Ngày 4 Tháng 11, 2013 | 12:04 PM

Tăng cường sắt cho bé gái tuổi dậy thì

Tăng cường sắt cho bé gái tuổi dậy thì
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bước vào tuổi dậy thì, trẻ (cả trai và gái) đều cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất vì đây là cơ hội cuối cùng để các bậc cha mẹ giúp con mình phát triển ở mức tối đa nhất.

"Con gái tôi 13 tuổi, vừa có chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên. Sau kỳ kinh, tôi thấy cháu xanh xao, mệt mỏi. Mong chuyên mục cho biết, tôi có cần bổ sung gì thêm cho cháu trong giai đoạn này không?"
 
Thanh Hải (Đà Nẵng)
 
Bước vào tuổi dậy thì, trẻ (cả trai và gái) đều cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất vì đây là cơ hội cuối cùng để các bậc cha mẹ giúp con mình phát triển ở mức tối đa nhất. Tuy nhiên, với bé gái thì cần lượng sắt nhiều hơn bé trai do mất máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bé trai chỉ cần 12 – 18mg sắt/ngày thì bé gái cần tới 20mg sắt/ngày. Bạn có thể bổ sung chất sắt cho con gái bằng các thức ăn có nguồn gốc từ phủ tạng động vật: Gan, tim, bầu dục, lòng đỏ trứng, đậu... Ngoài ra, bạn nên kèm thêm rau xanh có nhiều vitamin C để giúp trẻ hấp thu sắt tốt hơn. Triệu chứng nổi bật của thiếu máu do thiếu sắt là mệt mỏi, hay quên, buồn ngủ, da xanh…
 
Ngoài việc bổ sung sắt, trẻ dậy thì phát triển cơ bắp nên lượng đạm cần cao hơn người trưởng thành. Chất đạm chiếm 14 – 15% tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày tương đương với 70 – 80gr/ngày. Lượng đạm lấy từ thực phẩm như: Thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa… Trong đó, đạm động vật là tốt nhất vì thức ăn có nguồn gốc động vật chứa nhiều sắt – chất có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu. Canxi cũng rất cần thiết cho lứa tuổi dậy thì, nếu được cung cấp đủ sẽ giúp xương chắc khỏe và độ đạm xương đạt mức tối đa giúp trẻ phát triển tốt về chiều cao, phòng được bệnh loãng xương mai sau.

Mỗi ngày trẻ cần 1.000 – 1.200mg canxi. Canxi có nhiều trong sữa, cả sữa bò và sữa đậu nành, các loại thủy sản, xương cá (nên kho nhừ cá để có thể ăn cả xương). Nên uống 400 – 500ml sữa/ ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên cho trẻ ăn nhiều chất béo và hoa quả để bổ sung các vitamin.
 
 Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC