Ngày 11 Tháng 10, 2014 | 01:47 PM

Tác hại ra sao khi ăn mắm tôm có dòi?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, ăn phải mắm tôm có dòi sẽ rất nguy hại sức khỏe. Đó có thể là nguồn gây bệnh tả, thương hàn, ecoli…

 

Ăn mắm tôm có dòi sẽ là nguồn gây các bệnh đường ruột

Ăn mắm tôm có dòi sẽ là nguồn gây các bệnh đường ruột

Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và nhân viên Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra một cơ sở chuyên sang triết, chế biến mắm tôm bắc, mắm nêm nguyên chất, tương bần, mắm tép chua ở đường Vĩnh Phú 38A, TX Thuận An (Bình Dương) do ông Dương Văn Hiếu, 32 tuổi, quê Thanh Hóa làm chủ.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng nghìn chai mắm tôm chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ bốc mùi nồng nặc. Khi mở nắp một chiếc thùng nhựa màu xanh, mọi người rùng mình khi thấy cảnh dòi lúc nhúc ngoi lên từ lớp mắm tôm.

Trước thông tin này, một số người cho rằng đó chỉ là cảm giác ghê sợ chứ thực ra ăn mắm tôm có dòi mới là ngon. Bên cạnh đó nhiều người tỏ ra lo sợ khi ăn phải mắm tôm có dòi. Thực sự việc ăn mắm tôm có dòi độc hại hay chỉ là cảm giác ghê sợ?.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, BS Nguyễn Xuân Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện vệ sinh y tế công cộng TP HCM cho biết, ăn phải mắm tôm có dòi sẽ rất nguy hại đến sức khỏe. Dòi là do con ruồi bậu ở phân, đống rác tanh hôi và ở khắp mọi nơi rồi mang vi trùng bậu vào đẻ ra.

Trong khi đó, mỗi một gam phân sẽ chứa hàng trăm vi khuẩn, trứng ký sinh trùng, vi trùng gây bệnh. Đó có thể là nguồn gây bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ, giun sán... Những người có thói quen ăn sống mắm tôm, khi mua về không đun lên sẽ càng nguy hiểm hơn.

“Mắm tôm khi đã xuất hiện dòi trong đó cần phải đổ bỏ. Nó trở thành phế phẩm. Thực phẩm có dòi sinh sống thì nó đã ăn hết chất bổ, khi con người ăn sẽ chẳng còn giá trị dinh dưỡng gì. Các nhà chức trách cần thanh kiểm tra xử lý nghiêm đối với cơ sở làm ăn mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Người dân khi thấy mắm tôm có dòi cũng cần bỏ đi không nên tiếc” – BS Nguyễn Xuân Mai khuyến cáo.

Cùng quan điểm, một chuyên gia của Viện Sinh học và Công Nghệ Thực phẩm – ĐHBK Hà Nội) cho rằng, sẽ là đảm bảo chất lượng nếu mắm tôm sản xuất trong nước có nhãn mác, cơ sở sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng… Với những sản phẩm trôi nổi không có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng sẽ tiềm ẩn sự mất an toàn thực phẩm. Công nghệ sản xuất mắm tôm là lên men các thành phần protein trong tôm dài ngày.

Nếu quá trình sản xuất không đảm bảo chất lượng, sản phẩm không có nguồn gốc dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh đường ruột, ecoli, vi khuẩn salmonella gây thương hàn hoặc các vi khuẩn có bào tử sống yếm khí nếu quá trình vệ sinh không sạch sẽ.

Các chuyên gia cho rằng, nhiều người vẫn còn quan điểm sai lầm cho rằng mắm tôm càng nặng mùi càng ngon. Không phải người sành sỏi rất khó có thể phân biệt được đâu là mắm tôm còn tốt hay là đã hỏng vì mắm tôm có mùi vị khá mạnh. Hơn nữa, nếu không biết bảo quản mắm tôm cũng khiến mắm tôm rất dễ bị hỏng. Để đảm bảo an toàn không nên ăn mắm tôm, mắm tép sống mà cần chưng chín trước khi dùng. Khi pha chế mắm tôm thì phải dùng luôn, không được pha chế rồi để dành lại cho lần sau. Ăn vào dễ dẫn tới các bệnh đường ruột.

 

P.Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC