Ngày 15 Tháng 5, 2013 | 10:00 AM

Sinh bệnh vì dùng gia vị cay nóng vào mùa hè

Sinh bệnh vì dùng gia vị cay nóng vào mùa hè

GiadinhNet - Tôi rất thích ăn đồ ăn cay xé lưỡi nhưng mùa hè ăn vào thường hay bị táo bón (trong khi mùa đông thì không bị). Mong chuyên mục cho biết có phải nguyên nhân là do thói quen ăn uống của tôi? Bùi Thanh Bình (Hà Nội)

Đúng là bạn đã sinh bệnh do ăn đồ cay, nóng vào mùa hè. Bởi vì, thời tiết mùa hè oi bức, nhiệt độ không khí cao, nếu ăn nhiều gia vị có tính nóng như hồi hương tám cánh, tiểu hương hồi, vỏ quế, ớt, hồ tiêu trắng… sẽ dẫn tới các bệnh về đường tiêu hoá, tiết niệu.

Ngoài bệnh táo bón, nếu thường xuyên ăn đồ ăn cay xé lưỡi vào mùa hè thì bạn còn có thể gặp phải các bệnh khác như: Bệnh trĩ, đầy hơi, đi tiểu ít, đau niệu đạo, đi tiểu ra máu, đau thận… Đồng thời còn có thể gây nên bệnh toàn thân như: Viêm mép, nứt môi, viêm họng, viêm mũi, viêm kết mạc, chóng mặt, tim đập mạnh, rôm sảy, trúng nóng…

Nếu bạn bị bệnh mãn tính như bệnh gan, bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, nếu dùng nhiều đồ ăn cay, nóng sẽ khiến cho bệnh tình thêm nặng. Vì vậy, không nên sử dụng đồ ăn cay, nóng trong mùa hè. Trong trường hợp quá thèm, bạn nên dùng ít hoặc sử dụng các gia vị có tính bình như: Hành, tỏi, gừng để thay thế.
 
Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC