Ngày 6 Tháng 3, 2016 | 09:27 AM

Tác hại của việc uống cafe lúc sáng sớm

  MỚI NHẤT

Uống cafe vào buổi sáng, lúc mới ngủ dậy là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, thói quen này rất hại sức khỏe.

1. Triệt tiêu chất dẫn truyền thần kinh serotonin

Cà phê ức chế sự thèm ăn. Đó là lý do tại sao những người uống cà phê khi dạ dày trống rỗng thường bỏ bữa ăn sáng.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng việc bỏ qua bữa sáng sẽ khiến cơ thể không thể sản sinh ra serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh khiến bạn cảm thấy hạnh phúc mãn nguyện và duy trì sự tỉnh táo, điềm đạm.

Không nên uống cafe vào lúc sáng sớm (Ảnh minh họa)

Ngoài việc giúp điều tiết tâm trạng, serotonin cũng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn trong ngày. Đặc biệt, cơ thể sẽ chuyển hóa serotonin thành melatonin vào lúc cuối ngày. Nếu lượng melatonin nhiều thì bạn sẽ có giấc ngủ đêm tốt.

Điều đó có nghĩa là ly cà phê uống khi đói bụng sẽ khiến tâm trạng của bạn trở nên căng thẳng và dễ cáu gắt hơn vào buổi sáng, kéo theo nguy cơ mất ngủ vào buổi tối.

2. Khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề

Khi uống cà phê vào lúc bụng đói, chất caffeine sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Lúc đó, bạn sẽ có cảm giác đầy bụng đi kèm các triệu chứng khác như bị kích thích đường ruột và thậm chí dẫn đến đau đớn.

Bạn tự hỏi sao có thể như thế được? Thực ra câu trả lời rất đơn giản. Chất caffeine sẽ kích thích tuyến thượng thận của bạn, khiến nó sản sinh ra các hormone căng thẳng là adrenalin và cortisol. Hai kích thích tố này sẽ tạo thành một phản ứng được gọi là "chiến đấu hay bỏ chạy".

Nếu vẫn muốn uống cafe vào buổi sáng, hãy thêm chút bơ vào (Ảnh minh họa)

Phản ứng này sẽ rất tuyệt vời khi bạn đang chuẩn bị tham gia một cuộc thi chạy việt dã nhưng nó lại hoàn toàn không cần thiết nếu bạn đang ngồi trong văn phòng hoặc chuẩn bị thưởng thức bữa sáng của mình.

Để chuẩn bị cho cơ thể vào trạng thái sẵn sàng chạy, các hormone trên sẽ kích thích tim và gan hoạt động tối đa để gia tăng lượng đường trong máu nhằm cung cấp năng lượng cho cơ bắp, đồng thời huyết áp cũng tăng lên theo. Song song đó, hệ tiêu hóa cũng ngừng hoạt động để dồn nguồn năng lượng cần thiết cho tứ chi.

Ngay sau khi thức dậy, bạn nên bắt đầu ngày mới bằng cách uống một ly nước ấm hoặc một ly nước chanh pha mật ong. Loại thức uống này sẽ đánh thức hệ thống tiêu hóa một cách nhẹ nhàng và giúp cơ thể loại bỏ độc tố tích tụ suốt đêm qua.

Sau đó, nếu bạn thật sự cần một tách cà phê để bắt đầu ngày mới thì nên chờ ít nhất 1 tiếng rưỡi tính từ lúc thức dậy mới uống ly cà phê đầu tiên trong ngày.

Lưu ý:

Đối với người có thói quen uống cà phê buổi sáng lúc bụng đói thì hãy nhớ thêm vào một chút bơ thay thế cho đường. Nhìn chung, tốt nhất là bạn nên uống cà phê sau khi đã ăn sáng. Chúc bạn luôn yêu đời và sống vui khỏe mỗi ngày!

Theo GĐVN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC