Ngày 7 Tháng 11, 2015 | 08:00 AM

Sự tàn phá đáng sợ của rượu bạn không thể 'nhắm mắt cho qua'

GiadinhNet - Rượu là một kẻ thù nham hiểm phá hủy cơ thể một cách ngấm ngầm. Nhiều người hiểu rõ tác hại của rượu nhưng nhắm mắt cho qua.

Uống rượu, bia là nét văn hóa, là sở thích, lối sống do con người tạo ra. Tuy nhiên, nếu sử dụng rượu bia thiếu kiềm chế thì thật đáng sợ. Bởi lúc đó, rượu có thể điều khiển hành động, lý trí đến mất kiểm soát. Thực tế đã rất nhiều trường hợp đau lòng xảy ra mà nguyên nhân bắt nguồn từ rượu.

Dưới đây một số tác hại đáng sợ của rượu đối với cơ thể bạn:


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phá hủy gan

Người uống rượu, gan là bộ phận bị phá hủy mạnh nhất. Khi rượu được đưa vào cơ thể, cơ thể sẽ hấp thu chủ yếu tại dạ dày và một phần ở ruột non, sau đó được chuyển hóa tới gan. Nếu uống rượu với số lượng nhiều, gan không kịp chuyển hóa hết thì chất ethanol có trong rượu bia được biến đổi thành Acetaldehyde rất độc, gây viêm loét dạ dày và tiêu tế bào gan. Những người có bệnh tiền sử về gan, khi uống rượu sẽ làm gan suy yếu nhanh và tiến triển nặng hơn.

Phá hủy dạ dày

Nếu uống quá nhiều rượu bia, áp lực carbon dioxide trong dạ dày tăng cao làm tổn thương nặng tại ổ viêm, có nguy cơ gây loét, thủng dạ dày và lâu dài dẫn tới biến chứng nghiêm trọng là ung thư dạ dày.

Ngoài ra, uống bia lạnh nguy hại càng lớn do nhiệt độ dạ dày bị giảm đột ngột dễ gây đau co thắt, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày, nếu không được cấp cứu kịp có thể gây tử vong cao.

Phá hủy tim mạch

Do ảnh hưởng của cồn, cơ tim bị thái hóa và một phần trong mô cơ tim được thay thế bằng mỡ. Trái tim của những người nghiện rượu to gấp đôi bình thường. Trong y học thường được gọi là "tim bò" hoặc "tim bia". Khi bộ máy tim mạch bị tổn thương sẽ xuất hiện hiện tượng co thắt, khó thở, mắt cá sưng to…

Rối loạn giấc ngủ

Có lẽ một ly rượu vang sẽ đưa bạn vào giấc ngủ dễ dàng, nhưng mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Bởi chất cồn với một lượng dù nhỏ cũng đủ rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ và làm cho giấc ngủ mê mệt. Song sau 4 – 5 giờ (theo cơ chế của giấc ngủ) giấc ngủ thực sự trở nên không êm đềm và không sâu. Đặc biệt nguy hiểm khi uống chất cồn vào buổi tối ở những người thường hay ngáy khi ngủ bởi sự giãn cơ ở họ thường làm họ bị ngừng thở trong lúc ngủ.

Rượu làm tăng cân

Rượu không phải là một người bạn mà là một kẻ thù nham hiểm phá hủy cơ thể một cách ngấm ngầm. Nhiều người hiểu rõ tác hại của rượu nhưng nhắm mắt cho qua.

Trong vòng một giờ uống vào cơ thể, rượu được hấp thụ toàn bộ với 80% rại ruột non và số còn lại ở dạ dày. Cồn bắt đầu tấn công cơ thể, trong đó gan và hệ thần kinh trung ương phải chịu đựng nhiều nhất.

Phá hỏng kế hoạch giảm cân

Theo các chuyên gia, rượu có thể cho bạn cảm thấy mau đói  hơn bình thường bằng cách ức chế leptin (một loại hormone đói). Bạn sẽ cảm thấy ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn. Điều này vô tình phá hỏng kế hoạch giảm cân của bạn.

Và mặc dù có hương vị quyến rũ nhưng những loại thức uống có cồn lại “gói ghém” trong đó một lượng đường và calo khá lớn. Thêm vào đó, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy một ngày cuối tuần kết thúc bằng cơn say rượu có thể khiến mọi người tiêu thụ trung bình 6.300 calo.

Làm tăng khả năng vô sinh

Vô sinh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho thấy uống rượu bia có thể gây vô sinh ở các “quý ông”. Song nhiều bác sĩ cho biết, ngày càng có nhiều người đến phòng khám nam khoa vì những vấn đề liên quan đến vô sinh, trong số đó có rất nhiều thanh niên chưa vợ (và cả người có gia đình) sức khỏe hoàn toàn bình thường, nhưng họ lại uống rượu bia quá nhiều trong một thời gian dài.

Cách hạn chế uống rượu

- Không nên uống các loại rượu nặng thay vào đó là các loại rượu nhẹ như rượu vang.

- Giảm số lần uống trong ngày, không nên uống quá nhiều lần trong một ngày.

- Mỗi lần thèm rượu có thể ăn kẹo cao su, kẹo cai…

- Có thể nhờ các bác sĩ đưa ra một kế hoạch hạn chế uống rượu bia một cách tốt nhất.

Ngoài ra những lúc bực tức, buồn, căng thẳng… không nên tìm đến rượu bia, mà có thể tìm đến người thân để chia sẻ.

MH (Th)/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC