Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rước bệnh vào người nếu bảo quản thực phẩm theo cách này

Chủ nhật, 08:23 26/03/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet – Sử dụng các loại đồ nhựa, màng bọc thực phẩm không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Bảo quản thực phẩm là việc làm rất quan trọng trong việc tránh các vi khuẩn có hại xâm nhập, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng. Hiện nay, nhiều gia đình có thói quen dùng các loại đồ nhựa hoặc màng bọc thực phẩm trong việc bảo quản thực phẩm kể cả đồ tươi sống hoặc đồ ăn đã nấu chín. Tuy nhiên, cần biết cách lựa chọn và sử dụng các loại dụng cụ bảo quản này sao cho phù hợp và an toàn với sức khỏe.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, với các loại hộp bảo quản thức ăn bằng nhựa nếu thành phần có chứa chất BPA (Bisphenol A) sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng nhất là đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy, nếu hàm lượng chất BPA tích tụ quá nhiều trong cơ thể có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ giới. Bên cạnh đó, chúng có thể gây chậm phát triển, rối loạn nhận thức ở trẻ nhỏ hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch ở người cao tuổi.


Các chuyên gia khuyến cáo, nên bảo quản thực phẩm đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Các chuyên gia khuyến cáo, nên bảo quản thực phẩm đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Ngoài ra, với những loại sản phẩm nhựa thông thường, không chứa chất BPA, nếu sử dụng sai cách cũng sẽ gây hại cho người dùng. Chẳng hạn, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, không nên dùng đồ nhựa đựng thực phẩm ở nhiệt độ cao (trong lò vi sóng) vì khi đó, nhiệt lớn có thể khiến các chất hóa học trong đồ nhựa thôi ra, nhiễm vào thực phẩm. Bên cạnh đó, khi chứa rượu hoặc các loại dấm ăn quá lâu trong các chai nhựa cũng sẽ gây biến đổi chất, không tốt khi sử dụng.

Còn với các màng bọc thực phẩm, TS Nguyễn Thị Lâm cho hay, theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, người dùng nên sử dụng các loại bao gói thực phẩm trong điều kiện dưới 70 độ C; không để thực phẩm vẫn được bao gói vào lò vi sóng hoặc ở mức nhiệt trên 160 độ C.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại màng bọc thực phẩm. Tuy nhiên, người dùng nên chọn màng bọc PE vì loại này nhà sản xuất thường ít cho thêm phụ gia tạo dẻo. Các loại màng bọc PE thường có màu trắng, ít dính tay khi sờ vào và dễ dàng bóc ra. Còn loại màng bọc PVC chỉ nên dùng với thực phẩm chưa qua chế biến và cần rửa sạch lại thực phẩm khi chế biến.

Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, trước khi sử dụng các loại đồ nhựa hoặc màng bọc thực phẩm cần tìm hiểu kỹ trên bao bì nhãn mác của sản phẩm đó xem có chất gây hại hay không (trong đồ nhựa là chất BPA; màng bọc thực phẩm là DEHA); nên sử dụng các sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và sử dụng đúng hướng dẫn in trên bao bì.

Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã có dấu hiệu bị mốc

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, thời tiết thay đổi thất thường, làm gia tăng các loại vi khuẩn, nấm mốc gây hại, khi đó các loại thực phẩm nếu không được bảo quản tốt sẽ có nguy cơ bị mốc. Một trong những lưu ý khi sử dụng thực phẩm thời gian này là tuyệt đối không được ăn các loại hoa quả hoặc thức ăn đã có dấu hiệu nhiễm nấm mốc.

Theo vị chuyên gia dinh dưỡng này, một số người có thói quen, khi thấy hoa quả chỉ mới chớm bị mốc ở bề mặt bên ngoài, tức là chỉ cần gọt phần mốc đi có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, bởi lẽ, nếu nấm mốc đã xuất hiện bên ngoài chứng tỏ chúng cũng đã phát triển cả bên trong quả. Do đó, tốt nhất, không nên tiếc rẻ mà nên vứt đi, tránh gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi ăn phải các loại hạt, ngũ cốc nhất là các lọa chứa nhiều dầu đã bị mốc sẽ rất nguy hiểm đến chức năng gan. Nếu thường xuyên ăn phải các loại hạt bị mốc sẽ có nguy cơ bị ung thư. Vì vậy, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, nên để các loại hạt, ngũ cốc trong hộp kín hoặc túi nilon buộc kín để nơi khô thoáng để tránh vi khuẩn gây hại xâm nhập.

Mai Thùy

Nguyễn Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 10 phút trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Sống khỏe - 45 phút trước

U nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Sống khỏe - 2 giờ trước

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 14 giờ trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 18 giờ trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 22 giờ trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Sống khỏe - 23 giờ trước

Đau nhức xương khớp, mỏi gối, tê tay mỗi khi trái gió trở trời là tình trạng chung của nhiều người cao tuổi khi bước vào giai đoạn xương lão hóa. Nếu trước đây phải sau độ tuổi 50 mới hay xuất hiện các triệu chứng đau xương khớp thì ngày nay độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và phổ biến.

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Việc ăn trứng luộc lòng đào, để lâu trong tủ lạnh chính là nguyên nhân gây nên cái chết của bé trai xấu số.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...

Top