Tẩy trắng đũa tre bằng... hóa chất
Sau khi vót gọt xong, đũa tre được rửa sạch rồi thả vào chậu nước được pha sẵn cùng một loại chất hóa học. Ngâm khoảng 15-20 phút, đũa tre được vớt ra, độ trắng được cải thiện rõ rệt.
Ảnh minh họa. |
Quan sát các khâu sản xuất, có thể thấy toàn bộ đều được làm thủ công nhưng công nhân không có thiết bị bảo hộ. Toàn bộ đống đũa tre sau khi được xử lý đều chất đống trên sàn đất, lẫn vào cả bụi bẩn, giày dép của công nhân.
Sau khi vót gọt xong, đũa tre được rửa sạch rồi thả vào chậu nước được pha sẵn cùng một loại chất hóa học. Ngâm khoảng 15-20 phút, đũa tre được vớt ra, độ trắng được cải thiện rõ rệt.
Một số công nhân làm việc tại các cơ sở này cho biết để đũa không bị mốc, sau khi được tẩy trắng, đũa tre được tẩm ướp chất bảo quản, sau đó là tẩm hương liệu để dậy mùi tre thiên nhiên. Tiếp đến là sấy thật khô để thời gian lưu giữ càng dài.
“Vì thế, ở đây hàng ngày làm hàng ngàn đôi đũa, bán ra rất nhiều, người mua rất đông nhưng chưa thấy ai kêu đũa mốc bao giờ”, một công nhân tiết lộ.
Công đoạn cuối cùng là đóng gói. Để tách 2 lớp túi bóng mỏng đựng đũa, công nhân thường thổi trực tiếp để túi phồng lên, sau đó nhét đũa vào và dập lại. Tất cả những thao tác này cũng đều được làm với tay trần.
Người công nhân này cho biết, thứ duy nhất họ có thể dùng khi sản xuất tăm, đũa là khẩu trang để tránh bụi, tránh mùi hóa chất nồng nặc. Đến công đoạn đóng gói, do phải thổi túi bóng nên khẩu trang cũng không thể sử dụng được.
Theo các chuyên gia hóa học, hiện nay, clo là hóa chất được ưa chuộng nếu muốn đạt được mục đích tẩy trắng. Clo có thể sử dụng để tẩy trắng cho cả tăm tre lẫn đũa tre. Tuy nhiên, theo như cách làm của các cơ sở sản xuất này thì ngoài hóa chất tẩy trắng còn hóa chất bảo quản và hương liệu.
“Chúng ta chưa vội nói tới việc những hóa chất này sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe. Thông thường các cơ sở kinh doanh thường đặt lợi nhuận lên đầu. Do đó, điều đáng ngại nhất là những hóa chất trên không đảm bảo chất lượng. Có thể chúng được phép sử dụng, nhưng phải là những hóa chất đã qua kiểm định, có độ an toàn. Nếu sử dụng hóa chất bày bán tràn lan thì hậu quả về lâu dài khó mà nói trước được”, TS Vật lý Nguyễn Đình Khải cho hay.
Là người lâu năm theo dõi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Khải cho biết ngay cả nguyên liệu đầu vào dùng để sản xuất tăm, đũa tre cũng khó có thể kiểm soát chất lượng, nguồn gốc. Ngoài ra, đũa tre là thứ đưa thẳng vào miệng nên rất dễ dàng để các hóa chất, chất bảo quản, hương liệu ngấm qua nước bọt để thẩm thấu vào trong dạ dày.
Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả
Sống khỏe - 34 phút trướcU nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.
4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống
Sống khỏe - 2 giờ trướcKhông nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…
Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"
Y tế - 14 giờ trướcSau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.
Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.
Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút
Sống khỏe - 18 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ
Sống khỏe - 21 giờ trướcĐối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?
Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt
Sống khỏe - 23 giờ trướcĐau nhức xương khớp, mỏi gối, tê tay mỗi khi trái gió trở trời là tình trạng chung của nhiều người cao tuổi khi bước vào giai đoạn xương lão hóa. Nếu trước đây phải sau độ tuổi 50 mới hay xuất hiện các triệu chứng đau xương khớp thì ngày nay độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và phổ biến.
Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này
Sống khỏe - 23 giờ trướcGĐXH - Việc ăn trứng luộc lòng đào, để lâu trong tủ lạnh chính là nguyên nhân gây nên cái chết của bé trai xấu số.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...
Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp
Sống khỏe - 1 ngày trướcNhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của các chương trình tập luyện thể dục với các cường độ khác nhau trong phòng ngừa cũng như điều trị người bệnh nhồi máu cơ tim.
7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư
Sống khỏeGĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.