Ngày 25 Tháng 5, 2020 | 03:32 PM

"Sau nhiều năm 'nướng' mình dưới ánh mặt trời, tôi có một cái lỗ lớn trên mặt": Câu chuyện của người lính thủy đánh bộ là lời cảnh tỉnh cho ai thích tắm nắng

  MỚI NHẤT

Chỉ sau 5 phút hội chẩn với bác sĩ tại Bệnh viện Hoàng gia Aberdeen, ông Les Chadderton đã được xác nhận là bị ung thư da.

Gia nhập quân đội khi còn trẻ, Les Chadderton, sống ở Aberdeen, Scotland, không hề lo lắng về các tia UV có hại. Chính bởi vậy mà ông luôn "nướng" mình dưới ánh mặt trời.

Ngay cả khi rời khỏi lực lượng vũ trang, người đàn ông 67 tuổi này cũng không chú ý đến những lời khuyên về việc phải bảo vệ da dưới ánh mặt trời. Chỉ tới khi thấy trên mũi mình có một nốt mụn và mỗi khi lau khô cũng bị chảy máu không ngừng thì ông mới nhận ra có điều gì đó không ổn.

Sau nhiều năm nướng mình dưới ánh mặt trời, tôi có một cái lỗ lớn trên mặt: Câu chuyện của người lính thủy đánh bộ là lời cảnh tỉnh cho ai thích tắm nắng - Ảnh 1.

Gia nhập quân đội khi còn trẻ, Les Chadderton, không hề lo lắng về các tia UV có hại. Chính bởi vậy mà ông luôn "nướng" mình dưới ánh mặt trời.

Tháng 4 năm 2019, ông Les được phẫu thuật cắt bỏ khối u. Thế nhưng, vì các tế bào ung thư vẫn còn nên vào tháng 7/2019, một ca phẫu thuật thứ hai đã được thực hiện để loại bỏ những tế bào còn lại đó. Trong lần phẫu thuật này, lỗ mũi của ông cũng bị cắt bỏ. Phải nhiều tháng sau, vết thương của ông mới lành, nhưng để lại hậu quả là một chiếc mũi bị biến dạng với vết sẹo là một cái lỗ lớn ở một bên mũi. Hiện tại ông vẫn phải điều trị để có thể tái tạo lại mũi và điều trị bằng laser.

Qua những gì xảy ra với mình, ông Les đã chia sẻ những bức ảnh gây sốc để cảnh báo mọi người nên bảo vệ mình dưới ánh mặt trời, đặc biệt là khi nhiệt độ tăng và mọi người thích tắm nắng trong mùa hè.

"Khi chúng tôi ở Singapore và làm việc ngoài khơi, tôi có thể ngủ thiếp đi trên sân bay trực thăng ngay dưới ánh mặt trời. Tôi không nghĩ về cơ thể mình, tôi chỉ nằm đó và "nướng" mình. Thật điên rồ. Vào ban đêm khi không còn chuyến bay nào nữa và lấy một ít dầu ăn Kraft từ bếp và phết nó lên da. Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tôi và hy vọng rằng không quá muộn", ông chia sẻ.

Sau nhiều năm nướng mình dưới ánh mặt trời, tôi có một cái lỗ lớn trên mặt: Câu chuyện của người lính thủy đánh bộ là lời cảnh tỉnh cho ai thích tắm nắng - Ảnh 2.

Qua những gì xảy ra với mình, ông Les đã chia sẻ những bức ảnh gây sốc để cảnh báo mọi người nên bảo vệ mình dưới ánh mặt trời

Ông Les gia nhập đội lính thủy đánh bộ Hoàng gia khi mới 16 tuổi và đóng quân ở Arbroath, nhưng đi khắp thế giới bao gồm Singapore và Malta. Ngay cả việc huấn luyện ở Bắc Cực cũng khiến ông bị cháy nắng vì sự phản chiếu của tuyết. Ông cho biết, khi còn trong lực lượng quân đội, việc mua kem chống nắng không tiện như bây giờ, họ đi khắp thế giới và luôn ở dưới ánh mặt trời nhưng không đề phòng.

Ngay cả sau khi rời Thủy quân lục chiến ở tuổi 35, ông Les vẫn không chú ý đến việc bảo vệ bản thân dưới mặt trời. "Vào ngày lễ, tôi chỉ đi dạo trong quần short và áo vest. Đôi khi, thậm chí không có áo vest. Kem chống nắng không có ý nghĩa gì với tôi", ông nói.

Sau khi được chẩn đoán bị ung thư da và phải phẫu thuật, ông Les Chadderton mong muốn đưa ra lời cảnh báo tới tất cả mọi người, đặc biệt là những người thích tắm nắng. "Có một làn da rám nắng sẽ rất đẹp và tắm nắng không có gì là sai, nhưng đừng để mọi chuyện trở nên quá muộn", ông cho biết. Ông muốn mọi người sử dụng càng nhiều biện pháp phòng ngừa khi ở dưới ánh mặt trời càng tốt, đặc biệt là khi tắm nắng.

Ông cũng nói thêm rằng, vợ của ông, bà Dale White, 53 tuổi, đã thay đổi thói quen tắm nắng của mình sau khi nhìn thấy những gì mà ông Les đã trải qua. Kể từ đó, bà luôn đảm bảo nguyên tắc cả 2 ông bà phải bôi kem chống nắng đầy đủ trước khi ra ngoài.

Theo Cancer Research UK (Tổ chức Ung thư Anh), nguy cơ ung thư da melanoma cao hơn 16-25% ở những người hay tắm nắng (ở mọi lứa tuổi), so với những người chưa bao giờ tắm nắng. Điều này là do tác động của các tia UV mạnh dẫn đến tổn thương da, làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính - dạng ung thư da nghiêm trọng nhất. Trong nhiều trường hợp, phải tới 20 năm sau người hay tắm nắng mới nhận thấy ảnh hưởng của việc này.

Khoảng 16.000 ca ung thư da mới được chẩn đoán ở Anh mỗi năm, với khoảng 2.300 ca tử vong do ung thư da hàng năm. Đó là một phần lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới coi tắm nắng cũng nguy hiểm như hút thuốc.

Theo Nhịp sống Việt


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC