương trình.

 
Chương trình “Nha khoa học đường” nằm trong khuôn khổ chương trình “Vì nụ cười rạng rỡ Việt Nam 2010” triển khai thí điểm tại Hà Nội với sự phối hợp tổ chức của Sở GD&ĐT Hà Nội và của trên 60 nha khoa cao cấp tại Hà Nội sẽ trực tiếp khám, tư vấn miễn phí cho học sinh của 50 trường THCS trên toàn địa bàn thành phố.
 
Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du phát biểu tại lễ phát động chương trình.
 
Không chỉ có thế, các bác sĩ chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt của Ban tổ chức sẽ trực tiếp tới các trường THCS tham gia chương trình tại Hà Nội, tiến hành các buổi truyền thông chuyên đề nhằm giáo dục, trang bị để giúp các em học sinh có kỹ năng nền tảng về bảo vệ, chăm sóc răng miệng. Cũng trong nội dung chương trình, các em học sinh THCS cả nước còn được tham gia cuộc thi tìm hiểu kiến thức sức khỏe răng miệng online và thi ảnh “răng đẹp, cười xinh”. Các cuộc thi đều có cơ cấu giải thưởng khích lệ. Trang website nhakhoacongdong.vn là phương tiện chính để các em học sinh tham gia dự thi.

Thầy giáo Vũ Đức Toàn - Hiệu trưởng trường THCS Gia Thụy, quận Long Biên nhận xét: “Đây là chương trình rất có ý nghĩa với các em học sinh, vì vậy nhà trường không những phát động tới toàn thể học sinh, CBNV, Giáo viên mà còn thông báo đến Hội cha mẹ học sinh, chính quyền địa phương để cùng cộng sức vận động các em Học sinh tham gia, kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ rất cao”.

Bác sỹ Hòa Minh Tân - Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết: “Trẻ em Việt Nam có tỷ lệ sâu răng, viêm lợi cao, cũng như tỉ lệ lệch lạc răng - hàm khá nhiều, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sẽ có tác động lâu dài đến cuộc sống tương lai của các em vì càng lớn lên các em sẽ càng cảm nhận rõ sự mất tự tin khi sở hữu một hàm răng không đẹp, vì thế, chương trình mong muốn như một nét chấm phá, như một một tiếng chuông đánh thức trách nhiệm cao hơn của mọi người đối với sức khỏe răng miệng của các em”.

Bên cạnh Chương trình Nha khoa học đường, Trung tâm giáo dục truyền thông (Tổng hội y học Việt Nam) còn tổ chức chương trình Tháng chăm sóc răng miệng cộng đồng, diễn ra từ 1-30/8 dành cho đối tượng là người trưởng thành thuộc các tỉnh thành Hà Nội, TP Bắc Ninh, TP Hải Dương và TP Hải Phòng. Dự kiến qua chương trình này sẽ có 10 nghìn người được khám, tư vấn, phát hiện bệnh tật và làm sạch răng miệng miễn phí.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC