Ngày 17 Tháng 6, 2009 | 06:36 AM

Tán gẫu giúp phụ nữ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn

Tán gẫu giúp phụ nữ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn

Giadinh.net - Các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) mới đây đã công bố trên tạp chí "Hormones and Behaviour" rằng những phụ nữ thường xuyên buôn chuyện sẽ sống hạnh phúc và mạnh khỏe hơn người khác.

Những câu chuyện phiếm sẽ làm tăng Progesterone, một loại hooc-môn được sinh ra ở buồng trứng giúp giảm stress và cảm giác ghen tị, giúp chị em thấy hạnh phúc hơn. Progesterone còn giúp cho quá trình chuẩn bị mang thai, chống lại những nguy cơ nhiễm trùng và ngăn chặn việc sản xuất quá nhiều Oestrogen, loại hooc-môn tăng nguy cơ ung thư.
 
Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu đã nhóm 160 nữ sinh vào thành 80 cặp, một nửa trong số đó sẽ được tìm hiểu về nhau thông qua những câu hỏi được chuẩn bị sẵn nhằm giúp họ thấy gần gũi với nhau hơn, nhóm còn lại được yêu cầu đọc và sửa lại những bản nghiên cứu về thực vật cùng với nhau. Sau 20 phút, các nhà khoa học nhận thấy các sinh viên thuộc nhóm “buôn chuyện” có lượng Progesterone không đổi hoặc tăng lên, còn nhóm “đọc tài liệu” thì có lượng Progesterone giảm đi đáng kể.

Giáo sư Stephanie Brown, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, có rất nhiều loại hooc-môn ảnh hưởng tới hành vi của con người, giúp giảm stress và cảm giác ganh đua nên việc tìm ra mối quan hệ giữa các loại hooc-môn này với những hành vi xã hội là vô cùng quan trọng. Mối liên hệ này giúp chúng ta nhận ra nguyên nhân tại sao những người có nhiều mối quan hệ xã hội thân thiết sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh và sống lâu hơn những người sống đơn độc.

N.Quyên (Theo DailyMail)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC