Ngày 7 Tháng 8, 2013 | 09:23 AM

Sai lầm thường gặp khi sử dụng chất ngọt, bột đường

Sai lầm thường gặp khi sử dụng chất ngọt, bột đường
  MỚI NHẤT

Nhiều người thường nghĩ rằng chất làm ngọt nhân tạo không chứa calo, vì thế sẽ là một chất thay thế đường hoàn hảo, giúp họ giảm cân, tránh được các bệnh tật. Tuy nhiên, các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy thực tế lại không phải như vậy.

Những xu hướng nội tiết và trao đổi chất cho thấy ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh tất cả các chất làm ngọt nhân tạo dù là loại có chứa calo hay không đều có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ chúng ta.

Mọi người thường nghĩ chất làm ngọt nhân tạo có lợi cho sức khoẻ và giúp giảm cân, nhưng sự thực không phải như vậy. Vì nhiều đồ uống chứa đường là nguyên nhân gây béo phì và đái tháo đường tuýp 2 nên nhiều người đã đổi sang các loại đồ uống chứa chất làm ngọt nhân tạo. Song, sự thay đổi này cũng không khiến họ tránh được hai căn bệnh nguy hiểm nói trên.

Theo các bác sỹ đó là do các sản phẩm đó không làm thoả mãn cảm giá thèm ăn đường của mọi người, do vậy họ vẫn thèm ăn các sản phẩm chứa đường thật sự, thậm chí còn ăn nhiều hơn. Tóm lại các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng tốt nhất bạn nên hạn chế ăn đường cũng như tất cả các chất làm ngọt nhân tạo.

Sai lầm thường gặp khi sử dụng chất ngọt, bột đường 1   
Ảnh minh họa.

Một hiểu lầm nữa cũng rất đáng lưu ý trong quá trình sử dụng thực phẩm là ăn quá nhiều chất cacbonhydrat, hay còn gọi là chất bột đường như: cơm, bánh mì, bún… là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thừa cân.

Cacbonhydrat thực ra chính là đường, chúng được phân huỷ thành gluco mà cơ thể chúng ta sử dụng để tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia có chất bột đường tốt và chất bột đường không tốt, cũng tương tự cholesterol tốt và cholesterol xấu. Vì thế bạn cần biết phân biệt sự khác nhau giữa chúng và tăng cường chất bột đường tốt trong bữa ăn hàng ngày.

Những loại đồ ăn như đậu, gạo nâu, hoa quả và rau đều là chất bột đường tốt. Còn bánh mì trắng, gạo trắng, bánh ngọt, bánh quy là chất bột đường không tốt.

Chất bột đường tốt khác chất bột đường không tốt ở chỗ chính là vì chúng có nhiều chất xơ tự nhiên và ít đường, chúng được tiêu hoá chậm vì thế sẽ giúp bạn no lâu hơn, chúng cũng giúp kiểm soát đường huyết của chúng ta, khiến ta không cảm thấy đói.

Ngoài ra chất bột đường tốt còn giúp bạn ổn định tâm trạng. Ăn một số loại chất bột đường tốt còn giúp chúng ta giảm cholesterol cũng như nguy cơ đái tháo đường. Vì thế bạn cũng không cần duy trì chế độ ăn không bột đường hoặc ít chất bột đường.

Bỏ ăn chất bột đường đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và dễ cáu giận, mất tập trung vì chất bột đường đóng vai trò quan trọng trong việc giúp não làm việc.
 
Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC