Ngày 11 Tháng 11, 2015 | 08:30 AM

Sau phẫu thuật cột sống: Đời sống tình dục cải thiện hơn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo kết quả nghiên cứu được công bố tại hội nghị thường niên của Hội Hàn lâm phẫu thuật viên chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS) gần đây, việc phẫu thuật cột sống không chỉ có tác dụng giảm đau thắt lưng, mà còn giúp người bệnh cải thiện đáng kể khả năng quan hệ tình dục. Đây cũng là một lợi ích thiết thực mà biện pháp này mang lại, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bị đau thắt lưng.

“Chuyện ấy” cải thiện như thế nào sau phẫu thuật cột sống?

Đau thắt lưng mạn tính gây nhiều khó khăn trong vận động, sinh hoạt hàng ngày bao gồm cả quan hệ tình dục – điều này hẳn ai cũng biết. Tuy nhiên, để đưa ra một số liệu cụ thể, các chuyên gia đã xem xét dữ liệu 1.235 người bị trượt đốt sống hoặc hẹp ống sống. Hai bệnh này có nguyên nhân cơ bản là do thoái hóa cột sống và thường gặp ở nam giới. Họ được phỏng vấn với câu hỏi: “Tuần trước, cơn đau đã ảnh hưởng như thế nào đến việc quan hệ tình dục của bạn?” nhằm mục đích xác định mối quan hệ giữa đau thắt lưng và chất lượng đời sống tình dục của người bệnh. Kết quả rất thú vị là 70% trường hợp cho biết, cơn đau có ảnh hưởng tới “chuyện ấy” của họ.

Đau thắt lưng cảnh báo cột sống bạn đang gặp vấn đề.
Đau thắt lưng cảnh báo cột sống bạn đang gặp vấn đề.

Để tìm hiểu sâu hơn về mức độ ảnh hưởng tới khả năng quan hệ tình dục của người bệnh sẽ thay đổi như thế nào nếu họ được phẫu thuật, các chuyên gia đã tiếp tục nghiên cứu 825 người trong số 1.235 trường hợp trên, chia thành 2 nhóm đối tượng: 449 người bị hẹp ống sống và 376 người bị trượt đốt sống. Trong đó, 531 trường hợp được điều trị bằng phẫu thuật và 294 trường hợp còn lại thì không. Kết quả cho thấy, ở nhữngngười không áp dụng phương pháp phẫu thuật, họ dễ bị đau lưng khi quan hệ tình dục trong suốt thời gian 4 năm theo dõi. Đặc biệt, ở nhóm được phẫu thuật thì tỷ lệ không bị đau lưng khi quan hệ tình dục cao gấp 2 lần so với nhóm còn lại.

Bác sĩ Horst - người thực hiện nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi mang lại 2 phát hiện quan trọng. Thứ nhất, khả năng quan hệ tình dục là một trong những mối quan tâm của người bị thoái hóa cột sống. Thứ hai, những người được điều trị bằng phẫu thuật sẽ ít bị đau lưng trong khi quan hệ tình dục hơn so với trường hợp không được phẫu thuật”.

Qua kết quả trên, chúng ta có thể thấy, việc phẫu thuật cột sống giúp cải thiện đáng kể đời sống tình dục của người bệnh. Tuy nhiên, tại sao biện pháp này vẫn khiến nhiều người e ngại? Đó là vì những biến chứng như nhiễm trùng, dính rễ thần kinh… và khả năng tái phát cũng rất dễ xảy ra. Bởi vậy, nhiều người đã lựa chọn những biện pháp đơn giản hơn, giúp hỗ trợ điều trị bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống mà không phải phẫu thuật. Đây là thực tế ở hầu hết các nước trên thế giới hiện nay.

Một ca phẫu thuật cột sống
Một ca phẫu thuật cột sống

Giải pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh lâu dài

Tại Việt Nam, với công nghệ tiên tiến, phương pháp phẫu thuật cũng được đưa vào áp dụng, nhưng tâm lý chung của người bệnh vẫn là e ngại. Hiểu rõ điều đó, các nhà khoa học đã dày công tìm kiếm và đưa ra những biện pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh về cột sống một cách hiệu quả, an toàn. Một trong những phương pháp phổ biến và được các chuyên gia khuyến khích áp dụng là dùng những sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên. Trong đó, không thể không nhắc tới sản phẩm có thành phần chính chiết xuất từ dầu vẹm xanh đang được rất nhiều người lựa chọn đồng hành trong suốt quá trình điều trị các bệnh về cột sống, đĩa đệm.

Đã có nhiều công trình khoa học chứng minh, dầu vẹm xanh giúp tăng cường độ dẻo dai của xương khớp. Chính bởi vậy nên nó được lựa chọn là thành phần chính và kết hợp cùng nhiều dược liệu quý khác trong một loại thực phẩm chức năng. Dòng sản phẩm này có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, rất hiệu quả cho những người mắc bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, cải thiện tình trạng bệnh và giúp họ tránh được nguy cơ phải phẫu thuật. Đối với những trường hợp sau phẫu thuật, sản phẩm còn giúp ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh một cách bền vững.

Theo giới chuyên gia, hiện nay, các sản phẩm cho bệnh xương khớp khá phổ biến, bởi vậy, mọi người nên sáng suốt lựa chọn những thực phẩm chức năng đã được nghiên cứu lâm sàng để đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương – Giải pháp hỗ trợ cho người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm và gai đốt sống

Cốt Thoái Vương là sự kết hợp giữa dầu vẹm xanh và thành phần như: vitamin, glycin giúp xương chắc khỏe, giảm đau xương khớp, hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống, làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Sử dụng thích hợp với người bị thoái hóa đốt sống, gai đốt sống và thoát vị đĩa đệm, nhất là người cao tuổi. Sản phẩm đã được nghiên cứu, đánh giá tác dụng trong hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Việt Nam. Để đạt hiệu quả tốt nhất, mỗi đợt nên sử dụng nên kéo dài từ 2-4 tháng, lưu ý uống trước khi ăn 30 phút và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

Thiên Dũng

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC