Ngày 14 Tháng 4, 2016 | 08:00 AM

Rèn cách ngủ ngon để nói không với bệnh tật

GiadinhNet - Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không đủ giấc, ngủ không ngon,… thì hệ lụy kéo theo là sức khỏe của bạn ngày càng tồi tệ. Chính vì thế, hãy tìm mọi cách để tạo cho mình một giấc ngủ sâu và ngon như sau:


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

- Trước khi đi ngủ khoảng 3 đến 4 tiếng, bạn có thể tập luyện nhẹ hoặc tắm bằng nước nóng. Việc này có tác dụng làm tăng nhiệt độ của cơ thể trước khi đi ngủ. Thực hiện điều này đúng lúc sẽ giúp bạn có được giấc ngủ sâu và ngon hơn.

- Dọn dẹp giường chiếu, chăn gối thật sạch sẽ, phòng ngủ đảm bảo thoáng khí, nếu không lúc thức dậy bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi.

- Chọn cho mình một thế nằm ngủ thoải mái nhất. Sau khi nằm xuống giường hít thở sâu, thư giãn cơ bắp, hạn chế suy nghĩ và tạo cho mình cảm giác thư thái để nhanh chóng chìm vào giấc ngủ ngon.

- Đối với người ngủ khó, ngủ không sâu giấc, cần tạo cho mình thói quen đi ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ vào mỗi sáng. Nếu đi ngủ muộn, bạn sẽ bị quá giấc và việc tìm lại giấc ngủ là rất khó khăn.

- Không ăn nhiều thực phẩm có đường (gồm cả tinh bột) và protein vào tối khuya vì khi dạ dày đầy thức ăn sẽ tạo cảm giác khó chịu, ấm ách, khó đi vào giấc ngủ.

- Tránh xa các đồ uống có chất kích thích như café, trà… Và đừng quên uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ, nó sẽ giúp ban ngủ ngon hơn rất nhiều.

Số giờ ngủ tối ưu mỗi ngày đối với từng nhóm tuổi

- Trẻ sơ sinh (0-3 tháng): 14-17 giờ mỗi ngày.

- Trẻ từ 4-11 tháng: 12-15 giờ mỗi ngày.

- Trẻ từ 1-2 tuổi 11-14 giờ mỗi ngày.

- Trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi) 10-13 giờ mỗi ngày.

- Trẻ tiểu học (6-13): 9-11 giờ mỗi ngày.

- Thanh thiếu niên (14-17 tuổi): 8-10 giờ mỗi ngày.

- Thanh niên (18-25 tuổi): 7-9 giờ mỗi ngày.

- Người trưởng thành (26-64 tuổi): 7-9 giờ mỗi ngày.

- Người già (trên 65 tuổi): 7-8 giờ mỗi ngày.

MH (Th)/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC