Sự thật về thịt chống còi xương
Còi xương là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Nhằm khắc phục bệnh của con, không ít phụ huynh đã chọn những món ăn được tương truyền về tác dụng chữa bệnh còi xương trong dân gian như: thịt cóc, ếch, lươn...
Như thế nào thì gọi là "còi xương"?
Canxi có chức năng rất quan trọng trong cơ thể. Canxi là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và răng (99%), giúp xương phát triển vững chắc và giúp trẻ phát triển chiều cao. Chính vì thế, nếu không được cung cấp đủ canxi thì về lâu dài trẻ sẽ bị còi xương. Tuy nhiên, muốn canxi được hấp thu và sử dụng tốt thì phải có đủ vitamin D vì vitamin D có tác dụng giúp cơ thể sử dụng tốt canxi và photpho. Nếu không có vitamin D, cho dù ăn uống đủ canxi, bé vẫn có khả năng bị thiếu canxi - các mẹ có lẽ cũng khá quen thuộc với cụm từ "còi xương do thiếu vitamin D".
Và thông thường, khi phát hiện con bị còi xương, ba mẹ sẽ tìm đủ các loại thức ăn bổ dưỡng để giúp con nhanh chóng khắc phục tình trạng này.
Ý kiến chuyên gia: Thịt cóc chỉ giàu đạm và kẽm chứ không có gì đặc biệt hơn, hàm lượng canxi và vitamin D rất ít. Nấu cháo thịt cóc với lá dâu tằm cũng chỉ đơn thuần cung cấp thêm chất xơ có trong lá dâu tằm cho bé chứ không có tác dụng tăng hàm lượng canxi trong món ăn này lên. Tương tự, chà bông cóc cũng chỉ là cách chế biến đa dạng hóa món ăn chứ không có tác dụng cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ.
Bà mẹ cũng cần lưu ý rằng, thịt cóc còn chứa những nguy cơ cao như có thể ngộ độc hay thậm chí gây ra chết người nếu ăn phải độc tố của cóc.
Ếch
Quan niệm dân gian: Thịt ếch được xem là món ăn chống còi xương xếp thứ hai sau thịt cóc. Ếch được chế biến khá đa dạng, có thề chiên, xào, nấu chung với cháo hay hầm súp...
Ý kiến chuyên gia: Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, canxi trong thịt ếch không nhiều. Thịt ếch không giàu dinh dưỡng bằng thịt cóc, nhưng "hiền" hơn thịt cóc là điều rõ ràng vì không chứa độc tố. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một trong những món ăn làm đa dạng bữa ăn cho trẻ hơn chứ không có tác dụng khắc phục hay phòng ngừa tình trạng còi xương ở trẻ.
Vỏ trứng gà
Quan niệm dân gian: Vỏ trứng gà tươi tán nhuyễn, rang vàng. Sau đó, có thể nấu chung với cháo giúp trẻ dễ ăn. Cho trẻ ăn thường xuyên từ 1 -2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 5g.
Ý kiến chuyên gia: Vỏ trứng gà tươi cũng chỉ là canxi vô cơ, do đó khả năng hấp thụ khi đưa vào cơ thể là có thể coi là không có. Chưa kể có thể gây các triệu trứng khó tiêu khác như ậm ạch, đầy bụng, táo bón, vì vậy không nên áp dụng phương pháp chế biến trên.
Ý kiến chuyên gia: Lòng đỏ trứng gà giàu năng lượng và canxi. Nghiền chung với cháo cho trẻ ăn hàng ngày vẫn được, nhưng cách ngày và đổi bữa sẽ tốt hơn nhằm giúp trẻ không ngán. Mặt khác, không nên ăn lòng đỏ hồng đào hoặc chế biến theo kiểu ốp la chưa chín tới vì có khả năng những vi khuẩn gây bệnh thâm nhập từ vỏ trứng vào bên trong không bị tiêu diệt có thể gây hại cho trẻ, tốt nhất là ăn chín nấu sôi hoàn toàn.
Lươn
Quan niệm dân gian: Được xem là món ăn chống còi xương thông dụng do lươn có giá khá rẻ, cách chế biến cũng đa dạng như nấu cháo, hấp, chưng...
Ý kiến chuyên gia: Tương tự như thịt ếch. lươn có hàm lượng đạm tương đối, canxi không nhiều nên cũng chỉ đơn thuần là một thực phẩm giúp đa dạng thực đơn hàng ngày của bé mà thôi.
Sò biển, cua, ghẹ, hến và trứng gà trộn chung chưng cách thuỷ
Quan niệm dân gian: Những món ăn từ hải sản có thể giúp xương trẻ cứng cáp, đồng nghĩa là trẻ sẽ không bị còi xương nếu được ăn hàng ngày. Còn thịt hến làm sạch, để cho thật ráo, trộn chung với trứng gà rồi đem chưng cách thuỷ. Tốt nhất là nên dùng trứng gà ta để chế biến món này.
Ý kiến chuyên gia: Sò biển, cua, ghẹ, hến...là hải sản giàu canxi hữu cơ dễ hấp thu. Hến trộn chung với trứng gà, chưng cách thuỷ chỉ là một phương pháp chế biến giúp ngon miệng hơn, và đương nhiên có thêm trứng gà thì sẽ "bổ" hơn nhiều. Tuy nhiên đừng "mê tín" quá vào những đồ "bổ" như thế này rồi ép bé ăn hàng ngày, có thể gây hiệu ứng ngược như bé không ăn nữa vì quá ngán.
Xương sụn của heo hầm thật nhừ chung với đậu tương
Quan niệm dân gian: Trong xương heo có nhiều chất giúp cứng xương, thêm vào đó nếu đem hầm chung với đậu tương sẽ tốt cho sức khỏe của bé.
Ý kiến chuyên gia: Xương hoặc sụn hầm thật nhừ, thật rục...cũng chẳng làm cho nước thêm chút canxi nào như dân gian lầm tưởng. Có chăng chỉ làm ngọt nước, tăng độ béo nhờ thành phần tuỷ xương. Trẻ quá nhỏ cho nên cũng chẳng thể nhai sụn được, dù chín rục. Trẻ lớn từ 5 tuổi trở lên, sụn xương cũng là nguồn canxi hữu cơ tốt cho cơ thể. Nhưng nếu nhằm mục đích tăng canxi, chống còi xương thì chọn nguồn hải sản, loài nhuyễn thể như tôm. tép, cá con...chế biễn nhuyễn trẻ vẫn dễ ăn được nhiều hơn là bắt trẻ "gặm sụn".
Rùa hầm nhừ với gừng, hành, và chút muối
Quan niệm dân gian: Theo dân gian thì rùa có chiếc mai rất cứng, đến nỗi không phải vật gì cũng có thể huỷ hoại được. Vì vậy, ăn thịt rùa sẽ giúp xương cứng chắc hơn. Hầm chung với gừng, hành để có mùi vị thơm, tránh mát quá cũng như giúp trẻ dễ ăn.
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”
Sống khỏe - 7 giờ trướcTrên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.
Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.
8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường
Sống khỏe - 10 giờ trướcTiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.
Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế - 11 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.
Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả
Sống khỏe - 11 giờ trướcU nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.
4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống
Sống khỏe - 13 giờ trướcKhông nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…
Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"
Y tế - 1 ngày trướcSau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.
Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.
Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút
Sống khỏe - 1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.