Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh niên 27 tuổi đột quỵ trong phòng họp vì 3 thói xấu người Việt hay mắc

Thứ hai, 21:40 29/04/2019 | Sống khỏe

Bác sĩ sau khi kiểm tra rất bất ngờ khi thấy mạch máu của nam thanh niên trẻ trung mà suy yếu như cụ già nhiều tuổi.

Trong những năm gần đây, bệnh tim mạch đã trở thành một căn bệnh nghiêm trọng đe dọa lớn đến sức khỏe của con người, đặc biệt là đột quỵ do nhồi máu cơ tim.

Đối tượng của bệnh tim mạch thường là người trung niên và cao tuổi, nhưng hiện nay, căn bệnh này dần tấn công người trẻ do thói quen sinh hoạt kém lành mạnh.

Đại Vĩ, 27 tuổi, đến từ Trung Quốc, là một nhân viên công sở làm việc tại công ty tư nhân. Vào một buổi sáng khi đang trong phòng họp cùng đồng nghiệp, Đại Vĩ bỗng cảm thấy nôn nao, khó chịu. Đang do dự nên xin nghỉ hay không, Đại Vĩ đột nhiên đau nhói ở ngực rồi ngất xỉu. Mọi người nhanh chóng đưa anh đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi thấy nôn nao trong người, Đại Vĩ đau nhói ngực và ngất xỉu.

Sau khi kiểm tra và xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán Đại Vĩ bị đột quỵ nguyên nhân đến từ một cơn nhồi máu cơ tim. Kết quả chụp mạch vành khiến họ rất bất ngờ vì mạch máu của anh rất yếu và bị suy nhược nghiêm trọng như của một người cao tuổi.

Hai trong ba mạch máu động mạch vành tim của Đại Vĩ gần như bị tắc nghẽn hoàn toàn. Bác sĩ yêu cầu phẫu thuật mổ khẩn cấp. Và may mắn thay, ba tiếng đồng hồ sau, Đại Vĩ đã vượt qua cơn nguy hiểm. Vợ của anh gần như ngất xỉu vì hạnh phúc và không ngừng cảm ơn đội ngũ bác sĩ.

Khi bác sĩ hỏi vợ Đại Vĩ về thói quen sinh hoạt của anh để chẩn đoán nguyên nhân đột quỵ cô cho biết, chồng mình là nhân viên kinh doanh thường phải đi tiếp khách liên tục nên không tránh khỏi việc uống nhiều rượu bia và các thực phẩm ngoài nhà hàng chiên rán nhiều dầu mỡ.

Ngoài ra Đại Vĩ còn có thói quen hút thuốc nhiều năm liền. Sau khi nghe các bác sĩ kết luận chính những thói quen sinh hoạt không lành mạnh này đã khiến tim mạch của anh chàng yếu đi, bị đột quỵ khi tuổi còn rất trẻ.

Do tính chất công việc mà Đại Vĩ thường xuyên đi tiếp khách, phải uống rượu và hút thuốc. Những thói quen kém lành mạnh này đã khiến sức khỏe của anh đi xuống nhanh chóng.

1. Hút thuốc

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ độc lập quan trọng nhất đối với nhồi máu cơ tim ở người trẻ và trung niên, có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim lên 7 lần. Bởi nicotine và carbon monoxide có trong đó có thể gây co mạch và nhịp tim nhanh sau khi khói vào máu, gây co thắt động mạch vành, dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, nicotine cũng dễ gây ra sự kết dính và tắc nghẽn tiểu cầu, thúc đẩy sự hình thành và mở rộng của mảng xơ vữa động mạch, hình thành cục máu đông, gây tắc nghẽn mạch máu và nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

2. Uống rượu

Rượu là một trong những nguyên nhân của bệnh tim mạch vành. Nó xâm nhập vào máu và gây tổn thương cho tim và mạch máu não. Lạm dụng rượu trên 125ml một ngày khiến cấu trúc sợi cơ tim bị hòa tan, rối loạn chức năng tâm trương, gây ra suy tim và rối loạn nhịp tim

3. Thực phẩm chứa chất béo

Chất béo (lipit) là thủ phạm gây tắc nghẽn mạch máu. Nếu trong mạch máu chứa quá nhiều lipit, cục máu đông mau chóng hình thành, gây tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu não và cơ tim.

Bệnh nhân nhồi máu cơ tim nên ăn gì?

- Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và rau đậu: Những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho tất cả mọi người, đặc biệt là những ai đang có vấn đề về tim mạch. Với vị thanh đạm tự nhiên và nguồn chất xơ dồi dào, các loại rau củ này có thể chế biến thành vô vàn món ngon, như salad, món ăn phụ, hoặc món khai vị. Đặc biệt lưu ý đối với người bị nhồi máu cơ tim thì không nên sử dụng quá nhiều chất béo dạng dầu mỡ hoặc phô mai trong quá trình chuẩn bị các món ăn này.

- Loại carbohydrate dành cho người bị nhồi máu cơ tim: Các loại thực phẩm như gạo lứt, bột yến mạch và khoai lang cung cấp nhiều chất xơ và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đây chính là loại carbohydrate mà chúng ta nên bổ sung hàng ngày. Bên cạnh đó, tránh tiêu thụ các thức ăn ngọt chứa nhiều đường, bởi vì chúng sẽ làm cho đường huyết tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

- Ăn nhạt và hạn chế sử dụng nhiều muối: Chế độ ăn mặn, dùng quá nhiều muối đã được chứng minh là có hại đối với sức khỏe tim mạch và huyết áp. Đối với người bình thường khỏe mạnh, không bị tăng huyết áp, không béo phì, chỉ nên ăn từ 6 - 8g muối trong một ngày (bao gồm muối trong muối ăn, nước mắm, hạt nêm canh,...).

Đối với bệnh nhân nhồi máu cơ tim giai đoạn bán cấp tính và sau khi đặt stent, chỉ cho phép sử dụng muối không quá 5g một ngày. Thay vì dùng muối, hãy sử dụng các loại thảo mộc, gia vị tự nhiên để tạo hương vị cho món ăn.

Theo An An/Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Y tế - 5 phút trước

Xương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.

Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm

Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm

Bệnh thường gặp - 21 phút trước

Bản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam phối hợp tổ chức.

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Việc bổ sung sắt đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ giúp quá trình tạo máu diễn ra tốt nhất. Nếu không tuân thủ thì bạn có nguy cơ thiếu sắt hoặc thừa sắt, đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Sống khỏe - 3 giờ trước

Rau đay là loại rau phổ biến, nhiều người rất mê rau đay nấu canh nhưng có những người không thích. Loại rau này có những lợi ích sức khỏe bất ngờ không phải ai cũng biết.

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Có nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Thời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Khoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim

7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim

Sống khỏe - 12 giờ trước

Việc thay đổi lối sống, thực hiện chế độ ăn chuyên biệt có thể giúp bệnh nhân suy tim phòng ngừa tình trạng bệnh nặng hơn, ngăn chặn sự phát triển một số bệnh mạn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Top