Ngày 22 Tháng 12, 2015 | 10:21 AM

Rửa mũi đúng cách ngừa viêm hô hấp trong mùa đông

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Rửa mũi thường xuyên, đúng cách sẽ là giúp bạn phòng tránh được viêm xoang, viêm mũi, viêm mũi dị ứng trong thời tiết lạnh hiện nay.

Hàng ngày, mũi của chúng ta sẽ phải  tiếp xúc rất nhiều bụi bẩn và vi trùng. Theo cơ chế sinh lý, bình thường các bụi bẩn này sẽ được giữ lại ở lớp niêm dịch và được các tế bào lông chuyển ở niêm mạc mũi đẩy dần về phía sau vòm mũi họng và sau cùng sẽ đi vào thực quản. Tuy nhiên, sự hoạt động này không phải lúc nào cũng tốt, đặc biệt khi ở trong những môi trường ô nhiễm hoặc khí hậu thay đổi thất thường, do vậy thường xuyên rửa mũi sẽ giúp phòng tránh được một số bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang, các bệnh do nhiễm siêu vi hoặc vi trùng ở đường hô hấp trên, giúp cho người bệnh kiểm soát được các triệu chứng và cải thiện chất lượng sống rõ rệt.

Những lưu ý cần thiết khi vệ sinh mũi họng:


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chỉ nên dùng nước muối sinh lý

Nhiều người nghi ngại rằng, việc rửa mũi thường xuyên có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không. Theo các chuyên gia y tế, nước muối nồng độ 9/1.000 (hay 0,9/100), có nồng độ thẩm thấu bằng với nồng độ thẩm thấu của tế bào, do đó sẽ không có bất kỳ hiện tượng làm ảnh hưởng đến các tế bào của niêm mạc mũi xoang nói riêng cũng như tế bào toàn cơ thể nói chung nên rất an toàn, có thể sử dụng tốt để rửa mũi cho cả trẻ em và người lớn mà không gây lo tác dụng phụ.

Tần suất rửa mũi

Rửa mũi quá nhiều với nước muối sẽ làm khô niêm mạc mũi, mất đi độ ẩm làm ảnh hưởng đến quá trình hô hấp. Vì vậy, chỉ nên rửa nước muối mỗi ngày 1 lần khi chó triệu chứng bệnh. Sau khi các triệu chứng giảm, chỉ cần thực hiện rửa mũi 3 lần một tuần.

Không áp dụng khi viêm tai giữa

Rửa mũi tốt cho những người bị viêm xoang mãn tính, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp, cảm lạnh, và cảm cúm, an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng phương pháp này nếu bị viêm tai giữa hay mũi bị bít tắc gây khó thở.

Lưu ý: Cần rửa tay và các dụng cụ thật sạch trước khi rửa mũi. Nếu trời lạnh bạn có thể lọ ngâm nước muối sinh lý vào cốc nước ấm trước khi nhỏ để tạo cảm giác dễ chịu.

Rửa mũi đúng cách

-    Đứng trước bồn rửa mặt, nghiêng người về phía trước và nghiêng qua một bên.

-    Bơm nước muối vào lỗ mũi cho đến khi nước muối chảy ra ở lỗ mũi bên dưới. Bạn có thể lặp lại 3-5 lần, sau đó bịt  một bên mũi rồi xì hết những dịch bẩn ra. Tiếp tục làm tương tự với mũi bên kia.

-    Sau khi rửa mũi xong, bạn nên súc họng bằng nước mối  3-5 lần để làm sạch niêm mạc vòm mũi họng, họng, các ngóc ngách amiđan và hạ họng thật sạch.

MH (Th)/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC